Doanh nghiệp bỏ chạy, huyện đóng cửa mỏ

Thời sự | Tiến Đông | 16:20 03/11/2017

LDNA+ Mặc dù đã được yêu cầu quay lại để phục hồi môi trường, trả lại mặt bằng cho địa phương sau khi hết hạn cấp phép, nhưng nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ trên địa bàn huyện Quế Phong đã “một đi không trở lại”. Chính vì thế chính quyền địa phương phải thuê nhà thầu khác vào đóng cửa mỏ. Khổ nỗi, chi phí thuê nhà thầu khác lại lớn hơn rất nhiều so với số tiền mà doanh nghiệp khai thác đã ký quỹ môi trường.

Trên địa bàn Quế Phong, thời gian qua UBND tỉnh đã cấp phép cho 13 doanh nghiệp hoạt động khoáng sản với 16 điểm mỏ. Trong đó có 5 mỏ đá xây dựng; 7 mỏ sắt; 4 mỏ vàng, nằm rải rác trên khắp các địa bàn. Các mỏ cát, sỏi, đá xây dựng thì rải đều trên các xã; mỏ sắt, thiếc tập trung tại xã Tri Lễ và các mỏ vàng chủ yếu tập trung tại lưu vực sông Quàng của 2 xã Cắm Muộn và Quang Phong. Tại thời điểm cuối năm 2016 có 5 điểm mỏ trên địa bàn đã hết hạn nhưng chưa tiến hành đóng cửa mỏ phục hồi môi trường theo đúng quy định.

Điểm mỏ của Công ty TNHH Ngọc Sáng tại xã Tri Lễ thời điểm chưa được phục hồi môi trường

Công ty CP XNK Tân Hồng được UBND tỉnh cấp phép khai thác quặng vàng sa khoáng tại xã Quang Phong với 2 điểm mỏ tại khu vực Nậm Tôn và khu vực ngay sau UBND xã Quang Phong với tổng số tiền phải ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường là gần 1,2 tỷ đồng. Hai điểm mỏ của công ty này, một điểm hết hạn ngày 8/10/2015 và một điểm hết hạn ngày 21/3/2016. Tuy nhiên, đến khi hết hạn công ty này mới chỉ đóng được hơn 511 triệu đồng tiền ký quỹ. Và ngay cả số tiền hơn 281 triệu đồng ký quỹ cho điểm mỏ Nậm Tôn tại ngân hàng thì cũng đã bị phong tỏa. Ngay khi Công ty CP XNK Tân Hồng “bỏ chạy”, huyện Quế Phong phải thuê Công ty TNHH MTV Lê Thắng thực hiện đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường tại khu vực Nậm Tôn. Tuy nhiên việc phục hồi môi trường tại điểm mỏ này gặp rất nhiều khó khăn, chậm tiến độ. Nguyên nhân được xác định là do Công ty XNK Tân Hồng đã nghỉ khai thác từ lâu nên đường đi lại đã bị sạt lở, gãy khúc nhiều nơi. Bên cạnh đó, diện tích san gạt lớn, các vị trí bãi khai thác trải dọc theo khe suối trên 10km nên rất khó để phục hồi môi trường, thậm chí chi phí phục hồi đã vượt quá số tiền mà Công ty XNK Tân Hồng đã ký quỹ.
Hay như trường hợp Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn 171, khai thác quặng sắt tại bản Na Niếng (xã Tri Lễ), dù hết hạn khai thác từ tháng 11/2015 nhưng số tiền ký quỹ phục hồi môi trường là hơn 1,1 tỷ đồng vẫn không được công ty này thực hiện. Cũng tại Tri Lễ, Công ty TNHH Ngọc Sáng được phép khai thác quặng sắt, hết hạn từ tháng 12/2015, số tiền phải ký quỹ môi trường là hơn 574 triệu đồng, nhưng công ty này mới ký quỹ được hơn 466 triệu đồng. Nhiều lần chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng yêu cầu các công ty này thực hiện việc đóng cửa mỏ nhưng họ vẫn không chấp hành. Chính quyền địa phương phải thuê Doanh nghiệp tư nhân Hải Yến thực hiện đóng cửa mỏ tại các điểm này. Thế nhưng số tiền hơn 623 triệu đồng chi phí phục hồi môi trường của 2 điểm này là không đủ so với tổng chi phí thực tế.
Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho rằng, cần phải xem xét lại quy định về mức thu tiền ký quỹ môi trường đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Tùy từng địa bàn mà có mức thu khác nhau, không thể ở địa bàn nào cũng có chung một mức thu. Ở địa bàn miền núi, chi phí thuê nhà thầu đóng cửa mỏ rất cao vì đi lại khó khăn, nếu mức thu thấp thì các doanh nghiệp sau khi khai thác xong sẽ “cậy thế” đã đóng tiền ký quỹ rồi nên bỏ lại cho địa phương tự xoay sở. Mà với số tiền ký quỹ như vậy sẽ không đủ để bù chi phí thuê nhà thầu khác vào đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO