Đẩy mạnh hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thời sự | Mai Liễu | 15:49 21/09/2017

LDNA+ Từ ngày 13/9 đến ngày 16/9, đoàn công tác của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng do ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn đã làm việc tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong về tình hình triển khai chi trả DVMTR. Đoàn đã làm việc với các đơn vị như Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp, Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu, Hạt kiểm lâm Quỳ Châu, Khu BTTN Pù Hoạt, Hạt kiểm lâm Quế Phong cùng hai xã Đồng Văn, Thông Thụ của huyện Quế Phong.

Quỹ BV&PT rừng làm việc với xã Đồng Văn, huyện Quế Phong

Tại các buổi làm việc, các đơn vị đánh giá cao hiệu quả của chính sách chi trả DVMTR. Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách của nhà nước phục vụ cho công tác bảo vệ rừng không còn và một số nơi không ổn định, thì việc có nguồn kinh phí ngoài ngân sách của DVMTR đã hỗ trợ rất lớn cho các đơn vị trong công tác bảo vệ rừng. Nhờ chính sách này, thời gian qua, ở cả 3 huyện trên, hàng chục tỷ đồng đã được chi trả cho người dân bảo vệ rừng.

Để tiếp tục thực hiện chính sách đồng bộ và hiệu quả, các đơn vị kiến nghị một số vấn đề như có một số lưu vực được hưởng chính sách chi trả DVMTR nhưng đơn giá còn thấp, tiền nhận khoán bảo vệ rừng theo hộ gia đình không nhiều nên đề nghị Quỹ BV&PT rừng xem xét nâng đơn giá đồng thời cho giao khoán theo nhóm hộ và cộng đồng để dễ chi trả và quản lý. Số tiền nhận khoán bảo vệ rừng của cộng đồng, của các tổ chức, ngoài việc chi trả cho các hoạt động trực tiếp là tuần tra, bảo vệ rừng, đề nghị cho phép được chi vào các hoạt động gián tiếp như mua sắm trang thiết bị đi tuần tra rừng và xây dựng các công trình cộng đồng. Trước đó, có một diện tích lớn rừng được hưởng nguồn kinh phí bảo vệ rừng từ các dự án nhưng đến nay nguồn kinh phí không còn, đề nghị cho phép rà soát, lập hồ sơ, phê duyệt để được hưởng kinh phí từ chính sách chi trả DVMTR. Trong quá trình thực hiện chính sách, phát sinh nhiều tình huống cần xử lý, mong muốn các cấp ngành quan tâm, giải quyết kịp thời. Sau khi tiếp nhận đề nghị của các đơn vị, đại diện Quỹ BV&PT rừng đã thống nhất một số nội dung như về việc bù giá, sẽ tham mưu cho Hội đồng quản lý Quỹ sử dụng nguồn tồn dư của các lưu vực, nguồn dự phòng để điều tiết, bù giá cho các lưu vực quá thấp. Việc chi trả thực hiện theo hồ sơ được phê duyệt nên các đơn vị muốn chi trả theo nhóm hộ và cộng đồng thì cần được các hộ thống nhất, đồng ý. Đối với diện tích rừng nằm trong lưu vực, các đơn vị cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để kịp thời đưa vào đơn giá.

Quỹ BV&PT rừng làm việc với Hạt kiểm lâm Quế Phong

Đặc biệt, Quỹ BV&PT rừng nhấn mạnh việc chi trả, sử dụng tiền DVMTR phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có dự toán, báo cáo đầy đủ. Đơn vị nào gặp vướng mắc, Quỹ sẽ cử cán bộ xuống hướng dẫn, hỗ trợ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO