Đẹp - chính là sự thật!

Mỗi tuần một chuyện | LÊ ĐỨC DỤC | 09:41 09/08/2018

LDNA+ Tấm ảnh các chiến sĩ công an đang giúp đỡ một cụ bà áo nâu bị té xe đạp, những quả cam lăn ra đường - theo như thông tin đã được kiểm chứng, bức ảnh này của tác giả P.N.C đã đạt giải A trong một cuộc thi tại tỉnh Đồng Tháp. Không ai nghi ngờ thiện ý của tác giả bức ảnh, nhưng chính sự sắp xếp dàn dựng (setup) đã khiến tấm ảnh trở nên phản tác dụng.

Vô hình chung, từ tâm thế muốn ca ngợi lực lượng CAND của tác giả thì câu chuyện bị lái sang hướng khác: Việc tốt, hành động đẹp được dàn dựng thì liệu đó có thể là sự thật không? Chính sự “setup” ấy đã làm cho lòng tốt bị nghi ngờ, dù rằng những hành động ấy không hề hiếm quanh ta.
Chắc chưa ai quên hình ảnh hai anh cảnh sát giao thông ở TP. Hồ Chí Minh trong tháng trước đã chở em bé kịp đi cấp cứu đã khiến cộng đồng mạng xôn xao khâm phục và bày tỏ tình cảm yêu quý với hành động đó. Câu chuyện xảy ra vào sáng 25/6, trong lúc làm nhiệm vụ, phát hiện ra người phụ nữ đang vội đưa con đi cấp cứu nhưng tắc đường, chị hoảng hốt kêu “cứu con em, cứu con em”! Hai sĩ quan CSGT là thượng úy Vũ Đình Nam và Trung úy Đoàn Tấn Phú thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã dùng xe mô tô tuần tra mở đường, giúp mẹ con đi đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên do trên đường đến bệnh viện giao thông bị ùn tắc, cháu bé đã bị lả đi, hai CSGT đã thuyết phục người mẹ đưa cháu bé cho các anh chở để kịp tới bệnh viện cấp cứu, đồng thời bố trí người dẫn mẹ cháu bé tới sau. Thượng úy Vũ Đình Nam cầm lái, phía sau xe Trung úy Đoàn Tấn Phú cẩn thận ôm cháu bé vào lòng, vỗ về và cho cháu bé ngậm bình uống nước. Cháu bé đã được đưa vào phòng cấp cứu. Sau khi xong việc hỗ trợ đưa cháu bé đến bệnh viện an toàn, cả hai cán bộ chiến sĩ CSGT đã quay trở lại chốt trực, tiếp tục công việc điều tiết giao thông.
Cũng trong buổi sáng 25/6 ấy, khi câu chuyện đẹp nói trên xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh thì ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, một câu chuyện đẹp khác đang diễn ra khi có hàng trăm cán bộ chiến sĩ CAND đã tham gia vào cuộc “giải cứu” các thí sinh kịp đến trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học. Giữa TP Hà Giang ngập lũ, trên chiếc xuồng cao su các sĩ tử đang ngồi yên để các chiến sĩ đẩy vượt qua dòng lũ đến điểm thi. Không nhìn rõ gương mặt các anh, nhưng trên chiếc áo phao màu cam có in rõ 4 chữ CAND (công an nhân dân).
Và đâu chỉ chuyện kịp thời cấp cứu cho em bé, đâu chỉ dầm mình trong lũ đưa học sinh không trễ giờ thi? Những ngày này, trên dọc dài những cung đường qua vùng lũ, những người bám trụ, chỉ dẫn an toàn cho xe và người qua lại cũng chính là các anh. Rất nhiều chuyến công tác, những mưa lũ bất thình lình trên những tuyến đường hiểm trở, xe tắc dài hàng cây số qua đêm, chúng tôi đã chứng kiến, không ai khác, chính các anh là người đã thức thâu đêm cùng với tuyến đường, lội trong mưa lũ. Độ này năm ngoái, khi núi sạt ở Tân Lạc (Hòa Bình) làm sao quên được gương mặt những chiến sĩ CAND bơ phờ sau mấy ngày đào bới tìm kiếm nạn nhân dưới hàng ngàn khối bùn đất…
Cũng không thể không nhắc lại câu chuyện của những người CSGT ở Đà Nẵng đã giúp cho cậu bé ung thư thỏa mơ ước được làm CSGT một lần trước khi em ra đi vì bệnh nan y. Không thể không nhắc chuyện cũng các CSGT ở thành phố này đã có biện pháp xử phạt vi phạm bằng cách cho các nữ sinh chép phạt…
Những câu chuyện đẹp ấy, trước hết là mang vẻ đẹp của SỰ THẬT, dù chỉ xảy ra trong khoảnh khắc, không một nhiếp ảnh gia tài ba nào có thể dàn dựng được, cho dù dàn dựng theo một câu chuyện đã xảy ra đi nữa!
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO