Để tự tin trước đám đông

Công đoàn | Hoàng Yến | 17:00 04/09/2018

LDNA+ Lớp tập huấn “Nâng cao kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông” do LĐLĐ tỉnh tổ chức từ ngày 27-28/8. Hoạt động này giúp cán bộ công đoàn nâng cao kỹ năng thuyết trình, đàm phán, thương lượng trong các hoạt động cụ thể và phù hợp với tình hình thực tế, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức công đoàn.

 
Các học viên được tiếp thu kiến thức và thảo luận, trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn như: Thời cơ và thách thức khi công đoàn gia nhập Hiệp định CPTTP; tuyên truyền phòng chống công nhân bạo loạn; nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động; tuyên truyền về việc thu quỹ “Mái ấm công đoàn”; tuyên truyền vận động thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên…
Thầy Lê Văn Thắng - nguyên giảng viên Trường Đại học Công đoàn, chia sẻ: Hầu hết những người thuyết trình đều chú ý vào việc họ sẽ nói gì mà quên rằng điều quan trọng hơn là nói như thế nào. Khả năng truyền tải này sẽ được quyết định bởi cảm xúc từ trong giọng nói, và cách biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của người thuyết trình. Điều quan trọng nhất là khi bạn thuyết trình, nói về bất cứ điều gì, thì bản thân bạn phải có cảm xúc, sự hưng phấn và niềm mong muốn chia sẻ tất cả những thông tin đó cho người nghe thì bạn mới lan tỏa được cảm xúc đó một cách tự nhiên ra bên ngoài.

 

Các học viên trình bày kỹ năng thuyết trình trước đám đông - Ảnh: Hoàng Yến

 

Với bài thuyết trình về việc thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên, anh Đặng Hoài Nam - cán bộ Công đoàn huyện Yên Thành đã lấy bối cảnh là tranh thủ giờ nghỉ giải lao của người lao động, cán bộ công đoàn với phong cách gần gũi, sử dụng ngôn từ dễ hiểu, nội dung trình bày ngắn gọn về những lợi ích thiết thực của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên khác với người lao động chưa là đoàn viên, và quyền lợi của đoàn viên khi gia nhập tổ chức công đoàn.
Anh Hoài Nam cho biết: Là cán bộ trẻ nên khi nói chuyện với đoàn viên và người lao động đông, tôi vẫn còn cảm thấy run, giọng nói sẽ có đôi lúc không giữ được bình tĩnh. Vì vậy, qua lớp tập huấn này tôi học hỏi được những kỹ năng cần có của người thuyết trình. Tôi nghĩ khi muốn thuyết trình, hay nói vấn đề gì trước đám đông, mình nên tập trung vào vấn đề chính và chú trọng đối tượng mình nói. Để có được kỹ năng truyền tải kiến thức, mỗi cán bộ công đoàn cần phải tự rèn luyện, học hỏi nhiều.
Chị Thanh Mai - LĐLĐ huyện Tân Kỳ chia sẻ: Trước đây, khi xuất hiện trước đám đông đã khiến em đỏ mặt, run và đôi lúc không biết phải bắt đầu như thế nào, rồi cách nói, giọng điệu không chuẩn. Nhưng sau khi tham gia khóa tập huấn này, em đã khắc phục được trạng thái mất cân bằng về tâm lý khi trình bày một vấn đề trước tập thể, em chú ý hơn trong việc điều chỉnh giọng nói, ngữ điệu và biết sử dụng ngôn ngữ hình thể. Khi nói em biết kết hợp với nét mặt và ngôn ngữ cơ thể tương ứng, làm sao cho người đối diện có thể thấu hiểu được những cảm xúc này khi nhìn những động tác trên. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng giọng nói cũng rất quan trọng. Ví dụ, khi vui thì tốc độ giọng sẽ nhanh hơn, tông giọng sẽ cao hơn, hào hứng hơn. Biểu cảm trong giọng nói là một trong những bí quyết tác động mạnh mẽ đến sự cảm thụ nội dung cần truyền đạt cho người nghe.
Theo chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Khi tuyên truyền hay nói chuyện cần nghiên cứu, lựa chọn phương pháp phù hợp với đối tượng để truyền tải đến người nghe. Trong bài giảng cần đầu tư cho ngôn ngữ cơ thể điệu bộ chiếm 55%, 35% đầu tư cho nội dung, 10% các cơ sở vật chất khác. Để buổi nói chuyện thành công, phong thái phải thực sự tự tin, bài giảng có chiều sâu, có sự đầu tư công phu, có sự liên hệ thực tế, sử dụng các công nghệ hiện đại, video, hình ảnh để tăng sự hấp dẫn với người nghe. Trong các bài giảng, thuyết trình cần bám mục tiêu để không nói rông dài và chốt lại được thông điệp cần truyền tải. Khi nói hay diễn thuyết những hành động, cử chỉ phải thể hiện sự nhiệt tình, truyền lửa để người nghe hứng thú, tránh nhàm chán, tạo được không khí vui vẻ, hứng khởi trong suốt quá trình thuyết trình.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi cho biết: Nhiều người rất hiểu biết trong các công việc chuyên môn. Nhưng khi đứng nói trước đám đông thì không trình bày được ý tưởng của mình, không có kỹ năng nói do vậy thiếu tự tin, dẫn đến khả năng người nghe chú ý đến bạn không cao, ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi tuyên truyền. Từ những hạn chế đó, LĐLĐ tỉnh đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm đáp ứng được với yêu cầu công việc trong thời kỳ hội nhập.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO