Diễn Châu: Uẩn khúc từ một vụ tranh chấp đất đai

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:36 27/04/2020

LDNA+ Bỏ tiền ra mua đất nhưng do thủ tục lưu giữ không đầy đủ, các cấp tòa đều xử cho bên bán lấy lại đất, không chấp nhận, bên mua đã làm đơn kêu cứu khắp nơi nhưng đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ. Đó là tình cảnh trớ trêu của vợ chồng ông Ngô Tiến Trọng ở xóm 10 (cũ) nay là xóm Liên Hoa, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu.

 
“Lội ngược dòng” ngoạn mục
Theo đơn của vợ chồng ông Ngô Tiến Trọng và bà Tăng Thị Tám, năm 1995, vợ chồng ông mua mảnh đất vườn rộng 189m2 của bà Trần Thị Thục giá 10 triệu đồng. Bà Thục là bác dâu của ông Trọng, hai nhà ở đối diện, chỉ cách nhau 1 con đường. Do không có con trai nên sau khi chồng bà Thục mất, việc cúng đơm đều do vợ chồng ông Trọng đảm nhận. Khi bán đất, vì bác dâu không biết viết nên nhờ ông Trọng viết hộ giấy chuyển nhượng và nói ông ký vào.
Quá trình mua bán giữa hai bên đã được UBND xã Diễn Xuân xác nhận và lập giấy tờ chuyển nhượng. UBND xã Diễn Xuân đã cử cán bộ địa chính xuống đo đạc, có xóm trưởng, xóm phó, cùng hàng xóm sống xung quanh khu đất chứng kiến.

Năm 1997, bà Thục chuyển nhượng tiếp cho ông Nguyễn Văn Thịnh 132m2 đất vườn liền kề với đất đã chuyển cho ông Trọng với giá 17,2 triệu đồng. Từ đó, thửa đất số 649 của bà Thục được chia làm 3 thửa nhỏ gồm: thửa 765 của ông Trọng, thửa 766 của ông Thịnh, thửa 767 của bà Thục. Tuy chưa được cấp sổ đỏ nhưng xã Diễn Xuân đã cập nhật hiện trạng 3 thửa đất này vào bản đồ địa chính của xã Diễn Xuân từ năm 1997. Trong bản đồ, thửa đất của ông Trọng nằm trong, tiếp đến là thửa đất của ông Thịnh ở giữa và thửa đất bà Thục nằm ngoài cùng. Từ năm 1995 đến nay, vợ chồng ông Trọng đã xây dựng nhà, làm công trình phụ và sinh sống ổn định trên mảnh đất đó.

Sau khi con gái bà Thục lấy chồng một thời gian thì gia đình bà bán cả nhà và thửa đất 767 cho người khác để về xã Diễn Hạnh sinh sống. Sau khi bán hết đất, sang xã khác ở thì mẹ con bà Thục mới về đòi lại thửa đất số 765 ông Trọng đang ở, với lý do thửa đất đó bà Thục cho thuê chứ không phải là bán. Năm 2012, bà Thục nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Diễn Châu để đòi lại thửa đất 765 mà cháu ruột đang sử dụng.
Ngày 7/11/2012, TAND huyện Diễn Châu đã thụ lý vụ kiện “Tranh chấp đòi tài sản”. Theo nội dung đơn khởi kiện của bà Thục, năm 1995, bà cho ông Trọng thuê 189m2 đất thuộc thửa đất số 649. Hai bên không lập hợp đồng mà chỉ thỏa thuận miệng, giá thuê đất là 10 triệu đồng, thời hạn 15 năm.

Thửa đất của ông Trọng sử dụng từ năm 1995 hiện đang chờ tòa tái thẩm 

 

Qua hai cấp xét xử của TAND huyện Diễn Châu và TAND tỉnh đều tuyên bà Thục thắng kiện, buộc vợ chồng ông Trọng phải trả lại mảnh đất cho bà Thục.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trọng nói trong thất vọng: “Cả hai bên đều trình bày bằng miệng trước tòa, bà Thục nói cho tôi thuê bằng miệng và đòi lại đất cho thuê, nhưng bà không đưa ra được bất kỳ tài liệu, bằng chứng, nhân chứng để khẳng định việc cho thuê. Còn bên tôi khẳng định là mua, có nguyên chủ tịch xã, cán bộ địa chính, bí thư chi bộ xóm, xóm trưởng thời kỳ đó và gần 100 hộ dân xã Diễn Xuân làm chứng. Bà Thục trình bày bằng miệng, không có người làm chứng thì được tòa chấp nhận, còn bên tôi có nhiều người làm chứng thì lại không được tòa chấp nhận. Còn nếu có việc thuê thì khi tôi xây dựng nhà kiên cố và được UBND xã tách thửa sao bà Thục không phản đối”.
Nhiều người không đồng tình phán quyết của tòa án
Ông Ngô Sỹ Ngọ, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Xuân giai đoạn 1991-2000 khẳng định, khi bà Thục lên xã đề nghị đo đất, ông ký rồi cho đóng dấu và chuyển địa chính xã là ông Nghĩa thu lệ phí chuyển nhượng 3 triệu đồng rồi mới xuống đo đất bàn giao cho ông Trọng. Nhưng do phiếu thu đó hiện nay không còn lưu ở xã nên bà Thục cãi bay. Theo quy định phải nộp tiền xong thì mới xuống đo đất để làm hồ sơ tách thửa. Tuy giấy tờ lưu ở xã không còn nhưng trong bản đồ địa chính xã đã có thửa đất mang tên ông Trọng. Điều này khẳng định đất của bà Thục bán cho ông Trọng đã được đo đạc và cập nhật vào bản đồ địa chính xã, đó là căn cứ thuyết phục nhất.

Ông Hồ Sỹ Ngọ, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Xuân và ông Nguyễn Xuân Hải nguyên Xóm trưởng xóm Liên Hoa là những người xác nhận việc mua bán và giao đất giữa ông Trọng và bà Thục - Ảnh: Cao Sơn

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là công chức địa chính xã Diễn Xuân từ năm 1987-2001 cũng xác nhận: “Khi bà Thục xin chuyển nhượng, xã kiểm tra điều kiện các bên và yêu cầu anh Trọng làm nghĩa vụ tài chính. Tôi đã cùng ông Hải xóm trưởng và ông Đàn xóm phó đo đạc, cắm mốc, giao đất cho anh Trọng. Năm 1997, bà Thục bán tiếp mảnh vườn liền kề ông Trọng cho ông Thịnh thì tôi đã tách thửa đất của bà Thục thành 3 thửa và ghi tên ông Trọng vào đó.
Ông Nguyễn Xuân Hải, nguyên Xóm trưởng xóm Liên Hoa giai đoạn 1993-1995, nói: “Tôi nghe bà Thục bán đất cho ông Trọng với giá 10 triệu đồng. Sau đó, tôi được xã yêu cầu cùng với anh Nghĩa địa chính và anh Đàn là xóm phó đến nhà bà Thục để đo đất, cắm mốc cho anh Trọng, có lập biên bản ký với các hộ liền kề”.
Ngoài 3 người trên, còn có ông Nguyễn Văn Đàn, Xóm phó xóm Liên Hoa, ông Nguyễn Văn Giáp là hộ liền kề và một số người khác chứng nhận việc bán đất. Ngoài ra, cho rằng bà Thục lật lọng và phán quyết của tòa án không công bằng, đêm 12/12/2017, Ban cán sự xóm Liên Hoa đã tổ chức họp dân và có 87/110 hộ dân tham gia. Tất cả mọi thành viên tham dự đều khẳng định ông Trọng đã mua đất vườn của bà Thục hơn 180m2 với giá 10 triệu đồng vào ngày 6/9/1995. Ban cán sự xóm đã cam kết nếu sai xin chịu mọi hình thức kỷ luật; đại diện 87 hộ gia đình đã ký tên gửi TAND Tối cao xem xét.
Không chấp nhận phán quyết của 2 cấp tòa, từ năm 2018, ông Trọng đã nhiều lần gửi đơn ra TAND Cấp cao, TAND Tối cao đề nghị xem xét thủ tục tái thẩm đối với bản án của TAND tỉnh. Ngày 30/5/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thông báo chuyển hồ so vụ án đến Vụ Giám đốc, kiểm tra II - TAND Tối cao để nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền.
Sổ đỏ tòa dùng làm căn cứ bị chính quyền hủy
Được biết, GCNQSDĐ của bà Thục được UBND huyện Diễn Châu cấp ngày 11/10/2004 là một trong những căn cứ quan trọng để bà Thục thắng kiện tại phiên phúc thẩm của TAND tỉnh ngày 17/6/2016, buộc ông Trọng phải trả lại đất. Tuy nhiên, đến ngày 31/10/2016, UBND huyện Diễn Châu lại ra Quyết định 2561 thu hồi GCNQSDĐ này với lý do, Luật Đất đai 2003 quy định GCNQSDĐ phải cấp theo từng thửa đất một. Năm 1997, khi bà Thục chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Văn Thịnh thì thửa đất 649 thành 3 thửa đất mới. Hiện trạng thửa 649 có diện tích 150m2 đất ở và 263m2 đất vườn đã thay đổi ranh giới thửa, hình thành hai thửa đất riêng biệt (do thửa của ông Thịnh ở giữa - PV) nên phải cấp GCNQSDĐ cho từng thửa đất một.
Vừa qua, gia đình ông Trọng đã làm đơn tố cáo cán bộ địa chính xã Diễn Xuân năm 2004 đã làm sai lệch hồ sơ để UBND huyện cấp cho bà Thục 1 GCNQSDĐ cho 2 thửa đất có vị trí không liền nhau, đây là căn cứ để toà án phán gia đình ông thua kiện. Vợ chồng ông Trọng còn tố cáo, vào tháng 4/2012, cán bộ địa chính cố tình làm sai khi gộp thửa đất ở và đất vườn trên vào 1 bộ thuế “tạo điều kiện” cho bà Thục “nhanh chân” nộp thuế để rồi cuối năm 2012 kiện ra tòa đòi đất.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO