Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Kinh tế | Mai Liễu | 08:49 30/05/2019

LDNA+ Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng hóa và chuyên canh, thời gian qua người dân các xã của huyện Nghi Lộc đã mạnh dạn đầu tư các giống cây mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu, góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

 
Những ngày này, người dân xóm 13, xã Nghi Long đang tập trung thu hoạch các loại dưa trồng tập trung trên đồng ruộng. Một số lượng lớn dưa đã được các công ty phân phối thực phẩm sạch đặt mua từ sớm và về tận ruộng cắt hái, chở đi. Đến đây, có thể cảm nhận rõ sự chuyển dịch của sản phẩm nông nghiệp hàng hóa. Một chuỗi sản xuất liên kết với tiêu thụ ổn định, được giá tạo cho người dân sự yên tâm, phấn khởi.

Là giống cây ngắn ngày, dễ làm, cho lợi nhuận khá nên người dân xã Nghi Long đang mở rộng diện tích trồng dưa lê

Ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ: “3 năm nay, vào vụ hè thu, gia đình tôi lại tập trung trồng dưa lê. Hơn 2 sào dưa lê cho sản lượng gần 2,5 tấn. Trung bình 1kg bán được 20.000 đồng, mỗi vụ trồng dưa cho gia đình tôi thu nhập gần 30 triệu đồng”.
Là giống cây ngắn ngày, dễ làm, cho lợi nhuận khá nên dưa lê hơn hẳn các loại cây rau màu khác. Rất nhiều hộ gia đình ở các xóm 3, 4, 12, 13 của xã Nghi Long đã nhân rộng diện tích trồng loại cây ăn quả này. Không chỉ có dưa lê, trên cánh đồng của xã Nghi Long dịp này nối tiếp màu xanh của dưa hấu và dưa lưới. Có những gia đình đầu tư hơn 50 triệu đồng để làm nhà lưới trồng dưa lưới vàng. Loại cây này được trồng công phu, mỗi cây chỉ cho một quả, giá 1kg hơn 50 nghìn đồng, mỗi sào cho thu nhập gần 100 triệu đồng.
Những năm qua, người dân xã Nghi Long đã quen thuộc với việc bám đồng bám ruộng, mạnh dạn đưa các giống cây mới vào trồng thử nghiệm. “Không cho đất nghỉ”, sau mùa thu hoạch các loại dưa, người dân xã Nghi Long lại trồng các loại rau màu như bí xanh, bắp cải, xu hào, trồng hành tăm và trồng các loại hoa. Và Nghi Long cũng là xã mạnh dạn đưa các giống lúa, lạc năng suất cao vào sản xuất. Là một xã thuần nông của huyện Nghi Lộc, đến nay Nghi Long đã xây dựng thành công mô hình cánh đồng thu nhập cao với diện tích 40 ha, cho thu nhập bình quân hơn 300 triệu/ha.

Trên cánh đồng xã Nghi Long trồng thành công cây dưa lưới, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

 

Hiện nay, xã đang đặt ra mục tiêu mở rộng diện tích chuyên canh, đa dạng cơ cấu cây trồng trên 115 ha đất lúa và 200 ha đất màu. Hơn 5 năm qua, các sản phẩm nông nghiệp sạch của xã Nghi Long đã được người dân trong tỉnh biết đến. Ông Nguyễn Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Nghi Long chia sẻ: “Giờ đây trên địa bàn xã, đồng đất được khép kín cây trồng 4 vụ, người dân ngày càng năng động với tư duy mới, sẵn sàng tiếp nhận các giống cây trồng cho thu nhập cao. Điều này đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân, tăng lên hơn 40 triệu đồng/người/năm”.
Không chỉ ở Nghi Long, dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, các xã của huyện Nghi Lộc đã lựa chọn những mô hình chuyển đổi cây trồng khác nhau nhằm giúp người dân tận dụng lợi thế đất đai và cải thiện thu nhập. Người dân các xã Nghi Trung, Nghi Xá, Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Vạn, Nghi Phương cùng nhau trồng các cây ăn quả, các loại rau màu, trồng hành tăm, khoai tây, trồng nghệ và các loại hoa, cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm.
Đến nay, huyện Nghi Lộc đã quy hoạch được 150 ha đất trồng hành tăm, cho thu nhập 15 - 20 triệu đồng/sào. Cây nghệ cũng được trồng ổn định với diện tích 120 ha, cho giá trị cao hơn so với trồng lúa trước đây. Người dân các xã miền núi như Nghi Kiều, Nghi Lâm, Nghi Hưng, Nghi Đồng, Nghi Văn, Nghi Công nâng diện tích trồng rừng với các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như keo, thông, tràm.
Đặc biệt, trên diện tích đất trồng rừng, người dân trồng xen các loại cây ăn quả như cam, chanh, thanh long… nhằm đa dạng nguồn thu trên một diện tích. Đầu tư vào trồng rừng, nhiều hộ dân tại các xã miền núi của huyện Nghi Lộc có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.
Thời gian qua, huyện Nghi Lộc đã lồng ghép chương trình xây dựng NTM với các chương trình khác để hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hướng dẫn các xã tổ chức cho người dân trồng các loại cây theo quy trình VietGap, sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm và quảng bá thương hiệu.
Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong năm 2018, các chỉ tiêu sản xuất ngành nông nghiệp của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản phẩm ngành nông nghiệp tiêu thụ khá tốt, thu nhập người dân được nâng lên. Huyện luôn chỉ đạo phòng NN&PTNT tích cực tìm kiếm và lựa chọn các giống cây mới để đưa vào trồng thử nghiệm, sau đó phối hợp với các xã hướng dẫn kịp thời, cụ thể quy trình sản xuất cho người dân. Mục tiêu đề ra của huyện đối với sản xuất nông nghiệp là quy hoạch được vùng sản xuất tập trung, liên kết với doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; kêu gọi được các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện. Huyện Nghi Lộc có diện tích đất nông nghiệp lớn, khai thác được lợi thế tại chỗ của đất nông nghiệp sẽ giúp người dân đa dạng thu nhập, nâng cao mức sống và góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO