Đi khám bệnh không cần phải mang thẻ bảo hiểm, giấy tờ

Thời sự | 10:08 11/06/2019

 Người dân đi khám chữa bệnh bằng BHYT không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt...

Liên quan đến lộ trình cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia từ 1-1-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 11-6, ông Võ Khánh Bình, Trưởng Ban Sổ - Thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) khẳng định các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện.

BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Mặt khác, người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Như vậy, việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi.

Đi khám bệnh không cần phải mang thẻ bảo hiểm, giấy tờ - ảnh 1
Ông Võ Khánh Bình, Trưởng ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam.

Khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử, ông Bình khẳng định sẽ giảm chi phí đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng… Đồng thời giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT. Cạnh đó còn rút ngắn thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh gọn, chính xác.

“Quan trọng hơn là việc này giúp ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT như mượn thẻ, gian lận BHYT... thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám bệnh, chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám bệnh…”, ông Bình thông tin thêm.

Đi khám bệnh không cần phải mang thẻ bảo hiểm, giấy tờ - ảnh 2
Lịch sử bệnh nhân sẽ được lưu để tiện cho công tác khám, chữa bệnh. Ảnh: V.LONG

Cạnh đó, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử, không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đi khám bệnh không cần phải mang thẻ bảo hiểm, giấy tờ - ảnh 3
Người bệnh không cần phải mang giấy tờ theo như trước đây. Ảnh: V.LONG

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

“Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý…”, ông Bình khẳng định.

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) từ năm 2012 nhưng vừa rồi, khi tôi tiếp tục tham gia BHYT thì trên thẻ lại ghi “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày 1-8-2020”.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO