Dinh thự Vua Mèo: Hà Giang chưa báo cáo, VPCP sẽ chỉ đạo thu hồi sổ đỏ

Thời sự | 08:07 31/08/2018

Liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” tại di tích khu Nhà Vương, tại phiên họp báo diễn ra vào chiều tối 30/8, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết cháu nội “vua Mèo” Vương Chí Sình là Vương Duy Bảo đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ thu hồi sổ đỏ đã cấp cho phòng VHTT khu nhà Vua Mèo Hà Giang

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 16/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo giao Uỷ ban Kiểm tra rà soát vấn đề này, tinh thần chúng ta biết thì vấn đề lập các hồ sơ di tích quốc gia thì mục tiêu là trên cơ sở đánh giá giá trị văn hoá của kiến trúc nghệ thuật nhằm xây dựng những phương án bảo vệ, bảo tồn, phát huy những giá trị độc đáo của di tích đó.

Như vậy vấn đề quyết định xếp hạng di tích không nhằm để xác lập hay chuyển quyền sở hữu tài sản trên đất sở hữu và quyền sử dụng đất của di tích. Do đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang phải có báo cáo trước ngày 31/8.

“Hiện nay Văn phòng Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của tỉnh Hà Giang nhưng sẽ chỉ đạo địa phương này theo hướng thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho Phòng Văn hoá Thể thao huyện Đồng Văn.

Có thể nói, sự việc là rõ ràng và đây là một di tích đặc biệt với kiến trúc độc đáo nên chúng ta phải tôn trọng, giữ gìn; chứ không đặt vấn đề là cơ quan nhà nước trưng dụng, trưng thu tài sản của công trình quốc gia đó.

Văn phòng Chính phủ cũng đang theo dõi và khi nhận được báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang sẽ có quyết định và thông báo rộng rãi”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

 

Trước đó, ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương. Trong đó, ông Bảo có nêu các diễn biến liên quan đến tòa dinh thự theo trình tự thời gian.

Theo ông Bảo, năm 1993, dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự, với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin. Những người này đã chuyển ra ngoài để cơ quan chức năng trùng tu dinh thự làm bảo tàng.

Cũng theo thư của ông Bảo, bố của ông là Vương Quỳnh Sơn cũng đã có thư gửi tới lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin khi đó. Thông báo số 1125 năm 2002 của Bộ Văn hóa Thông tin đã khẳng định tại văn bản 937, Bộ không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người được thừa kế hợp pháp.

Thư của ông Bảo cũng nêu việc UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012. Ông Bảo khẳng định: “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay”.

"Tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người Mông khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người Mông chúng tôi”, ông Bảo viết trong thư.

Chiều 19/8, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa -  Thể thao - Du lịch, xác nhận Bộ này đang xử lý vụ việc.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO