“Đi là để tốt hơn khi trở về”

Văn hóa & Giáo dục | Diệp Thanh | 15:53 01/09/2017

LDNA+ Khi đang là nhân viên của Ban Dân tộc miền núi tỉnh, Sầm Yến Thảo - cô gái Thái có vẻ ngoài nhỏ nhắn - vô tình đọc được thông tin của một chương trình học bổng của Chính phủ Úc. Với quyết tâm và sự thông minh, Thảo đã “săn” được suất học bổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng tại xứ sở Kangaroo.

Trả lời câu hỏi tại sao quyết định du học khi đã 27 tuổi và công việc đã ổn định, Thảo nói: “Em thích nhìn thế giới. Em muốn biết Tây tốt tới mức nào mà ai cũng thần tượng. Hơn nữa du học có nghĩa là phải thay đổi hoàn toàn, từ môi trường sống tới ngôn ngữ, cách ứng xử, nhận thức… Đó là một thử thách để vượt qua chính mình. Với em, tuổi tác không quan trọng, quan trọng là thời điểm mình đủ vững vàng để chấp nhận kết quả tốt hay xấu đến từ quyết định của bản thân”. 
Với một người đã ra trường lâu năm như Thảo, việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng cực kỳ khó khăn. Tiếng Anh không giỏi, ngày Thảo đi làm, tối về học IELTS. Mỗi lần thi test điểm tiếng Anh là một lần Thảo sụt cân. Thảo nhớ lại: “Em cảm thấy stress khi phải chạy đua với thời gian để trả lời các câu hỏi của học bổng. Có những đêm đang ngủ cũng bật dậy viết vì nghĩ ra ý tưởng. Hơn hết, đó là cái cảm giác cô đơn khi không ai ủng hộ. Mọi người thường nói với em: Du học làm gì? Sau này có được gì không? Kiếm người yêu mà lập gia đình đi, con gái chỉ cần an phận thôi…”. Để làm động lực cho chính mình, Thảo thường tự tưởng tượng viễn cảnh 2 năm trải nghiệm tại một đất nước khác. 

Sầm Yến Thảo trong buổi lễ trao tặng học bổng của Đại sứ quán Úc

Vượt qua nhiều thí sinh xuất sắc khác, Thảo đã thuyết phục được hội đồng phỏng vấn cấp học bổng cho mình. Nhận tin Thảo đi du học, gia đình, làng xóm ai cũng mừng: Cái Thảo nó làm được điều mà không ai nghĩ nó làm được. Trước ngày lên đường, mọi người tổ chức lễ cầu bình an cho Thảo theo đúng phong tục người Thái. Những chén rượu nồng, những tiếng cồng chiêng, những lời chúc phúc ngày hôm đó cùng với sợi chỉ tay may mắn, bộ váy Thái duyên dáng là hành trang không thể thiếu của Thảo. Thảo lên đường với khao khát được giới thiệu hình ảnh, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình với bạn bè quốc tế. 
Cũng như nhiều du học sinh khác, rào cản lớn nhất mà Thảo gặp phải khi hòa nhập là ngôn ngữ và văn hóa. Giai đoạn đầu, Thảo phải vừa nghe vừa đoán vì người dân ở đây nói nhanh, hơn nữa không phải ai cũng là người bản ngữ, mỗi người có một giọng riêng. Tuy nhiên, Thảo thừa nhận mình cũng gặp những thuận lợi nhất định như: Hình ảnh Việt Nam ở Úc được các thế hệ trước xây dựng rất tốt nên khi giới thiệu mình đến từ Việt Nam, người dân ở đây rất chào đón.
Sau một thời gian theo học, ngoài những kiến thức được dạy ở trường, Thảo đã thành thạo thêm nhiều kỹ năng khác như thuyết trình và nói chuyện trước đám đông bằng tiếng Anh, tìm kiếm tài liệu, làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe… “Em đã học được rằng: Mỗi cá nhân, mỗi nền văn hóa đều khác biệt, có giá trị riêng. Tôn trọng giá trị của mỗi người cũng chính là cách bạn tôn trọng chính bản thân mình. Em nhận ra không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước đang phát triển cũng gặp những tình trạng như: Ô nhiễm môi trường, tham nhũng, sự tham gia của người dân trong quyết sách của Chính phủ… Mỗi đất nước, dù đã phát triển hay đang phát triển cũng đều có vấn đề riêng của nó, quan trọng là phải tin tưởng một cuộc sống tốt hơn trong tương lai, cố gắng sửa chữa sai lầm ở hiện tại. Thay vì đòi hỏi phải thay đổi một xã hội, chỉ cần bạn thay đổi theo hướng tích cực hơn thì theo thời gian, những người xung quanh bạn cũng sẽ thay đổi theo. Nó sẽ là một sự lan tỏa, và xã hội cũng sẽ tốt hơn” - Thảo chia sẻ.
Trước thực tế nhiều bạn trẻ lựa chọn du học như một trào lưu, Thảo cho rằng: “Thay vì chỉ nghĩ đến việc đi du học, mỗi người nên theo đuổi ước mơ của mình. Du học với em là một công cụ, là cánh cửa đầu tiên để em bước ra thế giới. Ước mơ sẽ làm chúng ta kiệt sức, và có thể thất bại nhưng cũng chính nó giúp chúng ta trưởng thành. Khi ước mơ đủ chín, nó sẽ thành sự thật, nó có thể nuôi sống và giúp chúng ta thành công. Sự thành công ở đây không phải là giàu có tiền bạc mà là sự thành công trong chính bản thân mình”. Cũng theo chia sẻ của Thảo, mọi người ở Úc thường hỏi nhau: “Mày thật sự muốn gì? Vì sao?”. Đó là một câu hỏi buộc mọi người phải nhìn lại bản thân. Sau nhiều lần trả lời, bản thân sẽ dần định hình được chính mình.
Với quan niệm “đi là để tốt hơn khi trở về”, Thảo dự định sẽ làm tình nguyện viên quốc tế tại một số nước như Nhật Bản, Thái Lan ít nhất là 1 năm để lấy kinh nghiệm trước khi về Việt Nam. “Em cũng rất hy vọng sẽ có một cơ hội tốt để được về Vinh làm công việc đúng ngành em theo học” - Thảo thổ lộ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO