Đô Lương, Nghệ An: 9 hộ dân “mắc kẹt” bên Khu di tích Truông Bồn

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:30 23/03/2020
;

LDNA+ Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động, đón khách thăm viếng. Tuy nhiên, đến nay có 9 hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch của khu di tích vẫn chưa được di dời. Điều này không chỉ khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, mà việc quản lý khu di tích cũng vất vả…

 
Đi không được, ở không xong
Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1591/QĐ.UBND-CNXD ngày 19/4/2010, đồng thời giao cho Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo chương trình, dự án văn hoá lịch sử đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên sau khi khởi công vào ngày 25/6/2010, do khó khăn về nguồn vốn nên việc triển khai dự án không hiệu quả, đến ngày 26/9/2012, UBND tỉnh đã có Quyết định 3685/QĐ.UBND-ĐTXD chuyển giao dự án này cho Sở GTVT làm chủ đầu tư. Lý do được đưa ra là trong điều kiện kinh tế khó khăn, ngân sách không có khả năng đầu tư, cần tạo thuận lợi cho kêu gọi nguồn lực từ các nhà tài trợ, đặc biệt từ các tổ chức, cá nhân thuộc ngành GTVT, kết hợp các nguồn vốn xã hội hóa. Từ tổng mức đầu tư ban đầu là 175,4 tỷ đồng, dự án cũng được điều chỉnh lên thành 366 tỷ đồng, xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 20 ha. Sau khi được bàn giao cho Sở GTVT, chỉ một thời gian sau, vào ngày 8/8/2015 dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn đã được khánh thành và đưa vào hoạt động.
Mặc dù giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ 5 năm nay, nhưng đến bây giờ còn 9 hộ dân nằm trong khu quy hoạch, sát với khu vực tượng đài vẫn chưa được di dời. Đây là những hộ dân thuộc xóm 7, xã Mỹ Sơn, nằm ngay bên cánh phải của khu vực tượng đài. Do chưa được đền bù, GPMB nên các hộ dân này vẫn chưa di chuyển. Mọi đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn diễn ra ngay bên cạnh khu di tích.
Thực tế tại khu vực này chúng tôi nhận thấy, do khu vực 9 hộ dân của xóm 7 chưa được di dời, trong khi con đường dân sinh trước đây họ đi lại không còn, chính vì thế hàng ngày người dân đang phải băng qua trước tượng đài để đi sản xuất. Thậm chí trâu bò, xe cải tiến cũng băng qua đây, gây nên hình ảnh nhếch nhác, phản cảm. Chưa kể, do chưa di dời nên gần như mọi sinh hoạt, sản xuất, chuồng trại chăn nuôi của người dân đang nằm kề với khuôn viên di tích, mỗi khi mưa xuống, khu vực giáp ranh này lại trở nên lầy lội, nước thải sinh hoạt của người dân chảy xuống khu di tích.

Chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân nằm ngay khu vực tượng đài của khu di tích, gây nhếch nhác, phản cảm - Ảnh: Tiến Đông

 

Gia đình ông Nguyễn Đình Lan, bà Đào Thị Sự, có hơn 2.500m2 đất ở và đất vườn nằm trong khu vực quy hoạch của di tích này cho biết: Từ năm 2012 khi Nhà nước có chủ trương di dời các hộ dân để mở rộng khuôn viên Khu di tích Truông Bồn, gia đình cũng thống nhất chủ trương di dời, đồng thời cũng đã tiến hành bắt thăm khu đất tái định cư. Thế nhưng bắt thăm xong thì không thấy nói gì về chuyện bồi thường nữa.
Chính vì thế mà “gần 10 năm nay 9 hộ gia đình còn lại trong khu quy hoạch phải sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không thể sửa chữa. Nhiều lúc muốn làm cái chuồng gia súc, xây đoạn bờ rào, cũng phải xin phép và báo cáo với chính quyền địa phương. Chưa kể nhiều lần chúng tôi nhận được thông tin sẽ bị chặn đường đi lại, xây hàng rào để bảo vệ di tích, nếu vậy thì chúng tôi biết đi ra bằng cách nào” - bà Sự chia sẻ.
Gia đình bà Đào Thị Chinh cũng có hơn 2000m2 đất ở và đất vườn nằm trong quy hoạch, năm 2012, sau khi bốc thăm lô đất tái định cư, do con cái sống chung trong nhà chật chội nên gia đình bà đã ra xây nhà trên nền đất tái định cư, nghĩ là xây xong, Nhà nước bồi thường cho khu vực đất cũ là đủ trả nợ, ai ngờ đến bây giờ việc bồi thường vẫn chưa thấy đâu.
Một số gia đình khác nằm trong 9 hộ đang bị “mắc kẹt” bên cạnh Khu di tích Truông Bồn cũng rơi vào cảnh tương tự như hộ nhà bà Chinh. Do được vận động di dời trước, xây nhà mới trên đất tái định cư rồi chờ chi trả bồi thường sau nên nhiều hộ đã ra làm nhà. Tiền đền bù thì chưa được trả, trong khi tiền công, tiền vật liệu xây nhà vẫn còn đó, nên nhiều hộ cả 2 vợ chồng phải đóng cửa nhà lại và đi làm ăn xa để kiếm tiền về trả nợ.
Chờ câu trả lời dứt điểm
9 hộ dân này đều đưa ra ý kiến cho rằng, Nhà nước cần phải có câu trả lời cho người dân được biết, có tiếp tục thực hiện hay xoá bỏ quy hoạch. Nếu thực hiện thì cần phải thông tin cho người dân biết thời gian cụ thể chi trả bồi thường và di dời, nếu không thì cũng phải thông báo để người dân còn xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Đồng thời nếu không thu hồi đất nữa và xây hàng rào bảo vệ khuôn viên di tích thì cần phải mở đường cho dân đi lại. Ngoài ra người dân cũng kiến nghị cần phải xây dựng khung giá đền bù mới ở thời điểm hiện nay, chứ không thể lấy mức giá đền bù thời điểm 2012 để áp dụng trong những trường hợp này được.
Ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn cho biết: Tại nhiều cuộc họp, cuộc tiếp xúc cử tri, 9 hộ dân xóm 7 chưa được di dời cũng liên tục có ý kiến kiến nghị, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa giải quyết được. Mới đây huyện cũng đã về làm việc với người dân, nhưng cho đến nay, câu trả lời là vẫn phải chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh.
Theo ông Hoàng Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, liên quan đến việc này, huyện đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh, đồng thời cũng đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với người dân. Hiện nay, UBND huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những vấn đề mà người dân khu vực đó quan tâm. Bản thân huyện và chủ đầu tư cũng đã có văn bản kiến nghị đến tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời dứt điểm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO