Đô Lương: Nơm nớp sống cạnh nhà máy xi măng

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 16:18 25/10/2019

LDNA+ Mặc dù khoảng cách an toàn dân sinh của người dân với Nhà máy Xi măng Sông Lam (xã Bài Sơn, Đô Lương) là 900m tính từ lò nung và 600m tính từ bờ tường. Thế nhưng trong khoảng cách này vẫn còn 158 hộ dân sinh sống, thậm chí có những hộ sống “sát nách” với nhà máy mong muốn được di dời nhưng vẫn chưa được thực hiện.

 
Chỉ mong được di dời
Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư Nhà máy Xi măng Đô Lương với tổng mức đầu tư 1.738,9 tỷ đồng, do 4 cổ đông sáng lập là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4), Tổng công ty xây dựng số 1 (CCNo1) và Công ty cổ phần Xi măng Cầu Đước. Tất cả hợp thành Công ty cổ phần Xi măng Đô Lương với vốn điều lệ 450 tỷ đồng, cùng bắt tay vào thực hiện dự án năm 2007.
Vào thời điểm đó, dự án Nhà máy Xi măng Đô Lương là niềm hi vọng lớn, là dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có công suất 2.500 tấn Clinker/ngày, tương đương 910.000 tấn xi măng/năm. Tuy nhiên, sau thời gian “mặn nồng” ban đầu, Cienco 4 và Công ty cổ phần Xi măng Cầu Đước đã lần lượt rút khỏi dự án. Còn phía Lilama rút khỏi vị trí cổ đông chi phối và nhường vị trí này cho Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD). Đến năm 2010 và 2011 thì cả CCNo1 và Lilama cũng lần lượt có văn bản xin rút khỏi tư cách cổ đông sáng lập của dự án. Ngay lúc này, dự án Nhà máy Xi măng Đô Lương có nguy cơ “chết yểu”.
Mãi đến ngày 26/12/2014, sau khi tìm hiểu, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã chính thức mua lại Nhà máy Xi măng Đô Lương từ HUD, LILAMA, CCNo1, và đổi tên thành Nhà máy Xi măng Sông Lam. Tập đoàn Xi măng The Vissai cũng bổ sung quy hoạch và nâng công suất nhà máy lên 6 triệu tấn Clinker/năm, với 2 dây chuyền sản xuất hiện đại.
Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là do Tập đoàn Xi măng The Vissai tiếp nhận nhà máy này từ các nhà đầu tư trước và họ chỉ bắt tay vào việc thực hiện dự án, sớm đưa dự án đi vào hoạt động, còn việc di dời các hộ dân sống xung quanh lại chưa được bàn đến. Sau khi đi vào hoạt động, sống ngay cạnh nhà máy, nhiều hộ dân đã lên tiếng mong được di dời để đảm bảo sức khỏe. Bởi trên thực tế, theo báo cáo tác động môi trường của nhà máy này, bán kính an toàn dân sinh là 900m tính từ lò nung, và 600m tính từ hàng rào. Lúc này vấn đề này mới được bàn đến, nhưng “loay hoay” mấy năm nay vẫn chưa giải quyết được.

Một số hộ dân sống gần lò nung của Nhà máy Xi măng Sông Lam kiến nghị được di dời - Ảnh: Tiến Đông

 

Gia đình ông Trần Văn Ân (xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn), sống ngay sát với hàng rào của Nhà máy Xi măng Sông Lam, ngay phía lò nung. Hàng ngày gia đình ông đến mất ăn mất ngủ vì tiếng ồn từ phía nhà máy phát ra, nhất là tiếng máy chạy, tiếng đập đá. Thậm chí theo ông Ân, nhiều đêm đá còn văng lên cả mái tôn, phát sợ. Nhà ông Ân có diện tích hơn 2.600m2, vào thời điểm bắt đầu triển khai dự án Nhà máy Xi măng Đô Lương, người ta cũng đã tiến hành đo đạc, tuy nhiên đo xong để đó nên gia đình không biết thế nào. Bây giờ gia đình ông chỉ muốn được di dời càng sớm càng tốt, để còn ổn định cuộc sống.
Cạnh nhà ông Ân là gia đình ông Thái Ngô Sơn, có diện tích khoảng hơn 1.900m2, nằm cạnh lò nung của nhà máy. Ông Sơn cũng có kiến nghị muốn di dời sớm, bởi hàng ngày họ đang phải chịu áp lực tinh thần rất lớn, vừa lo lắng cho sức khỏe, ban đêm thì tiếng ồn không ngủ được nên ai cũng gầy mòn đi.
Cũng theo ông Ân và ông Sơn, mới đây họ nghe phong thanh thông tin di dời 14 hộ dân nằm phía trước cổng nhà máy mà không có mình, trong khi bản thân họ (5 hộ), nằm sát với ống khói, với lò quay thì bị bỏ ra, vì vậy họ đã làm đơn kiến nghị. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời chính xác từ các cấp chính quyền.
Vướng quy chuẩn về khoảng cách
Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết: Theo quy định thì những hộ dân trong khoảng cách 900m tính từ lò nung và 600m tính từ hàng rào phải di dời để đảm bảo an toàn, thế nhưng cho đến nay có 158 hộ dân vẫn đang phải sống trong bán kính này, nhất là khu vực xóm Đô Sơn. Về việc di chuyển 14 hộ dân ở phía trước cổng nhà máy mà “bỏ quên” các hộ nằm phía sau, gần với lò nung và ống khói hơn, ông Quang bảo cũng chưa có được thông tin gì chính thức nên chưa biết chính xác. Trước đây khi xây dựng nhà máy có khoảng 40 hộ dân trong vùng mở rộng cũng đã được di dời đến điểm tái định cư, hiện nay điểm này chỉ còn trống khoảng 20 lô. Nếu bây giờ mà di chuyển cả 158 hộ đi thì việc xây dựng điểm tái định cư cũng khó khăn không kém. “Mong muốn của người dân bây giờ là được di chuyển càng sớm, hoặc nếu không di chuyển thì cũng phải trả lời cho người dân được biết
Làm việc với chúng tôi, ông Trung Thành Công - Phó Giám đốc Công ty CP Xi măng Sông Lam cho biết, vấn đề này công ty cũng đã nhiều lần làm việc với huyện và tỉnh, tuy nhiên với khoảng cách trong vòng 1.000m thì một câu hỏi đặt ra là liệu có đủ kinh phí mà di dời hay không. Trước mắt công ty cũng đã đồng ý hỗ trợ bồi thường tài sản trên đất, còn đất thì nhà nước cấp đổi, để di chuyển 14 hộ trong vòng 50m. Sau khi di dời 14 hộ này xong thì sẽ xem xét hiệu quả, kinh nghiệm thực tế rồi sẽ tiến hành tiếp. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có phương án nên chưa thể thực hiện.
Trước những kiến nghị của người dân, UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở TN&MT làm văn bản xin ý kiến Bộ TN&MT hướng dẫn giải quyết kiến nghị di dời một số hộ dân xung quanh Nhà máy Xi măng Sông Lam. Tuy nhiên, sau nhiều lần gửi văn bản (mới đây nhất là Văn bản số 5073/STNMT-BVMT, ngày 11/9/2019), thậm chí cử cán bộ ra làm việc trực tiếp nhưng đến nay Bộ TN&MT vẫn chưa có hướng dẫn, quy định cụ thể về khoảng cách an toàn môi trường đối với các loại hình sản xuất. Vì thế Sở TN&MT đề xuất phương án trước mắt xem xét bố trí khu tái định cư đối với các hộ dân trong phạm vi bán kính an toàn dân sinh là 50m tính từ hàng rào nhà máy, sau đó tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng di dời các hộ còn lại…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO