Đắp đập để... phân lô, bán nền

Thời sự | Tiến Đông | 20:15 01/11/2018

LDNA+ Người dân xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) hết sức bất bình trước việc chính quyền địa phương nơi đây lấy đất đắp lấn đập Đồng Bù để phân lô, bán nền. Điều họ lo sợ chính là việc rồi đây khi 14 lô đất được bán, đồng nghĩa với 14 hộ dân về sinh sống, nước thải sinh hoạt sẽ chảy xuống đập gây ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan.

Phần đất được UBND xã Nghi Lâm đắp năm 2015 lấn ra lòng đập Đồng Bù - Ảnh: Tiến Đông

Đập Đồng Bù là con đập tự nhiên, được hình thành từ lâu đời tại xã Nghi Lâm (Nghi Lộc). Nguồn cấp nước cho con đập này chảy từ Khe Gỗ cũng thuộc xã Nghi Lâm, chảy qua khu vực xóm 6 và đến khu vực xóm 8 thì được ngăn lại bằng hệ thống cống để phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp và điều hòa môi trường, cảnh quan. Vào mùa mưa lũ, nước trong lòng đập được cho thoát ra theo hệ thống cống ở xóm 8 để tiêu thoát nước, chống ngập cho làng, vào mùa khô thì cửa cống được đóng lại để tích nước.

Bà Nguyễn Thị Vỵ - một người dân xóm 6 cho biết: Vào năm 2015, khi xã xây dựng trạm nước sạch, để làm hồ chứa nước thô đã múc đất về đổ dọc đập Đồng Bù. Chúng tôi thắc mắc thì được trả lời là để chống sạt lở, sau này sẽ múc đổ đi, trả lại mặt bằng. Thế nhưng mấy năm liền việc múc đất trả lại mặt bằng vẫn không được thực hiện.
Ông Nguyễn Đình Việt - Chi hội CCB xóm 6 thì nói rõ hơn: Thực ra vào năm 2015 khi xã đổ đất lấp đập Đồng Bù, nói là chống sạt lở nhưng nhân dân biết rõ ý đồ lấp đập là để bán đất ở. Lúc đó chi bộ và nhân dân xóm 6, xóm 8 đã lên tiếng phản đối. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri các năm 2015, 2016, 2017 người dân cũng đã kiến nghị và yêu cầu xã phải múc phần đất đã san lấp đi nơi khác, xã cũng đã hứa sẽ thực hiện. Lúc đó chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm, thế nhưng mới đây tại cuộc họp với người dân vào chiều 22/10, Chủ tịch UBND xã đã nói ra việc sẽ phân thành 14 lô đất tại khu vực đã đắp để bán đấu giá, thì chúng tôi mới té ngửa.

Khu vực phía tây đập Đòng Bù bị đào bới nham nhở

 

Tại khu vực đập Đồng Bù, hiện nay theo quan sát của chúng tôi, phần đất đã đắp tiếp giáp với đường liên xã nằm phía Đông, còn ở phía Tây đối diện cũng đã được đào bới trông rất nham nhở. Trước bức xúc của người dân, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho rằng: Trong quy hoạch nông thôn mới của xã vào năm 2012, khu vực đập Đồng Bù và khu vực Rú Chùa đã được đưa vào quy hoạch điểm dân cư. Bên cạnh đó, trong quy hoạch đất ở được các cấp phê duyệt khu vực này cũng đã được đưa vào, hiện nay xã đang thực hiện các bước tiếp theo để áp giá bán đấu giá thì nhận được phản ánh của người dân. Mới đây, xã cũng đã tiếp tục có cuộc làm việc với người dân. Quan điểm là sẽ lắng nghe ý kiến của người dân và sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.
Chúng tôi cũng đặt câu hỏi, việc quy hoạch nông thôn mới diễn ra từ năm 2012, nhưng việc đắp đất tại đập Đồng Bù mới xảy ra năm 2015, thì ông Hiếu cho biết việc đắp đất đó là để cụ thể hóa quy hoạch năm 2012, và có thể do lâu ngày nên người dân không nhớ.
Điều người dân xóm 6 xã Nghi Lâm thắc mắc chính là việc UBND xã đã thông báo cho người dân theo kiểu “chuyện đã rồi”, trong khi trước đó người dân không được thông báo cụ thể, bản thân ban cán sự xóm cũng không hề hay biết. Ông Nguyễn Hồng Chu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghi Lâm cho biết: Khi xây dựng nông thôn mới, khu vực ven đập Đồng Bù và Rú Chùa được đưa vào quy hoạch chung đất ở. Tại khu vực đập Đồng Bù, HĐND xã cũng đã giao cho ủy ban nạo vét lòng kênh, đổ đất phía Đông và nắn dòng về phía Tây nhưng nhiều năm qua ủy ban chưa làm được nên người dân bức xúc. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương chưa bàn bạc đã thông báo về việc phân lô bán nền trước người dân, dẫn đến để người dân bức xúc. Ông Chu cũng thừa nhận rằng quy trình này chưa đảm bảo.
Trước đó vào ngày 20/12/2015, trong báo cáo việc thực hiện trả lời chất vấn sau kỳ họp thứ 12, khóa 18 của HĐND xã Nghi Lâm có nói rõ. Khi cử tri 15 xóm đề nghị UBND xã xem xét lại việc đổ đất san lấp lòng đập Đồng Bù đoạn từ vườn chị Công đến nhà anh Hưng (xóm 6), việc san lấp nhằm mục đích gì. Cử tri xóm 6, 8, 9, 10 đề nghị trả lại lòng hồ như cũ. Thì tại kỳ họp UBND xã đã trả lời rằng tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri và đại biểu, trước mắt UBND xã chỉ đạo hoàn thiện việc mở rộng lòng đập về phía Tây, nạo vét lòng hồ và múc bớt những nơi san lấp quá rộng. Tạm dừng việc thi công san lấp về phía Đông để hoàn thiện quy trình tiếp tục xin ý kiến của nhân dân và các cấp có thẩm quyền mới thực hiện. Đồng thời kêu gọi đầu tư xây kè, cải tạo lòng đập đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.
Ông Nguyễn Bá Điệp Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc cho biết: Hiện chưa nhận được thông tin cụ thể từ phía xã. Tuy nhiên về cơ bản việc quy hoạch đất ở phải phù hợp quy hoạch chung của xã và phải thông qua huyện và tỉnh phê duyệt. Khi có quy hoạch thì phải thực hiện đúng quy hoạch.
Rõ ràng việc người dân xã Nghi Lâm bức xúc là có cơ sở. Từ chỗ cải tạo lòng đập để bảo đảm tưới tiêu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, nay lại tuyên bố phân lô bán nền. Người dân xã Nghi Lâm cho rằng, xã nói một đằng nhưng lại làm một nẻo.
 

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO