Đất sân vận động... thành quán nhậu

Thời sự | Thanh Hải | 07:07 28/02/2017

LDNA+ Viện dẫn lý do lãng phí và để có thêm kinh phí hoạt động... huyện Đô Lương đã có chủ trương để Trung tâm Văn hóa huyện cho các cá nhân thuê hai thửa “đất vàng” giữa trung tâm thị trấn mở quán bán bia.

Dù biết là trái quy định nhưng lãnh đạo huyện này thừa nhận đã tạo điều kiện, vận dụng trong thực hiện.

Quán bia Dũng Hường 

và quán bia Vinh Ba nằm trên khi "đất vàng" - Ảnh: Thanh Hải

Biết sai vẫn làm?
Vị trí “đất vàng” đang trở thành điểm hẹn của khách nhậu là hai thửa đất nằm ở hai đầu sân vận động huyện Đô Lương, tiếp giáp Quốc lộ 46. Theo quan sát của chúng tôi, cả hai thửa đất rộng gần 1.000m2 đang được hai quán bia Dũng Hường và Vinh Ba thuê mượn đất và sử dụng bán bia. Giữa những công trình văn hoá và các hoạt động chính trị, văn hoá, thể dục thể thao của huyện, mọc lên hai quán nhậu lộn xộn, ồn ào.
Theo ông Lâm Hoàng Lân - Giám đốc TTVH huyện Đô Lương thì cả hai thửa đất này đều là đất công thuộc đất của sân vận động huyện, chịu sự quản lý của TTVH huyện. Việc cho thuê đất để các cá nhân mở quán bán bia đã có từ lâu rồi. Mỗi tháng, chủ quán trả 1,5 triệu đồng và được dùng để chi trả lương cho cán bộ hợp đồng của TTVH. Ông Lân thẳng thắn: Cho thuê từ lúc nào thì không rõ, cũng chẳng có hợp đồng mà chỉ nói miệng.
Tìm hiểu thêm được biết, những năm 2004, 2005, thấy hai thửa đất hai đầu sân vận động huyện bỏ không, một số cá nhân đến xin thuê mượn mở quán bán bia và được lãnh đạo huyện đồng ý, giao TTVH huyện thực hiện. Nguồn kinh phí thu được được hạch toán vào ngân sách sự nghiệp có thu để chi trả tiền hợp đồng lao động, bảo vệ.
Khu đất vàng đang biến thành quán nhậu xen lẫn công trình phục vụ thể dục thể thao, ông thấy có ổn không? - Ông Nguyễn Kim Nam - Trưởng phòng Văn hóa huyện Đô Lương cho rằng: “Đất vàng” đang biến thành quán nhậu, theo tôi việc đó là tốt, có thêm một nguồn thu. Theo luật thì tôi không nắm chuyện đó, tôi chỉ quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, khi có chủ trương của cấp trên thì cứ thực hiện.
Trước việc “chướng tai gai mắt” khi đất công, lại là “đất vàng” phục vụ cho các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao của huyện đang được sử dụng sai mục đích, Trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương Nguyễn Quang Minh khẳng định: Đất đó huyện giao cho Trung tâm Văn hóa quản lý. Đất hai quán bia nằm trong đất lưu không của sân vận động. Việc cho mượn đất để mở quán bán bia theo Luật Đất đai là sai bởi hai khu đất đó mục đích phục vụ thể dục thể thao, hoạt động công cộng.
Khó xử lý
Phải khẳng định rằng, đất nằm phía hai đầu sân vận động huyện là đất công phục vụ cho các hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao chung của huyện; đồng nghĩa với việc cấm cho thuê, mượn... với mục đích kinh doanh.
Chúng tôi băn khoăn việc, cả hai phòng quản lý là văn hoá và TN&MT nhìn nhận việc TTVH huyện cho thuê mượn “đất vàng” làm quán nhậu khác nhau, bà Nguyễn Thị Anh Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho hay: Phòng văn hóa nói trên phương diện quản lý chuyên môn của họ còn phòng TN&MT thì lại nói trên phương diện quản lý đất đai. Hai quán bia này chủ trương có từ lâu, vì chưa thực hiện các công trình xung quanh sân vận động nên rác rưởi bẩn thỉu, tệ nạn nhiều. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, một số cá nhân xin các ngành chức năng và đã được lãnh đạo huyện đồng ý giao TTVH quản lý thực hiện nhằm cải thiện đời sống cho cán bộ hợp đồng. Xét về mặt quản lý đất đai và sử dụng đất thì không đúng.
Chúng tôi hỏi tiếp, tại sao biết là sai nhưng huyện vẫn đồng ý cho thuê làm quán bán bia? - Bà Quang phân trần: Tạo điều kiện cho các cá nhân họ làm. Có nhiều vấn đề có thể vận dụng mà không ảnh hưởng đến ai cả thì cũng có thể cho phép được.
Khi được hỏi về việc huyện sẽ xử lý như thế nào thì bà Quang cho rằng: Tạo điều kiện cho các cá nhân làm nhưng phải cam kết đảm bảo vệ sinh, trật tự xã hội và sẽ trả đất khi huyện cần. Giờ mà nói xử lý như thế nào thì rất là khó. Tất nhiên các ngành chức năng sẽ có một cuộc rà soát.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO