Dạy, học trong sợ hãi

Đời sống & Lao động | CAO SƠN | 10:39 04/11/2019

LDNA+ Hàng chục năm nay, học sinh và giáo viên Trường THCS Châu Cam của xã Châu Khê, huyện Con Cuông luôn lo sợ vì giữa sân trường án ngữ đường dây 35KV từ thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) đi Con Cuông. Mặc dù, người dân xã Châu Khê đã có nhiều ý kiến đề nghị di dời đường điện nhưng mọi việc vẫn đang nằm trên giấy.

 
Đường dây điện giữa sân trường
Trường THCS Châu Cam được hình thành trên cơ sở chia tách từ trường cấp 1 và cấp 2 xã Châu Khê. Trường được xây dựng từ năm 1993, đến nay, qua nhiều giai đoạn nâng cấp, mở rộng, trường đã có dãy nhà học cao 2 tầng, khu hiệu bộ gồm hai dãy nhà cấp 4. Khoảng cách giữa nhà học và khu hiệu bộ một phần nằm trong hành lang lưới điện cao thế 35kV.
Chúng tôi có mặt tại Trường THCS Châu Cam khi trời đã gần trưa, sân trường nắng nhưng không có cây che bóng mát. Giữa sân là đường dây điện 35kV với những dây cáp nhôm chạy song song khiến cho nhiều người có cảm giác như “thiên la” đang chờ chụp xuống đầu học sinh bất cứ lúc nào. Ở gần khu nhà hiệu bộ, cột điện đôi cao trên chục mét sừng sững đem lại cảm giác bất an cho mọi người. Trong giờ ra chơi nhưng sân trường vắng hoe vì không có học sinh nào dám đặt chân khu vực sân dưới hành lang lưới điện.

Mọi hoạt động ngoài trời ở Trường THCS Châu Cam đều diễn ra dưới đường dậy 35KV, nguy hiểm đến tính mạng của học sinh và giáo viên - Ảnh: Cao Sơn

 

Một phụ huynh của học sinh Trường THCS Châu Cam bức xúc, ngày nào con đến trường học thì bố mẹ ở nhà đều lo lắng. Mỗi khi trời động giông sấm chớp, ngồi ở nhà càng lo cho an nguy của con mình.
Cô giáo Đinh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Châu Cam cho biết, trường cũng đã nhiều lần báo cáo về việc đường dây điện đi trên sân trường, nơi có đông học sinh vui chơi trong giờ giải lao. Vừa qua, Ban giám hiệu đã tham mưu cho UBND xã Châu Khê nếu không chuyển được đường dây điện đi nơi khác thì nên đền bù đất cho người dân ở gần trường để lấy làm sân và quy hoạch một số hạng mục cho phù hợp. “Sân trường không có bóng cây là do lãnh đạo nhà trường đã cho chặt cả ngọn và cành vì trời mưa điện hay phóng vào các cành cây sát đường dây làm khô và chết cành. Đối với các cháu học sinh, khi trời mưa hay giờ ra chơi, chúng tôi phải phân công giáo viên canh chừng không cho chạy ra khu vực dưới hành lang đường điện đi qua. Nhiều năm nay, mọi hoạt động ngoài trời của nhà trường đều phải chấp nhận chung sống với nguy cơ mất an toàn vì đường dây điện này. Nếu không di dời được về lâu dài chỉ có cách mua đất thêm của dân để mở rộng trường” - cô giáo Đinh Thị Thu Hà nói.
 
Chỉ mới dừng ở khâu khảo sát
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Luyến, Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho hay, xã đã đề nghị khắc phục đường điện ở sân trường từ lâu, các cuộc họp HĐND xã đã có nhiều ý kiến. Vừa rồi, Điện lực Nghệ An về khảo sát và xây dựng phương án cho đi cáp ngầm nhưng không biết sau khảo sát, tính khả thi thế nào thì chính quyền đang chờ. Hiện nay xã cũng chưa nhận được công văn liên quan đến việc khắc phục đường điện của ngành điện lực. “Đường điện xây dựng sau nhà trường, vì trường nguyên là nhà của công ty lương thực cũ, sau đó, chuyển cho xã để làm trường học, còn khu nhà hiệu bộ mới xây mấy năm gần đây. Biết là nguy hiểm nhưng không có đất nên đành làm như vậy. Cũng vì đường điện chạy giữa sân trường mà việc xây dựng trường chuẩn quốc gia và đáp ứng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới gặp khó khăn do trường không đủ điều kiện an toàn. Chính quyền xã Châu Khê rất lo lắng vì nguy cơ xảy ra tai nạn về điện thì hậu quả sẽ khôn lường” - ông Luyến nói.
Ông Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, việc đường điện ở trong sân Trường Châu Cam là nguy hiểm nhưng do huyện không có kinh phí để dời nên đã kiến nghị cấp trên nhiều lần vẫn chưa xử lý được. Ngành điện cho biết, do đường dây 35kV này mới nâng cấp nên khi nào nâng cấp tiếp sẽ có phương án đi cáp ngầm.
Ông Thao còn cho biết thêm: “Địa phương đã nhiều lần kiến nghị qua kênh hội đồng nhân dân. Thậm chí, trước đây, huyện đã mời Sở Công thương lên kiểm tra và làm việc nhưng cũng chưa giải quyết xong. Ở xã Châu Khê, chỉ có quỹ đất ở nơi đó làm được trường học nên không thể tìm được vị trí khác để di dời trường”.
Trong khi đó, ông Lê Đắc Tú, Giám đốc Điện lực Con Cuông lại cho biết, đường điện này xây dựng khoảng năm 1993, được xây dựng trước khi làm trường. Đường dây này chạy từ trạm biến áp 110kV ở thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương,
cột điện đôi của đường dây này ở trong sân trường số hiệu 2083. Địa phương cũng đã kiến nghị khắc phục đường điện cách đây cả chục năm nay. Vừa rồi, điện lực đã cho khảo sát và đưa vào kế hoạch xây dựng năm 2020. Phương án đi cáp ngầm quanh hàng rào phía sau và tránh luôn trường mầm non ở cạnh sau, chí phí đi cáp ngầm hết khoảng 6 tỷ đồng. Đây là phương án tối ưu nhất về thiết kế kỹ thuật.

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO