Đất ở bỗng dưng... biến mất

Thời sự | Cao Sơn | 08:53 17/01/2019

LDNA+ Nhiều người dân mua đất đấu giá, nhưng họ đã phải dở khóc, dở cười khi phát hiện đất chỉ có trên giấy. Chuyện trái khoáy này xảy ra tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (trước đây), nay thuộc khối 1, phường Vinh Tân, TP. Vinh - khi khu vực này được chuyển về cho phường Vinh Tân quản lý từ năm 2008.

 
Bà Hồ Thị Đông ở khối Yên Duệ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh cho biết, năm 2004, vợ chồng bà mua 2 lô đất số 46 và 47, mỗi lô 200m2 do xã Hưng Thịnh bán đấu giá và sau đó đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Đông giãi bày những thắc mắc về việc giải quyết kiến nghị của chính quyền các cấp liên quan đến đất đai của gia đình - Ảnh: Cao Sơn

 

Đầu năm 2018, bà làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới thì được cán bộ địa chính phường Vinh Tân thông báo 2 lô đất này đang thuộc quyền sử dụng của người khác. Bà Đông tá hỏa trưng sổ đỏ ra nhưng không được giải quyết nên bà làm đơn “kêu cứu” lên UBND TP. Vinh. “Thành phố sau đó lại chuyển đơn về phường, phường lại chuyển lên thành phố vì họ nói không giải quyết được. Tròn 1 năm nay tôi liên tục chạy lên chạy xuống gửi đơn đi khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết” - bà Đông nói. UBND TP. Vinh có văn bản thông báo, hướng dẫn bà Đông khởi kiện ra tòa án để đòi đất. “Tôi biết kiện ai, tôi đã bỏ tiền ra mua đất của chính quyền thì chính quyền phải giải quyết để trả đất cho tôi, tại sao đẩy cái khó về cho dân?” - bà Đông bức xúc.
Năm 2003, anh Trần Văn Hoài (con trai của vợ chồng bà Đông) cũng mua 1 lô đất diện tích 299m2 của một người dân tại khu vực này. Đất cũng đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp bìa đỏ mang tên vợ chồng anh Hoài. Do bận làm ăn ở CHLB Nga nên đầu năm 2018, anh Hoài mới về làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới thì cũng tá hỏa khi được thông báo lô đất bám mặt đường Trần Đình San của anh hiện chỉ còn 133m2, gần 2/3 diện tích còn lại chỉ tồn tại trên sổ mà không có trên thực địa. “Tôi tìm hiểu thì được biết lô đất của tôi bị chia đôi bán cho 2 người. Tôi đã kêu lên phường, lên thành phố nhưng họ nói tôi khởi kiện ra tòa để đòi đất. Tôi có biết ai chiếm đất của tôi đâu mà kiện”, anh Hoài nói.

Căn nhà anh Trần Văn Hoài mua gắn liền với mảnh đất, nhưng nhà còn - đất hiện giờ không biết của ai

 

Ông Mai Quốc Huy, cán bộ địa chính phường Vinh Tân, cho biết, 2 lô đất của vợ chồng bà Đông vốn là đất nông nghiệp. Xã Hưng Thịnh đã bán đấu giá cho dân nhưng chưa bồi thường đất nên đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của chủ đất nông nghiệp. Hiện nay, chủ đất cũ đã làm hàng rào vây để giữ đất nên không thể cấp lại sổ đỏ cho bà Đông. “Phường đã mời bà Đông và chủ đất cũ lên hòa giải nhưng không thành. Hiện chúng tôi đang tiếp tục truy tìm hồ sơ nguồn gốc đất để xử lý” - ông Huy nói.
Còn lô đất của anh Hoài, ông Huy cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao lô đất bị “co” lại như vậy. Ông Huy còn cho biết thêm, tại khu vực này, có một số lô đất khác đã được cấp sổ đỏ cũng chung cảnh ngộ. Lô đất của ông Phan Công Tú, trú tại phường Đội Cung, TP. Vinh mua năm 2003 của một người dân, trên sổ đỏ được cấp diện tích 165m2 nhưng thực tế chỉ còn 97,5m2. Ông Nguyễn Văn Hậu, trú tại huyện Đô Lương cũng mua 1 lô đất 97,5m2 và được cấp số đỏ năm 2007. Thế nhưng, đến nay, lô đất này đã biến mất và đã cấp sổ đỏ mới cho người khác đã xây nhà ở. Những hộ dân này cũng đang gõ cửa kêu cứu chính quyền nhưng vẫn chưa có hướng xử lý. Theo ông Mai Quốc Huy, lỗi do trước đây, huyện Hưng Nguyên đấu giá đất, cấp sổ đỏ cho dân nhưng không khảo sát và không cắm mốc tại thực địa, không bàn giao đất trên thực địa nên đã bị cấp chồng, cấp nhầm. Người dân cũng chủ quan không kiểm tra đất nên khi phát hiện thì đã muộn. Sau khi phát hiện đất bị “bốc hơi”, một số trường hợp đã được TP. Vinh giải quyết cấp bù cho lô đất khác có giá trị tương đương. 5 trường hợp còn lại hiện vẫn đang chờ và chưa có phương án giải quyết.
Ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, cho biết, phường đang rà soát, sao lục lại hồ sơ để xác định nguyên nhân bị mất đất để đề nghị UBND TP. Vinh tìm hướng giải quyết. Hồ sơ nguồn gốc đất trước đây do huyện Hưng Nguyên quản lý nên hiện khá khó khăn trong việc truy lục.
Tại phiên tiếp công dân ngày 10/12/2018, UBND TP. Vinh đã có Văn bản số 7693 về việc giải quyết kiến nghị của công dân và kết luận: Sau khi phường Vinh Tân tiến hành hòa giải không thành giữa gia đình bà Đông và hộ có đất chồng lấn trên diện tích đất của bà, căn cứ Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai 2013, UBND TP. Vinh hướng dẫn bà Đông khởi kiện ra tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO