Dìu nhau qua đại dịch

Đời sống & Lao động | D.T | 15:15 06/04/2020

LDNA+ Giữa cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19, giữa muôn trùng khó khăn không thể lường trước, một cộng đồng những doanh nhân trẻ đã lựa chọn tiếp tục sát cánh bên nhau, quyết tâm dìu nhau qua khủng hoảng.

 
Từ một video chia sẻ
Tôi hẹn gặp chị Nguyễn Bảo Nhung - Chủ tịch Chapter Inno, thuộc tổ chức kết nối thương mại BNI Nghệ An, 3 ngày sau khi chị khai trương một lĩnh vực mới liên quan đến dinh dưỡng. Trong văn phòng chị, rất nhiều lẵng hoa chúc mừng được gửi đến từ những người bạn là doanh nhân. Chị trải lòng: “Suốt 2 tháng qua, công ty du lịch của chị điêu đứng vì liên tục hủy tour, lùi tour vô thời hạn trong khi tiền vốn đã được đặt cọc cho đối tác. Nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực với chị đã vô cùng suy sụp và khủng hoảng, nhưng chị may mắn hơn vì đã sớm tìm được phương hướng, biết tận dụng quãng thời gian chững lại này để thực hiện một ấp ủ khác”.
Cách đây gần 2 tháng, khi dịch COVID-19 chỉ mới manh nha ảnh hưởng đến những tour du lịch ở Trung Quốc, Ban Chủ tịch nhóm đã triệu tập một cuộc họp bất thường để chỉ ra những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi diễn biến dịch bệnh ngày một nghiêm trọng. Thậm chí, các thành viên đã đưa ra các giả thuyết nếu dịch không được kiểm soát trong vòng 1 tháng tới, 1 quý tới, nửa năm tới và cả năm tới. Đúng như dự đoán, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà hàng, du lịch, cafe, thời trang hàng hiệu... chịu ảnh hưởng nặng nề.
Trăn trở trước những khó khăn của bản thân và đồng đội, với vai trò chủ tịch nhóm, chị Nhung đã thực hiện một clip để gửi cho nhóm gồm 97 chủ tịch khác trên toàn quốc, đây đều là những doanh nhân thành đạt và nhiều kinh nghiệm xử lý khủng hoảng kinh tế. Trong clip của mình, một cách chân thành, chị Nhung nói ra những khó khăn mà các đồng đội của mình đang gặp phải và mong muốn nhận được sự tư vấn, góp ý từ những người nhiều kinh nghiệm trong xử lý khủng hoảng. Video này đã tạo nên một làn sóng nhỏ trong cộng đồng các doanh nghiệp BNI trên toàn quốc. Một thành viên đã nói với chị: “Muốn giúp mọi người thì chị phải giải quyết vấn đề chị trước đã. Mọi người sẽ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp của chị trước, sau đó sẽ lần lượt giúp những doanh nghiệp còn lại”. Những ngày sau đấy, từ khắp mọi miền Tổ quốc, rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp có tên tuổi đã chủ động liên lạc với chị, dành hàng giờ để lắng nghe và tháo gỡ từng vướng mắc.
Cùng nhau đứng vững
Một trong những nguyên tắc của BNI là các thành viên trong chapter phải gặp nhau mỗi tuần 1 lần. Và đã gần 2 tháng nay, các buổi họp của chapter INNO được diễn ra online trên phòng họp trực tuyến, luôn đầy đủ tất cả các thành viên, luôn có những cơ hội kinh doanh được trao tặng. Không chỉ vậy, một doanh nhân trong tổ chức BNI còn sẵn sàng tài trợ phòng họp trực tuyến trên zoom để những doanh nghiệp còn lại kết nối với nhau trong công việc. Đây là một sự hỗ trợ cực kỳ thiết thực trước tình hình cách ly toàn xã hội như hiện nay.

Một buổi họp online của các thành viên trong chapter Inno (Ảnh chụp màn hình)

 

Doanh nghiệp của chị Nhung là một trong những doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi dịch vụ để phù hợp với thời cuộc. Chia sẻ về sự thay đổi này, chị Nhung thổ lộ: “Sau khi được các thành viên trong chapter và nhóm chủ tịch đã tư vấn, định hướng, tôi vững tin hơn vào quyết định triển khai lĩnh vực mới. Và những người đồng đội này cũng chính là những khách hàng đầu tiên của tôi. Có thể, COVID-19 đã khiến tôi mất mát nhiều thứ nhưng tôi biết ơn nó vì nó đã giúp tôi nhận ra nhiều điều. Tôi nhận ra chân lý cho đi và nhận lại luôn đúng, tôi tìm thấy những người bạn thật sự, chọn lọc những nhân viên chân thành”.
Cũng giống như chị Nhung, thành viên Bùi Thị Kim Chi cũng đã nhanh chóng tìm tòi, triển khai thêm dịch vụ mới cho doanh nghiệp của mình. Bên cạnh mô hình kinh doanh cà phê tại chỗ, chị tìm tòi công thức nấu nướng và cung cấp dịch vụ đồ ăn, đồ uống online theo combo. Ngay sau khi sản phẩm mới được tung ra, tất cả các thành viên trong chapter đều chia sẻ thông tin này trên trang cá nhân để giúp Chi quảng bá. Trong mỗi một chia sẻ là rất nhiều tin yêu, động viên và khích lệ mà các thành viên dành cho Chi.
Bên cạnh việc hỗ trợ nhau tìm kiếm khách hàng, các thành viên trong chapter còn đề xuất nhiều sáng kiến để giúp những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 vượt qua giai đoạn khó khăn, như: Những doanh nghiệp thuộc nhóm chịu ảnh hưởng gửi nhân viên của mình sang làm thời vụ ở những doanh nghiệp nhiều việc làm trong thời gian này, như bảo hiểm, vật tư y tế, dịch vụ chuyển phát; hướng dẫn nhau cách làm truyền thông online bằng video, quản lý công việc từ xa bằng phần mềm...
Nói về những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn này, chị Kim Chi trải lòng: “Bản thân tôi vốn là một người không cởi mở, ít tiếp xúc với mọi người, nhưng sự chân thành mà tôi nhận được từ các thành viên còn lại trong chapter đã thay đổi tôi. Những lúc khó khăn như thế này, chỉ một tin nhắn hỏi thăm nhau, một lời động viên trong group, cũng khiến tôi cảm thấy vững lòng hơn nhiều. Khởi nghiệp là cô đơn nhưng hành trình tôi đang đi không hề đơn độc”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO