Đất ở ổn định, bị thông báo cắt bớt

Đời sống & Lao động | Thanh Hải | 17:00 10/07/2017

LDNA+ Dù thửa đất sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1970 và không hề có tranh chấp nhưng khi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), một hộ dân ở xóm 7B xã Diễn Trung (Diễn Châu) đã được thông báo “cắt” 32,8m2 với lý do lấn chiếm. Khi phóng viên Báo LĐNA vào cuộc tìm hiểu thì chính quyền nơi đây thừa nhận: Trường hợp này không hề có biên bản xử phạt vi phạm về lấn chiếm đất.

Không lấn chiếm vẫn bị cắt đất
Ông Nguyễn Đình Long - em trai ông Nguyễn Đình Hùng, ở xóm 7B xã Diễn Trung phản ánh: Thửa đất mà gia đình ông đang ở là của bố đẻ Nguyễn Đình Châu để lại, được sử dụng trước những năm 1970 tại tờ bản đồ 364 thửa 534 với diện tích 538m2. Năm 2015, sau khi đo đạc lại bản đồ gốc, đã được điều chỉnh thành thửa 95, tờ bản đồ số 25, diện tích tăng lên 711m2. Thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên gia đình ông đã tiến hành làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên anh trai ông, là Nguyễn Đình Hùng.

Ông Nguyễn Đình Long chỉ vào phần đất mà UBND xã Diễn Trung thông báo ông lấn đất - Ảnh: Thanh Hải

Tuy nhiên, thông báo kết quả xét duyệt diện tích, hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ lần đầu số 52 ngày 29/6/2017 của UBND xã cho thấy: Trong phần diện tích tăng thêm là 173m2 thì 140,2m2 do trước đây đo đạc lập hồ sơ địa chính có sai sót vẫn được đủ điều kiện công nhận. Còn 32,8m2 không đủ điều kiện công nhận với lý do lấn đường giao thông nông thôn.

Ông Long bức xúc: Từ trước tới nay đất gia đình chúng tôi sử dụng ổn định và liên tục, không bao giờ có tranh chấp hay lấn chiếm. Chúng tôi còn tham gia hiến đất hai lần để mở rộng đường thì làm gì có chuyện lấn đất. Tất cả tài sản như bờ bao được xây dựng từ rất lâu (năm 2001), nếu gia đình chúng tôi vi phạm lấn chiếm đất, tại sao lại không có biên bản xử phạt hành chính về việc này.
Làm việc với chúng tôi, ông Cao Trần Tuấn - công chức địa chính xã Diễn Trung thừa nhận: Thửa đất mà ông Long nêu là của ông Nguyễn Đình Châu (bố đẻ ông Long) thuộc tờ bản đồ số 364, thửa 534, diện tích 538m2. Bản đồ chỉnh lý năm 2005 thành thửa 518, diện tích 538m2. Sau khi đo đạc bản đồ gốc năm 2015 thì thành thửa 95, tờ bản đồ số 25, diện tích 711m2. Thửa đất không có tranh chấp, ở ổn định, chưa có biên bản xử phạt vi phạm lấn chiếm đường giao thông của xã Diễn Trung.
Vậy tại sao UBND xã lại có thông báo khẳng định ông Hùng lấn chiếm đất để rồi không công nhận 32,8m2? - “Đúng là chưa thể kết luận gia đình ông Hùng có lấn chiếm đất hay không vì không có biên bản vi phạm làm căn cứ”, ông Trần Văn Dung - Chủ tịch UBND xã và Cao Trần Tuấn - công chức địa chính xã Diễn Trung, nói.
Cả ông Dung và ông Tuấn đều cho rằng: Đây mới chỉ là thông báo, chưa phải là kết luận cuối cùng. Nếu người dân chưa đồng tình, thống nhất với thông báo này thì phản ánh lại, UBND xã sẽ xem xét, giải quyết.
Sẽ kiểm tra, xem xét lại
Theo chúng tôi được biết, với những thửa đất có nguồn gốc lâu đời, không có tranh chấp, ở ổn định, đã từng được đo vẽ bản đồ (theo Luật Đất đai 2003) thì sau khi đo đạc bản đồ số sẽ được cấp GCNQSDĐ theo hiện trạng, không thu tiền. Đối chiếu với nguồn gốc thửa đất của hộ ông Nguyễn Đình Châu, nay làm hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho con là ông Nguyễn Đình Hùng ở xóm 7B thì sẽ được cấp theo hiện trạng đúng với diện tích sau khi đo đạc lại bản đồ gốc là 711m2 (tăng thêm 173m2).
Về vấn đề này, cả Chủ tịch UBND xã Diễn Trung Trần Văn Dung và công chức địa chính Cao Trần Tuấn cho rằng: Sau khi xã phát thông báo, ông Long, em trai ông Hùng đã có đơn kiến nghị. Hội đồng đăng ký đất đai xã Diễn Trung sẽ họp, xem xét, kiểm tra và nếu thấy các ý kiến phản ánh của ông Long đúng thì sẽ làm hồ sơ đề nghị cấp đúng hiện trạng.
Chiều 4/7, chuyên viên Phòng TN&MT huyện Diễn Châu Ngô Phi Đông nhận định: UBND xã Diễn Trung cắt 32,8m2 với lý do lấn chiếm đường giao thông nông thôn là do họ căn cứ vào bản đồ 364 (năm 1995) thấy biến động về mặt hình thể thửa đất (tức là thửa đất làm hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho ông Hùng ở thời điểm hiện tại có diện tích lớn hơn so với đo vẽ ở bản đồ 364-PV). Tôi sẽ có ý kiến với lãnh đạo xã Diễn Trung, đồng thời kiểm tra và xem xét cụ thể trường hợp này. Cũng theo ông Đông, sau khi xã có thông báo, nếu chủ đất kiến nghị không lấn chiếm và đưa ra được những chứng cứ cụ thể, thuyết phục, UBND xã nhận thấy điều đó là đúng thì sẽ lập hồ sơ để cấp đúng hiện trạng đo đạc.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO