Điểm thi ngất trời, nhân dân ngất xỉu!

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 08:45 23/07/2018

LDNA+ Bản tin thời sự rúng động nhất trong mấy ngày qua không phải là thảm họa hay thiên tai, nổ bom kiểu IS hay một VIP nào đó bị thành củi vào lò mà lại sự rúng động ấy tới từ..trang giấy trắng học trò ! Trang giấy bài thi của những học sinh Hà Giang vừa đưa mọi người sửng sốt bởi chất lượng học sinh quá cao, hơn cả những tỉnh thành xưa nay nức tiếng về sự học. Nhưng chưa hết sửng sốt thì đã… sững sờ vì những điểm thi ngất trời kia bị “bóc mẽ”.

Rúng động, bởi chênh lệch có thí sinh điểm thi được nâng lên gần 30 điểm . Cả trăm em từ điểm 1-2 lên tới điểm 8-9. Bàng hoàng, tức giận, xấu hổ… còn trạng thái nào nữa của nhân dân khi vụ việc vỡ lở?

Những trường đại học lấy điểm thi cao nhất những năm gần đây là y khoa, cảnh sát, an ninh… thử hỏi nếu những thí sinh này đậu vào các trường có điểm thi cao chót vót ấy thì các em sẽ thế nào? Nếu may mắn tốt nghiệp thì bệnh nhân sẽ ra sao khi gặp những bác sĩ như thế này? Những tội phạm sẽ thế nào khi gặp các sĩ quan chất lượng thế này? Hỏi tức là đã trả lời!

Câu chuyện thi cử từ bao nhiêu mùa thi qua đã được đưa ra bàn thảo, đổi mới, tính toán… Nhưng chưa mùa thi nào để lại một hiệu ứng tích cực. Vẫn là nỗi lo toan phấp phỏng của phụ huynh khi con cái mình bị biến thành “chuột bạch” cho chính sách thi cử!

Lâu nay chuyện hàng ngàn tiến sĩ được chạy chọt không hề là lạ, đã từng có cả câu chuyện khôi hài về một phóng viên vào vai một “lái gỗ” để rồi lật tẩy cách mà người ta “hô biến” một người không biết gì về y học có thể trở thành tiến sĩ y khoa với giá 200 triệu đồng. Chuyện xảy ra từ mấy năm trước. Chạy “tiến sĩ” có thể vì sau đó là sự “oai”, là lương bổng tăng lên, là vị thế được cất nhắc, là hồ sơ thăng tiến được làm đẹp… Nhưng những học sinh hồn nhiên này vì sao nỡ đẩy các em vào những tình huống dở khóc dở cười như câu chuyện Hà Giang những ngày qua?

Chạy tiến sĩ, thạc sĩ. Giờ chạy cả tú tài! Rồi thì theo logic này liệu có chạy thêm gì nữa? Câu chuyện điểm số và thành tích ảo chưa hẳn chỉ riêng có ở Hà Giang. Nhiều người băn khoăn vì cũng có một tỉnh miền núi khác ở Tây Bắc cũng có kết quả cao đến nghi ngờ như chuyện đang xảy ra ở Hà Giang? Và đây có phải năm đầu tiên kết quả thi bị phù phép? Có một câu đùa trên mạng xã hội nhân chuyện này “Mười năm trồng cây - sáu giây (6s) trồng người”. Chỉ một thao tác trên computer trong 6 giây, một thí sinh hạng bét thành “top ten”!

Có lẽ sau sự cố Hà Giang lần này, chúng ta sẽ không còn tin vào những điểm số kết quả thi cử - nơi được coi là thành lũy của đào tạo con người.

Bản tin này gây rúng động hơn cả những thiên tai địch họa, bởi hậu quả thiên tai địch họa chúng ta sẽ khắc phục được.

Một trận bão quét trong vài giờ, phải mất vài năm hay vài chục năm khắc phục hậu quả.

Còn giáo dục là “trăm năm trồng người”, trận bão suy sụp niềm tin này tính bằng trăm năm đời người nên xem ra hậu quả này rất khó khôi phục.

Bỗng nhớ về câu chuyện những khoản lo lót để vào biên chế ở một huyện trên Tây Nguyên mấy tháng trước. Rồi liên tưởng chuyện thí sinh ở Hà Giang mùa thi này! Chỉ có thể thốt lên: Đau đớn quá!


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO