Điểm tựa để vươn lên

Công đoàn | Hoàng Yến | 11:00 21/08/2017

LDNA+ Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi “Vì nữ công nhân lao động nghèo” mà nhiều chị em cán bộ công nhân viên chức lao động gặp hoàn cảnh khó khăn có vốn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Mục đích của quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” là hỗ trợ gia đình nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để tăng gia phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Toàn bộ nguồn vốn được phân bổ cho nữ CNVCLĐ vay dưới sự quản lý của LĐLĐ tỉnh. LĐLĐ tỉnh căn cứ vào đề nghị của các cấp công đoàn và thực tế những nơi thiếu việc làm, thu nhập thấp để phân bổ số vốn vay cho hợp lý, đúng đối tượng. Do làm tốt ngay từ khâu thẩm định (ưu tiên đối tượng nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn), các chị được vay vốn đã sử dụng nguồn vốn cho vay có hiệu quả. Tính đến tháng 6/2017, LĐLĐ tỉnh quản lý quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, giải quyết cho hàng trăm lượt chị vay.

Ngoài thời gian lên lớp, chị Trần Thị Lộc - giáo viên Trường Tiểu học Hương Sơn (Tân Kỳ) lại cùng gia đình tăng gia phát triển kinh tế. Tháng 9/2015, chị là một trong 10 giáo viên nữ của trường được vay 4 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”. Với số tiền đó, cùng với sự hỗ trợ của cán bộ giáo viên trong trường, chị đầu tư chuồng trại, phát triển chăn nuôi, đào ao thả cá, trồng keo, cao su… từ đó gia đình chị đã có thêm nguồn thu nhập ổn định. Chị Trần Thị Lộc phấn khởi, nói: Trước đây gia đình tôi khá chật vật khi chồng công việc không ổn định, lại nuôi hai con ăn học. Được công đoàn cho vay số tiền trên với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi đã đưa vào phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập, hiện tôi nuôi 6 con trâu bò, 2 con lợn, 200 con gà, trồng 2 ha cao su và keo... mỗi năm cho gia đình tôi có thêm thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Đến nay gia đình tôi không còn phải lo cái ăn cái mặc hàng ngày nữa. Cảm ơn tổ chức công đoàn đã không chỉ chăm lo về tinh thần mà còn chăm lo vật chất kịp thời cho chúng tôi những lúc khó khăn nhất.

Ngoài giờ lên lớp, chị Trần Thị Lộc - Trường Tiểu học Hương Sơn (Tân Kỳ) chăm sóc đàn bò trong vườn cao su của mình - Ảnh: Hoàng Yến

Đến thăm mô mình trồng cây cam, chanh kết hợp làm vườn chăn nuôi gia súc, gia cầm của chị Trịnh Thị Nga - Nông trường Tây Hiếu 2 (Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng cũng như khâm phục ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu của chị. Năm 2013, với số vốn ban đầu được vay từ quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” chỉ 6 triệu đồng, gia đình chị đã đầu tư phân bón, giống cam có năng suất cao. Với diện tích 1,2 ha cam, chị trồng nhiều giống cam để cho thu hoạch trải đều các tháng trong năm, như cam Xưng quýt tháng 10 cho thu hoạch, cam Vân Du, Xã Đoài thì thu hoạch cho các tháng giáp Tết. Ngoài ra, chị trồng 4 sào chanh, chăn nuôi gà, bò. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của các thành viên trong gia đình, kinh tế gia đình chị ngày càng được cải thiện. Mỗi năm trừ các chi phí cũng cho gia đình chị thu nhập trên trăm triệu đồng. Chị Trịnh Thị Nga vui mừng, cho biết: Có được thành quả của ngày hôm nay ngoài sự phấn đấu nỗ lực của gia đình là sự quan tâm rất lớn của tổ chức công đoàn. Ngoài tinh thần động viên, chính nhờ số vốn mà công đoàn cho vay là điểm tựa để giúp tôi vượt lên khó khăn. Hiện gia đình tôi đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có tiền để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Tôi cũng như nhiều chị em mong muốn được tổ chức công đoàn cho vay với số vốn nhiều hơn và thời gian lâu hơn để phát triển kinh tế gia đình.
Chị Doãn Thị Như Yến - Trưởng ban Nữ công, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An cho biết: Toàn bộ vốn Ban nữ công Công đoàn Công ty đã triển khai giải quyết kịp thời cho 82 lượt chị vay để phát triển kinh tế hộ gia đình với nhiều mô hình khác nhau như chăn nuôi gia súc, gia cầm, đầu tư thâm canh chăm sóc vườn cây, đào ao thả cá. Qua kiểm tra các cá nhân vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn, đến kỳ hạn hoàn trả vốn, lãi đầy đủ. Việc sử dụng vốn vay đã tăng thêm thu nhập cho mỗi hộ vay vốn từ 200.000 - 400.000 đồng/tháng.
Theo chị Lê Thị Phúc Lợi - chuyên viên Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh thì quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã và đang phát huy hiệu quả, giúp tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn trong cuộc sống của nữ CNVCLĐ có thu nhập thấp. Tuy nhiên, số vốn cho vay còn thấp, thời hạn cho vay và hoàn trả vốn chỉ trong vòng 2 năm. Vì thế, hiệu quả kinh tế của một số mô hình chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của đông đảo nữ CNVCLĐ. Trước thực tế này, từ tháng 4/2017, quy chế vay vốn quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã được chỉnh sửa, nâng số tiền mỗi suất được vay lên 10 triệu đồng/người, thời gian vay từ 2-4 năm tùy vào mô hình vay, lãi suất 0,3%/tháng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nữ CNVCLĐ thoát nghèo.

Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống cho nữ CNVCLĐ. Để có nguồn vốn quỹ quay vòng, giải quyết cho nhiều lượt nữ CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay vốn vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và kết quả hoạt động vốn quỹ thông qua các mô hình sử dụng vốn quỹ có hiệu quả. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn chú trọng thực hiện quản lý tốt nguồn vốn quỹ, cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích để người lao động an tâm, tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn, xem công đoàn thực sự là chỗ dựa của CNVCLĐ nói chung và quan tâm hơn nữa đến nữ CNVCLĐ nghèo nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO