Đấu thầu quản lý chợ chiều thị trấn Thanh Chương: Sai từ lúc thông báo mời thầu

Thời sự | THANH HẢI | 09:34 24/10/2019

LDNA+ Dù hết thời gian thông báo mời thầu nhưng UBND thị trấn Thanh Chương không hề chốt danh sách nộp hồ sơ mà vẫn tiếp tục thông báo lần hai khiến dư luận bức xúc. Giải thích về điều này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Trần Văn Hưng cho rằng là do thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ và Ban Chấp hành.

Cổng chính chợ Chiều tại khối 9 thị trấn Thanh Chương

 

Vi phạm trình tự đấu thầu
Theo hồ sơ mà chúng tôi thu thập được, ngày 15/4/2019, Ban quản lý chợ Chiều tại khối 9 do ông Lê Văn Thắng là đại diện ký hợp đồng giao nhận thầu và quản lý với UBND thị trấn Thanh Chương đã hết hiệu lực hợp đồng. Để có nhân sự mới cho ban quản lý chợ Chiều, UBND thị trấn Thanh Chương đã thực hiện công khai việc: “Thông báo đăng ký, khai thác chợ” cho các cá nhân, tổ chức biết để nộp hồ sơ.
Theo đó, ngày 15/5/2019, UBND thị trấn Thanh Chương đã phát Thông báo số 247 (Thông báo lần 1) “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ Chiều thị trấn Thanh Chương”, thời gian ấn định nộp hồ sơ từ ngày 16/5 - 25/5/2019. Thời gian dự kiến xét giao thầu hoặc đấu thầu từ ngày 26/5 - 31/5/2019. Kết thúc thời gian chốt nộp hồ sơ, đã có 4 hồ sơ được nộp với các đại diện: Lê Văn Thắng, Đỗ Thị Liên, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Viết Thủy.

Thông báo số 247 (Thông báo lần 1)

 

Nhưng điều bất thường đã xảy ra. Sau khi hết thời gian ấn định nộp hồ sơ theo Thông báo lần 1, UBND thị trấn Thanh Chương đã không thực hiện việc chốt danh sách nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, thông báo công khai những hồ sơ đủ điều kiện dự thầu… Hơn ba tháng sau, UBND thị trấn Thanh Chương tiếp tục phát Thông báo 420 ngày 20/8/2019 (Thông báo lần 2) “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ Chiều thị trấn Thanh Chương”, ấn định thời gian dự kiến xét giao thầu hoặc đấu thầu vào đầu tháng 9/2019, khiến dư luận bức xúc.

Thông báo số 420 (Thông báo số 2)

 

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Trần Văn Hưng thừa nhận: Hết thời gian nộp hồ sơ theo Thông báo 247 ngày 15/5/2019, UBND thị trấn chưa chốt danh sách nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, thông báo công khai về những hồ sơ đã nộp.
Nhưng việc này có trái quy định? - chúng tôi hỏi thì ông Hưng không trả lời.
Theo ông Hưng, bản thân ông được giao làm tổ trưởng phụ trách việc lựa chọn đơn vị quản lý chợ Chiều tại khối 9. Sau khi hết thời gian ấn định nộp hồ sơ, ông Hưng đã thực hiện các phương án tiếp theo theo quy định nhưng sau đó phải dừng lại.
Khi đề cập đến vấn đề tại sao UBND thị trấn không thực hiện phát Thông báo lần 2 ngay sau đó mà phải đợi đến hơn ba tháng sau, ông Hưng trả lời rằng: Vì nhiều việc, tổ chưa họp, chưa tham mưu được nên chậm.
 
Bất thường từ một lá đơn nặc danh?
Ngay sau khi UBND thị trấn Thanh Chương phát Thông báo lần 2 “về việc đăng ký quản lý, khai thác chợ Chiều thị trấn Thanh Chương” chỉ có thêm một hồ sơ được nộp, do ông Nguyễn Hữu Hoàng làm đại diện. Hiện tại, ông Nguyễn Hữu Hoàng đang làm Trưởng Ban quản lý chợ Trung tâm thị trấn.
Như một sự sắp đặt, ngày 6/9/2019, UBND thị trấn Thanh Chương nhận được một lá đơn không đề tên người gửi “hiến kế” cho UBND thị trấn lựa chọn Ban quản lý của ông Nguyễn Hữu Hoàng để quản lý, khai thác chợ Chiều ở khối 9 thị trấn. Lá đơn phản ánh việc Ban quản lý chợ Chiều do ông Lê Văn Thắng làm quản lý có nhiều hành động, lời nói khiến tiểu thương bức xúc. Đồng thời, lá đơn cũng hết lời khen ngợi Ban quản lý chợ Trung tâm do ông Hoàng làm trưởng ban. Điều rất không bình thường bởi, trong số các thành viên của Ban quản lý chợ Trung tâm thị trấn Thanh Chương có hai vị là người nhà của Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Nguyễn Văn Vinh; ấy là ông Nguyễn Doãn Sỹ, Nguyễn Văn Đức. Điều này cũng đã được ông Trần Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương xác nhận.

Lá đơn nặc danh bất thường

 

Đấu thầu quản lý, khai thác chợ Chiều ở khối 9 thị trấn không chỉ vi phạm trình tự đấu thầu, sai phạm từ lúc phát thông báo mời thầu; mà, việc tiếp tục ra Thông báo lần 2 cách sau đó hơn ba tháng cùng với lá đơn nặc danh khiến dư luận nghi ngờ có sự “sắp đặt” của những người có trách nhiệm ở UBND thị trấn Thanh Chương. 
Khi tiếp tục ra Thông báo lần 2, UBND thị trấn có xin ý kiến huyện hay không? Ông Trần Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết: Tôi có trao đổi với ông Nguyễn Thế Cường - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện thì được trả lời là hợp lệ, nếu thông báo trước chưa được thì có thể làm thông báo tiếp. Tuy nhiên ông Cường đã phủ nhận thông tin này.
Đúng như lời ông Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Trần Văn Hưng thừa nhận: Thực hiện ý kiến của Thường vụ, Chấp hành nên chúng tôi phải dừng lại và tiếp tục thông báo để chọn thêm những tổ chức, cá nhân khác. Tôi phải làm, tôi không chống được.
Điều đó đủ thấy rằng: Nếu không có sự dàn xếp, sắp đặt của cấp trên thì chắc chắn việc đấu thầu để lựa chọn ban quản lý chợ Chiều tại khối 9 đã xong từ rất lâu.
Tiếp tục làm việc, chúng tôi được ông Trần Đình Tâm - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Chương khẳng định: Nói Ban Chấp hành Đảng ủy cho chủ trương kéo dài thời gian là không phải. Mà trên cơ sở các văn bản quy định của pháp luật, giao cho UBND thị trấn tiến hành thực hiện và chọn phương án phù hợp, đúng pháp luật và quan trọng nhất là chọn được ban quản lý chợ đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy không nói làm như thế nào, vì cụ thể như thế nào là chuyên môn của ủy ban.
Trước việc Thông báo lần 1 cách Thông báo lần 2 hơn ba tháng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Chương Trần Đình Tâm nhấn mạnh: Tôi sẽ cho họp Ban Chấp hành để nghe ủy ban báo cáo lại việc này.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO