Đô Lương: Hơn 10 năm vẫn chưa tu bổ xong đình Lương Sơn

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 14:42 02/12/2019

LDNA+ Là di tích lịch sử quan trọng, gắn với nhiều giai đoạn, sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, nhưng đình Lương Sơn (Bắc Sơn, Đô Lương) trong một thời gian dài đã bị xuống cấp. Mặc dù từ năm 2008 đình này đã có quyết định tu bổ, tôn tạo, nhưng cho đến nay việc tu bổ vẫn chưa thể hoàn thành.

 
Đình Lương Sơn là di tích lịch sử có giá trị, được xây dựng vào thời Hậu Lê, thuộc thôn Lương Sơn, xã Đặng Sơn cũ, nay là xã Bắc Sơn (Đô Lương). Trước đây đình được các quan viên, chức sắc trong làng xây dựng, là nơi hội họp, bàn việc làng. Vào thời kỳ cách mạng, nơi đây trở thành điểm hội họp quan trọng của các tổ chức cơ sở Đảng.

Hiện nay, đình Lương Sơn mới chỉ cơ bản tu bổ xong các hạng mục chính, còn một số hạng mục khác vẫn còn ngổn ngang - Ảnh: Tiến Đông

 

Đặc biệt trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga 7/11/1930 một cuộc mít tinh quy mô lớn để ủng hộ phong trào cách mạng đã được diễn ra tại đình Lương Sơn. Phong trào sau đó bị đàn áp, thực dân Pháp thẳng tay xả súng vào đoàn mít tinh khiến 3 người chết. Mặc dù bị đàn áp nhưng phong trào cách mạng vẫn không ngừng dâng cao. Đầu năm 1931 để bảo vệ cơ sở cách mạng, đội tự vệ của xã đã bí mật tiêu diệt tên Phó Căn - một tên phản động đội lốt thầy cúng. Sau khi Phó Căn bị giết, tri phủ Anh Sơn là Hà Văn Ngoạn đã dẫn 20 lính khố xanh và lính lê dương kéo về làng Lương Sơn. Chúng bao vây nhà các chiến sỹ cách mạng và bắt hơn 100 trai tráng trong làng vì nghi là cộng sản. Sau khi lùa tất cả ra đình Lương Sơn, chúng tuyên bố tử hình và bắn tại chỗ 2 đồng chí, 2 ngày sau tiếp tục xử bắn 5 đồng chí khác tại vị trí cũ.
Sau một thời gian dài, trải qua nhiều biến động, đình Lương Sơn đã bị xuống cấp trầm trọng, chính vì thế ngày 4/4/2008 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1001/QĐ.UBND-ĐN cho phép lập dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Lương Sơn. Ban đầu dự án được giao cho UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 14,4 tỷ đồng. Tuy nhiên việc triển khai dự án gặp nhiều vướng mắc nên đến ngày 20/12/2010, UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý di tích và danh thắng Nghệ An làm chủ đầu tư. Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, Ban Quản lý di tích và danh thắng đã xây dựng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình. Tuy nhiên đến tháng 4/2013, dự án tiếp tục được chuyển về cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa - Thể thao), trực tiếp là Ban quản lý dự án các công trình văn hóa, thể thao và du lịch.
Mặc dù đã có quyết định phê duyệt dự án nhưng trong vòng hơn 10 năm, do không bố trí được nguồn vốn nên dự án bảo tồn, tôn tạo đình Lương Sơn rơi vào tình cảnh bị đình trệ. Bên cạnh đó, theo ý kiến của nhiều người cao niên tại địa phương, hiện tại dự án đã triển khai nhưng trong bản thiết kế không có phần tôn tạo gốc tích địa điểm xử bắn 7 tự vệ đỏ tại đình Lương Sơn. Đáng ra hạng mục này phải được đưa vào thiết kế, nhằm lưu giữ chứng tích thể hiện tội ác của thực dân, phong kiến, đồng thời nhắc nhở cho các thế hệ mai sau về một thời kỳ cách mạng sôi động mà địa phương này đã trải qua.
Qua thực tế, hiện nay, cơ bản các hạng mục như nhà hậu cung, bái đường, tường rào, tứ trụ, nghi môn, am hóa vàng đã được hoàn thành và chờ ngày bàn giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên xung quanh khu vực khuôn viên vẫn còn khá ngổn ngang, chưa hoàn thiện xong.
Ông Lê Văn Hoài - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Công trình này do tỉnh cấp kinh phí để trùng tu. Mong muốn của địa phương là công trình hoàn thành càng sớm càng tốt để đưa vào khai thác, quản lý gắn với các hoạt động văn hóa trên địa bàn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Công Vinh - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình văn hóa, thể thao, du lịch, Sở VH-TT cho biết: Nguyên nhân của việc kéo dài thời gian tu bổ, tôn tạo di tích đình Lương Sơn là do thiếu vốn. Hiện nay một số hạng mục chính đã xong, chờ hoàn thiện và bàn giao, nhưng vẫn còn một số hạng mục như sân vườn, nhà đón tiếp, hệ thống thoát nước, cây xanh vẫn chưa có vốn để thực hiện. Ông Vinh còn cho biết thậm chí hiện nay kinh phí xây dựng vẫn còn nợ đơn vị thi công.
Liên quan đến việc tôn tạo gốc tích địa điểm xử bắn 7 tự vệ đỏ tại đình Lương Sơn trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, ông Vinh cho rằng do hạng mục này không có trong bản vẽ thiết kế nên không xây dựng. Còn nếu bây giờ muốn đặt bia hay làm một hạng mục nào đó lại phải xây dựng kế hoạch, bổ sung và được sự đồng ý của các cấp liên quan.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO