Đề nghị đình chỉ, kiểm tra toàn diện việc xây chùa Linh Sâm

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 14:56 26/11/2019

LDNA+ Việc xây dựng chùa Linh Sâm trong đất Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu, thuộc xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, khiến cho nhiều người dân trong và ngoài địa phương vô cùng bức xúc. Vừa qua, UBND huyện Thanh Chương đã có báo cáo toàn bộ sự việc này. Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã báo cáo UBND tỉnh.

 
Ngày 14/11/2019, huyện Thanh Chương đã có Báo cáo số 413 về việc xây dựng chùa Linh Sâm. Theo đó, trên cơ sở đơn của bà con, phật tử, tờ trình của chính quyền địa phương, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5198 ngày 26/7/2019, chấp thuận chủ trương thành lập chùa và người đại diện của cơ sở tôn giáo là ông Vũ Đức Chính, tên thường gọi trong tôn giáo là Thích Thanh Nhiễu. Trên cơ sở đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có Quyết định số 95 ngày 22/8/2019 về việc thành lập chùa Linh Sâm.

Một trong những hạng mục xây dựng chùa Linh Sâm bị đình chỉ thi công nhiều ngày nay - Ảnh: Cao Sơn

 

Sau khi có quyết định thành lập chùa Linh Sâm, để triển khai các thủ tục về đất đai, UBND xã Thanh Yên đã đề xuất vị trí xây dựng chùa tại khu đất nằm cạnh vùng đất khoanh vùng bảo vệ Di tích lịch sử đền Hữu và theo báo cáo của xã Thanh Yên thì đây là đất do xã quản lý. Khu đất thuộc tờ bản đồ số 5, thửa số 163, diện tích trên 3.900m2, theo bản đồ địa chính đo đạc năm 2014 của xã Thanh Yên.
Trong quá trình triển khai các thủ tục xây dựng, nhà đầu tư phát tâm ủng hộ xây dựng chùa đã nóng vội khởi công xây dựng chùa tại khu đất trên khi chưa hoàn tất thủ tục đất đai cũng như giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật và khi xây dựng được một số hạng mục (phần thô 6 ngôi nhà, khung trụ bê tông cốt thép, tường gạch, nhà tam bảo dựng xong phần gỗ) thì phát hiện có sự chồng lấn lên khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu.
Ngay sau khi phát hiện sự việc xây chùa khi chưa đủ các thủ tục pháp lý và có chồng lấn khu vực khoanh vùng bảo vệ Di tích đền Hữu, ngày 28/10/2019, UBND huyện Thanh Chương đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và xã Thanh Yên tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng chùa cho đến khi hoàn tất thủ tục pháp lý.
Căn cứ vào biên bản làm việc xác định vị trí khảo sát địa điểm của Đoàn liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Tôn giáo tỉnh, Phòng Nội vụ huyện, ngày 29/10/2019, UBND huyện đã có Tờ trình số 291 về việc xin phép điều chỉnh khu quy hoạch vùng bảo vệ di tích đền Hữu trình UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao để xem xét quyết định…
UBND huyện Thanh Chương cũng kiến nghị, do việc triển khai xây dựng chùa tại khu vực khoanh vùng bảo vệ Di tích đền Hữu khi chưa đủ các thủ tục pháp lý nên cần tiếp tục tạm đình chỉ thi công xây dựng công trình chùa Linh Sâm để hoàn tất các thủ tục theo quy định. Huyện Thanh Chương cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn, giúp đỡ địa phương để điều chỉnh, bổ sung các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định.
Liên quan đến vụ việc xây dựng chùa Linh Sâm, ngày 14/11/2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã có Công văn số 2846 về việc xâm phạm khoanh vùng bảo vệ Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu gửi UBND tỉnh. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được Tờ trình số 291 ngày 29/10/2019 của UBND huyện Thanh Chương về việc điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu. Sở đã giao cho Ban quản lý Di tích khảo sát và đã có Báo cáo số 314 ngày 8/11/2019 về khảo sát hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích.
Sau khi xem xét hồ sơ và kiểm tra thực địa, Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo với UBND tỉnh, trong đó có nội dung: Hiện tại, một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chưa có hồ sơ quy hoạch, thiết kế là xâm phạm di tích, vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa. Sở đã yêu cầu UBND huyện Thanh Chương tạm đình chỉ thi công.
Để giải quyết vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Thanh Chương đình chỉ thi công chùa; chỉ đạo kiểm tra toàn diện việc triển khai xây dựng chùa Linh Sâm, xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Thanh Chương khảo sát, lập quy hoạch di tích quốc gia đền Hữu trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng quy định tại Nghị định 166/2018 NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO