Đem đất vàng tự ý cho thuê

Thời sự | Tiến Đông | 09:29 26/03/2019

LDNA+ Hai khu đất vàng tại số 129 đường Nguyễn Thị Minh Khai (đối diện vòng xoay), và tại số 5 đường Trần Phú dù thiết kế ban đầu là trung tâm thương mại, nhưng sau đó UBND phường Lê Mao đã cho 1 doanh nghiệp kinh doanh xe máy và 1 doanh nghiệp kinh doanh điện thoại di động thuê trái thẩm quyền.

 
Khu đất tại số 129 Nguyễn Thị Minh Khai và số 5 Trần Phú là đất do phường Lê Mao quản lý. Trước đây, những địa điểm là khu đất trống, khi phường giải tỏa chợ ngã 6 (trước công viên trung tâm ngày nay), thì các xã viên không có địa điểm kinh doanh, do vậy phường Lê Mao đã xin chủ trường xây dựng 2 cụm TTTM tại 2 địa điểm này để cho người dân kinh doanh buôn bán. Sau khi xây dựng, xã viên thì không có địa điểm buôn bán, mà các địa điểm này lại “rơi” vào tay doanh nghiệp.

 Khu đất tại số 5 Trần Phú có diện tích khoảng 500m2 được cho thuê với giá 10 triệu đồng/tháng sau khi đã khấu trừ chi phí xây dựng - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 20/2/2006 Chủ tịch UBND thành phố Vinh lúc đó là ông Hoàng Đăng Hảo đã có văn bản đồng ý cho UBND phường Lê Mao tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng ki ốt tại đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai.
Sau đó, từ tháng 8/2006 đến tháng 2/2007 cụm 5 ki ốt tại số 129 đường Nguyễn Thị Minh Khai đã được tiến hành xây dựng, với 2 tầng, tổng diện tích 571,46m2, giá trị đầu tư gần 1 tỷ đồng. Sau khi cho một số hộ dân thuê, đến ngày 1/10/2007, UBND phường Lê Mao đã cho Công ty Thương mại và Dịch vụ Thái Bình (Công ty PACIFIC - kinh doanh điện thoại di động), thuê với giá 16.019.000 đồng/tháng. Căn cứ vào hợp đồng được lập giữa 2 bên, phía Công ty PACIFIC phải nộp cho UBND phường Lê Mao 500 triệu đồng gọi là tiền đầu tư ban đầu để xây dựng trung tâm thương mại. Hàng tháng công ty này được khấu trừ 50% trên tổng số tiền thuê nhà, nên còn phải nộp 8.009.500 đồng. Đến ngày 31/5/2017 thời hạn 10 năm hợp đồng đã kết thúc. Hiện nay theo thông tin chúng tôi có được thì Công ty PACIFIC được UBND phường Lê Mao cho thuê theo từng năm một.

 Khu TTTM tại 129 Nguyễn Thị Minh Khai được đem cho thuê với giá hơn 8 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã khấu trừ tiền chi phí xây dựng

 

Còn tại khu đất số 5 đường Trần Phú, ngày 19/12/2006, cũng ông Hoàng Đăng Hảo - Chủ tịch UBND thành phố ký văn bản cho phép UBND phường Lê Mao đầu tư xây dựng ki ốt với mục đích tăng thu ngân sách cho phường và tạo thêm việc làm cho nhân dân trong phường. Sau một thời gian điều chỉnh, từ ngày 8/8/2008 công trình này đã được khởi công xây dựng, đến ngày 17/1/2009 thì hoàn thành, với tổng diện tích 1 sàn là 506,36m2, 2 tầng có tổng diện tích hơn 1.000m2 với giá trị đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng. Điều đáng nói là thay vì UBND phường Lê Mao làm chủ đầu tư và xây dựng các ki ốt để cho người dân trên địa bàn phường thuê thì vào ngày 12/9/2007 (khi chưa khởi công xây dựng), UBND phường Lê Mao đã “sang tay” ký hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH Đức Ân (kinh doanh xe máy), giá thuê 20 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Đức Ân phải nộp cho UBND phường Lê Mao 2 tỷ đồng gọi là tiền đầu tư ban đầu để xây dựng TTTM số 5 Trần Phú theo cơ chế khấu trừ, trong đó 50% số tiền thuê nhà hàng tháng (10 triệu đồng), được nộp vào ngân sách phường, 50% còn lại được khấu trừ vào tiền đầu tư ban đầu. Thời gian cho thuê trong vòng 15 năm, từ 2007 đến 2022.
Đáng chú ý, việc UBND phường Lê Mao cho 2 doanh nghiệp này thuê không được sự đồng ý bằng văn bản nào của thành phố hay của tỉnh. Điều này khiến cho nhiều người bất ngờ, bởi vì đây đều là những khu đất vàng trên địa bàn thành phố, với giá thuê như thế “nằm mơ” doanh nghiệp cũng không kiếm được, trừ khi được “ưu ái”.
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Tam Kỳ - Chủ tịch UBND phường Lê Mao cho biết: Nhiệm kỳ trước thành phố cho phép xây dựng trung tâm thương mại để sau cho thuê hàng tháng. Đến khoảng năm 2013 - 2014, thành phố đã có ý kiến cho rằng những trường hợp này cho thuê sai mục đích. Sau đó phường tính đến chuyện trình thành phố xem xét cho đấu giá. Chúng tôi đặt câu hỏi, vậy việc làm các thủ tục, tờ trình đó hiện nay đã làm đến đâu rồi? Ông Kỳ trả lời rằng đang tiến hành (từ thời điểm thành phố có ý kiến đến nay đã 5 đến 6 năm - PV). Ông Kỳ cũng cho rằng, việc phường cho thuê này cũng được thành phố khấu trừ vào ngân sách cấp hàng năm.
Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố thì trả lời rằng vấn đề này đã tồn tại từ xưa và hiện nay thành phố cũng đang giao cho Phòng TN&MT nghiên cứu xử lý. Liên lạc với Trưởng phòng TN&MT thành phố Vinh là ông Nguyễn Huy Hoàng thì chúng tôi nhận được câu trả lời là bận họp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO