Dịch viêm phổi cấp do virus Corona: Chủ động phòng ngừa cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:24 07/02/2020

LDNA+ Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp cùng doanh nghiệp tuyên truyền, thông tin và trang bị kiến thức cho người lao động về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch virus Corona…

 
Bảo vệ sức khoẻ của người lao động
Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Goldden Star (Khu kinh tế Đông Nam) có 9 chuyên gia, quản lý là người Trung Quốc. Kỳ nghỉ Tết vừa qua có 4 người trở về Trung Quốc. Từ ngày 29/1, có 3 lao động người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc. Theo bà Dương Thị Hải Vân - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Goldden Star: Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, toàn bộ người lao động từ Trung Quốc sang đều đã được công ty cách ly, theo dõi sức khỏe khi quay lại nhà máy. Công ty đã bố trí ở khu vực riêng trong khuôn viên công ty cho 3 lao động người Trung Quốc, thời hạn 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe.

Người lao động Công ty TNHH Vsip Nghệ An rửa tay sát khuẩn

 

Công ty TNHH Goldden Star chuyên sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi. Bởi vậy công tác phòng dịch bệnh đặc biệt được coi trọng. “Từ đợt dịch tả lợn châu Phi hoành hành chúng tôi đã lắp đặt máy phun sát khuẩn khử trùng ngay cổng ra vào. Bất kỳ người nào vào công ty đều phải bắt buộc thực hiện bước khử trùng này. Khi xảy ra dịch viêm phổi cấp, công tác kiểm tra, khử trùng càng được thực hiện, kiểm tra chặt chẽ hơn” - bà Vân nói.

và đo thân nhiệt trước khi vào làm việc

 

Công ty TNHH Matrix (Khu công nghiệp Bắc Vinh) có hơn 1.000 công nhân lao động. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, công nhân đã quay lại nhà máy làm việc. Bà Nguyễn Thị Trang Nhung - Phòng tổ chức nhân sự Công ty TNHH Matrix Vinh, cho biết: “Người lao động đông, đồng nghĩa với việc nguy cơ cao, trong khi đó nhà máy vào vụ sản xuất, không thể cho công nhân nghỉ. Hiện tại, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này như phát tờ rơi, hướng dẫn tới từng công nhân cách phòng chống lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của bản thân tại nơi làm việc cũng như ở bên ngoài”.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, Công ty TNHH Masan MB (Khu kinh tế Đông Nam) đã áp dụng nhiều biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; máy xịt cồn rửa tay tự động; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch virus Corona…

Công ty TNHH Masan MB kiểm tra thân nhiệt người lao động trước khi vào nhà máy làm việc

 

Chị Nguyễn Thị Thuý - nhân viên sản xuất mì, Công ty TNHH Masan MB chia sẻ, việc công ty tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với người lao động ra vào, kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và có giải pháp để phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với sức khỏe của người lao động, nhờ vậy chúng tôi cũng rất yên tâm khi đến công ty làm việc và có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình.
Bà Nguyễn Thị Minh Hằng - Phòng Hành chính Công ty TNHH Masan MB, cho biết: Công ty có hơn 500 lao động, chia làm 3 ca làm việc. Mỗi ca đều có tổ y tế thực hiện việc đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào nhà máy làm việc. 3 máy xịt cồn tự động được đặt ở cổng công ty, tất cả nhân viên và công nhân lao động đều bắt buộc phải thực hiện việc khử trùng, sát khuẩn tay trước khi vào công xưởng, văn phòng. Công ty dán các hướng dẫn về phòng chống dịch cúm tại cổng, nhà ăn, phòng vệ sinh để người lao động biết và tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ngoài ra, công ty cấp phát khẩu trang đạt chuẩn, cốc giấy cá nhân cho người lao động để ngăn chặn nguy cơ phát tán, lây nhiễm mầm bệnh.
Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Trước nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virut Corona, các cấp công đoàn phối hợp với các đơn vị đã có nhiều hình thức tuyên truyền như treo nhiều băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích hướng dẫn thực hiện các bước vệ sinh, phòng ngừa bệnh, phòng chống dịch tại nhiều địa điểm của cơ sở sản xuất.
Trước nguy cơ bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô cấp do virus Corona gây ra, LĐLĐ tỉnh đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh cần cập nhật thông tin thường xuyên, đầy đủ, kịp thời; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch hiệu quả cũng như kịp thời đề xuất các biện pháp với người sử dụng lao động nhằm bảo vệ sức khoẻ người lao động tốt nhất.
Anh Nguyễn Thái Tuấn, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Vinh chia sẻ, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra thông qua báo, đài. Cạnh đó, tôi cũng được công đoàn cơ sở tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch này. Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, chúng tôi luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như: Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, hạn chế đến chỗ đông người…
Chị Thanh Mai - công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên, bộc bạch: Ngay trong ngày đầu tiên đi làm, chúng tôi đã được công đoàn công ty tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ. Đồng thời, nhắc nhở người thân trong gia đình và bạn bè chủ động tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch bệnh.
Ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên, cho hay: 100% người lao động đeo khẩu trang và đo thân nhiệt khi vào làm việc. Công đoàn công ty cũng đã gửi văn bản cảnh báo về virus Corona thông qua thư điện tử, tin nhắn, loa truyền thanh và các thông báo dán tại cổng ra vào, phòng, ban, khu xưởng sản xuất để mỗi người đều có thể chủ động phòng tránh. Công ty đã bố trí lực lượng y tế theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người lao động và phòng dịch hiệu quả. Trong mỗi buổi họp hàng ngày, công nhân đều được trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống và cách xử lý trong trường hợp nghi bị lây nhiễm virus Corona. Đối với những người có biểu hiện sốt, khó thở hay ho sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Khắc Chương - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT, thông tin: Đặc thù của ngành, cán bộ, đội ngũ lao động phải làm việc trên địa bàn rộng, thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng. Do vậy, việc bảo vệ sức khoẻ người lao động trước nguy cơ lây nhiễm virus Corona là rất cần thiết. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngành GTVT đã tặng 10.000 khẩu trang y tế miễn phí cho nhân viên và hành khách đi tàu, xe tại các bến xe, nhà ga. Tại các đơn bị, hầu hết cán bộ, CNLĐ đều đeo khẩu trang khi làm việc, mọi người đều nhận thức được tác hại nguy hiểm của bệnh viêm phổi do nCoV gây ra.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO