Đập chục tỷ... không chịu tích nước

Thời sự | 15:37 21/10/2019

LDNA+ 14 tỷ đồng được đầu tư xây dựng đập thủy lợi Khe Ngang ở xóm Sơn Lĩnh 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương nhưng đập này chỉ sử dụng được vài năm, sau đó, không thể tích được nước. Hiện tại, dù mưa nhiều nhưng đập vẫn trơ đáy vì địa phương chưa sửa chữa, khắc phục được.

 
Đập thủy lợi Khe Ngang được xây dựng ở xóm Sơn Lĩnh 2, xã Thanh Lâm với mục tiêu tích nước để tưới cho hàng chục ha lúa 2 vụ của các xóm: Sơn Lĩnh 1, Sơn Lĩnh 2, Triều Long 1, Triều Long 2. Chủ đầu tư dự án công trình thủy lợi 14 tỉ đồng là UBND huyện Thanh Chương. Hệ thống thủy lợi này bao gồm: hồ chứa, 500m mương dẫn nước từ đập ra đồng và đường bê tông dẫn vào đập nước. Sáng 14/10/2019, chúng tôi có mặt tại đây, thấy đập được xây dựng để tạo hồ chứa từ thung lũng của 3 quả đồi. Mặc dù đang thời điểm cuối mùa mưa nhưng đáy hồ hiện tại bị cạn kiệt, cỏ mọc tươi tốt là nơi “lý tưởng” để người dân địa phương chăn thả trâu, bò.

Mặc dù trời mưa nhiều nhưng lòng hồ của đập Khe Ngang vẫn là nơi chăn thả trâu của người dân - Ảnh: Cao Sơn

 

Người dân ở xóm Sơn Lĩnh 2 cho biết, khi con đập này được xây dựng, bà con rất phấn khởi và kỳ vọng vào con đập này vì đây là địa phương vùng núi, nước tưới cho đồng ruộng rất hiếm. Cuối năm 2012, hệ thống thủy lợi này được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mọi sự kỳ vọng của người dân đã tiêu tan vì năm đầu tiên, đập tích được khá nhiều nước nhưng chỉ được vài năm sau thì không tích được nước nữa.
Đến năm 2015, công trình này gần như không còn tác dụng trong việc tích nước chống hạn cho đồng ruộng. Tấm chắn và xả nước của hệ thống van đập bị hỏng khiến việc tích và xả nước không thực hiện được. Đất đá theo dòng chảy đổ dồn xuống chân đập, gây bồi lấp khiến miệng cống dẫn bị bịt, nước rất khó vào mương để chảy ra đồng. Sau đó, đáy của con đập cũng bị rò rỉ nên không còn tích, dự trữ được nước. “Trời mưa to, nước chảy không kịp thì nước dư, nhưng hôm sau thì lại khô cạn” - ông Nguyễn Xuân Thảo, ở xóm Sơn Lĩnh 2 nói.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Triều Long 1 thì cho rằng, thân đập được thiết kế quá thấp, van xả nước sử dụng chỉ được vài năm đã hỏng, đáy đập rò nước nên con đập không còn khả năng tích nước. Có khoảng 200m mương ở ngoài đồng thiết kế thấp nên nước tràn thành mương ra một số ruộng nên hiệu quả không cao. “Công trình tiền tỷ như thế rất lãng phí. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị sửa chữa đáy và nâng cao thân đập để có nước tưới cho đồng ruộng, tránh lãng phí, nhưng đến nay, vẫn chưa có phương án nào để khắc phục” - ông Hùng nói.
Được biết, tác dụng của công trình thủy lợi 14 tỷ đồng này là tích nước để phục vụ tưới cho khoảng 30 ha lúa, nhưng lòng hồ ở đây lại rất nhỏ, thân đập được xây thấp khoảng 3m nên khả năng tích nước rất kém, chỉ mưa to một thời gian ngắn là nước tràn qua biến đập dâng thành... đập tràn. Người dân địa phương cũng cho biết, khi chưa có đập, nước từ lòng núi tự chảy vẫn đảm bảo tưới cho khoảng 30-40% diện tích lúa. Nhưng từ khi có đập, mương dẫn nước ra đồng lấy từ con khe (chảy từ vị trí làm đập hiện nay) cũng bị chặn lại khiến cho việc thiếu nước tưới xảy ra liên miên. Theo thiết kế, nước được tích ở thân đập sẽ theo đường ống dẫn vào mương chảy ra đồng.
Tuy nhiên, khi đập không còn tích được nước, đường ống này không có tác dụng và lượng nước tự chảy của khe cũng không còn tận dụng được như trước nữa. Một người dân bức xúc: “Đầu năm nay, nghe cán bộ huyện thông tin sẽ cho khắc phục. Từ mùa hạn, nay đã sang mùa mưa mà đập vẫn không tích được nước. Không biết trước khi làm, họ khảo sát thế nào nhưng việc xây dựng con đập này không có tác dụng, rất lãng phí. Nếu 14 tỉ đồng này dùng để đầu tư cho hệ thống mương máng và máy bơm lấy nước từ sông Lam vào thì tốt hơn nhiều. Trước đây, khi chưa có đập, cảnh quan làng xóm hài hòa vì có khe nước chảy qua, đồng ruộng nước nôi quanh năm, nay làm đập thì thiếu nước, thà không xây dựng còn hơn”.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm nói, việc thiết kế đập, xã không biết nhưng xây dựng đập nước ở vị trí này là không phù hợp vì lòng hồ quá nhỏ. Năm đầu tiên, khi mới đưa vào sử dụng, đập tích đầy nước nhưng cũng chỉ tưới được vài ngày là cạn. Chỉ sau vài năm, xã bàn giao cho hợp tác xã quản lý, vận hành, người dân đã phản ánh công trình này không hiệu quả và đề nghị xã kiểm tra, cho sửa chữa. Xã thuê thợ kỹ thuật về sửa chữa van nước nhưng vẫn chưa khắc phục được. Ông Thanh còn cho biết thêm: “Chúng tôi cũng vừa thuê máy múc đến múc lớp đá bồi lấp miệng cống hết 7 triệu đồng, nhưng việc tích nước cũng rất khó vì đập đã bị rò rỉ”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, huyện sẽ cho kiểm tra và có biện pháp khắc phục. Nhưng sau khi sửa chữa nếu do biến đổi khí hậu mà không có nước để tích thì đành chịu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO