Điều kiện để doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Công đoàn | 09:28 12/07/2017

LDNA+ Người sử dụng lao động báo trước 45 ngày với NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn chỉ là điều kiện đủ, còn điều kiện cần là NLĐ phải thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo HĐLĐ, ốm đau đã điều trị liên tục… theo quy định tại Điều 38 BLLĐ

Hỏi:
Công ty tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động (NLĐ) thì chỉ cần báo trước cho họ 45 ngày là có quyền chấm dứt phải không? Trách nhiệm của người sử dụng lao động (NSDLĐ) nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật thế nào?
                                  Nguyễn Thị Bảo Khánh (Baokhanh...@gmail.com)
Trả lời:
Trước hết NSDLĐ chỉ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ). Do đó, việc báo trước 45 ngày với NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn chỉ là điều kiện đủ, còn điều kiện cần là NLĐ phải thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo HĐLĐ, ốm đau đã điều trị liên tục… theo quy định tại Điều 38 BLLĐ.
Trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ hoặc sa thải NLĐ trái luật được quy định tại Điều 42 BLLĐ:
1. Phải nhận NLĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ.
2. Trường hợp NLĐ không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
3. Trường hợp NSDLĐ không muốn nhận lại NLĐ và NLĐ đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ để chấm dứt HĐLĐ.
4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong HĐLĐ mà NLĐ vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ.
5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước.
Tư vấn viên Hoàng Hương
(Phó Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh)

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO