Điều tra làm rõ vai trò đồng phạm vụ 'rút ruột' dự án khoa học

Pháp luật | 21:14 04/10/2018

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ khởi tố điều tra bổ sung làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án “rút ruột” dự án khoa học xảy ra tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Trà Vinh.

Ngày 4-10, TAND tỉnh Trà Vinh tiếp tục phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Diệp Văn Sơn (nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh), Lê Văn Hồng Anh (Phó Giám đốc Sở KH&CN) cùng về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" .

Trong vụ án này, nhóm các bị cáo thuộc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN (thuộc Sở KH&CN) tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Trung tâm) cũng bị đưa ra xét xử về các tội: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản và lập quỹ trái phép.

Điều tra làm rõ vai trò đồng phạm vụ 'rút ruột' dự án khoa học - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Trong phần xét hỏi, trên cơ sở lời khai của những người có liên quan, HĐXX nhận thấy có yếu tố đồng phạm, nên đã cho tạm hoãn phiên tòa, khởi tố điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm của những người có liên quan.

Như tin đã đưa, tháng 7-2014, ông Diệp Văn Sơn lúc đó làm Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh đã ký hợp đồng với Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Trà Vinh để thực hiện dự án: “Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Trà Vinh”. Dự án này do Bộ KH&CN, UBND tỉnh Trà Vinh cấp kinh phí 4 tỉ đồng (trong đó vốn Trung ương 2,66 tỉ đồng, vốn địa phương 1, 34 tỉ đồng).

Từ tháng 12-2014 đến 8-2015, Trung tâm thực hiện sản xuất tôm giống và bị hao hụt với số lượng lớn không đạt chỉ tiêu. Đồng thời khi thực hiện dự án,Trung tâm mua lẻ thức ăn tôm bên ngoài, không hóa đơn, chứng từ hợp lệ nên dẫn đến tồn nợ tạm ứng không thanh toán.

Ông Trần Hồng Nguyên (nguyên Giám đốc Trung tâm) đã nhiều lần báo cáo với ông Sơn những khó khăn trên nhưng ông Sơn không chỉ đạo tháo gỡ. Ông Sơn biết Trung tâm thực hiện dự án không đúng thuyết minh, không minh bạch về tài chính nhưng không kịp thời báo cáo UBND tỉnh và Bộ KH&CN xử lý mà vẫn ra quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu dự án.

Đối với Trần Hồng Nguyên và Trần Thanh Phục (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm), từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, Nguyên đã chỉ đạo và cùng với Phục, Phạm Thanh Hải (nguyên Trưởng Phòng Hành chính - Tổ chức của Trung tâm) lập 7 hợp đồng khống, chi sai, nâng khống trên 491,5 triệu đồng nhằm chiếm đoạt chia nhau tiêu xài.

Ngoài ra, ông Sơn còn cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH&CN cho cơ sở của ông Sơn Sa Miếch (huyện Cầu kè, Trà Vinh) sai quy định. Và trên cơ sở giấy chứng nhận này, ông Lê Văn Hồng Anh (nguyên Phó GĐ Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh) ký hợp đồng cho ông ông Sa Miếch vay 400 triệu đồng nhưng chủ cơ sở này sử dụng không đúng mục đích và không thể thu hồi (do ông Sơn Sa Miếch bị tai nạn giao thông chết).

Bên cạnh đó, trong thời gian trong thời gian giữ chức Giám đốc và Phó giám đốc tại Trung tâm, Nguyên và Phục còn thu nhiều số tiền phát sinh phục vụ dự án. Cơ quan tố tụng phát hiện các đối tượng đã lập quỹ trái phép hàng trăm triệu đồng. Tổng số tiền các đối tượng gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO