“Để đá bay vào nhà dân là không được”

Đời sống & Lao động | ĐẠI HUỆ | 16:12 17/07/2020

LDNA+ Dự kiến trước và sau kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh sẽ khảo sát mỏ đá để xảy ra nhiều sai phạm trong nhiều năm liền mà Báo Lao động Nghệ An đã phản ánh.

 
 
Chiều 13/7, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo công bố chương trình, nội dung kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kiến kỳ họp khai mạc vào ngày 20/7/2020.

Ông Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An chủ trì và trả lời tại buổi họp báo

 

Tại cuộc họp, báo chí đã hỏi về giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý bảo vệ tài nguyên khoáng sản, khai thác mỏ mất an toàn lao động.
Trong đó, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) mặc dù nhiều đoàn liên ngành đã kiểm tra nhưng vẫn tiếp tục sai phạm, sau kiểm tra của đoàn liên ngành UBND huyện Đô Lương lại xảy ra tai nạn chết người. Đại biểu HĐND tỉnh về tiếp xúc cử tri ở xã Trù Sơn cử tri phản ánh gay gắt, kiến nghị đóng mỏ.
Ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT trả lời: “Về việc báo chí phản ánh công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh chưa được tốt, có nơi còn buông lỏng; mỏ đá ở xã Trù Sơn mặc dù có nhiều đoàn kiểm tra, xử lý chưa dứt điểm, sau khi báo chí phản ánh mỏ đá của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99, chúng tôi đã lên kiểm tra và có văn bản báo cáo UBND tỉnh.
Báo chí phản ánh khai thác khoáng sản của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99 mất an toàn lao động và không đúng thiết kế, gây ô nhiễm môi trường nên Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng chủ trì với các sở, ngành có liên quan kiểm tra để có chỉ đạo. Bởi năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh đã kiểm tra và xử phạt, nay đề nghị phúc tra lại kết quả kiểm tra đó. Thứ hai nhân đây tôi xin báo cáo công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh: UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành sát sao. Mặc dù vừa rồi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị nghiêm cấm việc kiểm tra, UBND tỉnh cũng có văn bản, nhưng trước mùa mưa bão thì Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh đề nghị các sở ngành có liên quan tiến hành tổ chức rà soát việc khai thác, thiết kế mỏ trước mùa mưa bão sắp tới. Bởi khai thác không đúng thiết kế thì ảnh hưởng đến an toàn lao động”.

Sau một năm đoàn liên ngành UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra và xử phạt thì mỏ dá của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99 vẫn khai thác theo kiểu “khoét hàm ếch” và để xảy ra tai nạn lao động làm chết người

 

Ông Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nói: “Ở xã Trù Sơn có 3 mỏ đá. Sở TN&MT và các sở, ngành phải lưu ý, bởi 3 mỏ đó các đồng chí đánh giá tác động môi trường (trong đó có mỏ đá của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99). Mà đánh giá tác động môi trường là Sở TN&MT, đánh giá và cấp quy hoạch và làm các thủ tục liên quan về mỏ là vấn đề của Sở Xây dựng. Cái này là thực tế và chúng tôi cùng với chị Lan đại biểu của huyện Đô Lương đã giao và đề nghị đưa việc này vào số đậm trong tổng hợp kỳ họp HĐND này để giao UBND tỉnh và các sở, ngành phải có trách nhiệm xử lý. Việc này rất rõ, đánh giá tác động môi trường, vấn đề quy hoạch, chưa nói đến việc bị ảnh hưởng đường giao thông xuống cấp mà không có sửa chữa. Chúng tôi đã biết và xin cảm ơn nhà báo đã cung cấp thêm thông tin. Tôi đã giao chị Lan tổng hợp và in đậm dòng này để lưu ý xử lý, bởi vụ việc này không khó xử lý lắm. Họa chăng khó xử lý là vì thế nào, lý do chúng tôi chưa biết, nhưng tôi nghĩ là phải xử lý được. Nếu ít nhất anh phải có biện pháp hạn chế tác động xung quanh, kể cả tiếng mìn nổ, đá bay vào nhà... Để đá bay vào nhà dân là không được”.
Ông Đường nói tiếp: “Tôi cho rằng nhiều đợt kiểm tra, xử phạt xong rồi ra về họ không khắc phục thì phải nghiêm túc xem xét lại. Đề nghị các đồng chí phải nghiêm túc. Tại sao như vậy? Phạt xong mấy lần lại tiếp tục tái phạm. Trước và sau phiên họp HĐND tỉnh sắp tới tôi sẽ khảo sát một số điểm kể cả vấn đề điện, vấn đề về mỏ đá. Tôi xin ghi nhận tiếp thu ý kiến các đại biểu”.
Trước đó, Báo Lao động Nghệ An đã phản ánh, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu xây dựng 99 khai thác đá theo kiểu khoét “hàm ếch”, mất an toàn lao động, khai thác ngoài địa giới mỏ, khai thác sai quy trình gây bụi, ảnh hưởng đến người dân…
Năm 2014, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã lên kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại mỏ đá này phát hiện có vi phạm trong khai thác đá. Sau đó, Công ty CP Vậy liệu xây dựng 99 chặt rừng phòng hộ làm đường vận chuyển đá bị phạt hàng trăm triệu đồng. Năm 2018, Công an tỉnh kiểm tra và xử phạt mỏ đá này vi phạm về nổ mìn. Năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh kiểm tra phát hiện sai phạm, phạt 80 triệu đồng. Đầu tháng 6/2020, đoàn liên ngành của UBND huyện Đô Lương kiểm tra, kiểm tra xong vẫn để mỏ đá hoạt động dẫn đến tai nạn lao động chết người.
Hiện, người dân và các công ty khác phản ánh Công ty CP Vật liệu xây dựng 99 đổ đá lẫn bê tông ngăn không cho công ty khác và người dân đi vào con đường chung. Ngày 22/6, đoàn đại biểu HĐND tỉnh đã về tiếp xúc cử tri các xã Trù Sơn, Hiến Sơn và Đại Sơn (huyện Đô Lương), cử tri đã kiến nghị đóng cửa mỏ đối với Công ty 99.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO