Doanh nghiệp khai thác chui, phòng tài nguyên không biết

Thời sự | Thành Vinh | 16:44 17/08/2017

LDNA+ Thời gian qua Báo Lao động Nghệ An liên tục nhận được đơn phản ánh của độc giả về việc Công ty TNHH Xây lắp và Kinh doanh tổng hợp Cường Thịnh (sau đây gọi là Công ty Cường Thịnh) tiến hành khai thác đá trái phép tại Kèn Cò Phạt ở xã Liên Hợp gây bức xúc trong dư luận.

Công nhân Công ty Cường Thịnh khoan đá tại mỏ Kèn Cò Phạt

Theo đơn thư phản ánh thì Công ty Cường Thịnh có trụ sở tại xóm Tân Mùng, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp được cấp phép khai thác đá tại khu mỏ Kèn Cò Phạt (hay còn gọi là Thung Giếng), thuộc xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Tuy nhiên, đến năm 2012 thì giấy phép khai thác đá của đơn vị nêu trên đã hết hạn. Sau khi hết giấy phép khai thác thì Công ty Cường Thịnh tạm ngừng hoạt động khai thác đá tại đây. Tuy nhiên, theo phản ánh thì thời gian gần đây khu mỏ này mới được Công ty Cường Thịnh cho “khởi động lại”…

Đi qua UBND xã Liên Hợp khoảng vài trăm mét là con đường đất đi vào khu vực Kèn Cò Phạt. Từ đó đi vào mỏ đá mà Công ty Cường Thịnh đang khai thác chỉ khoảng vài ki lô mét nhưng đường núi dốc quanh co nên việc tiếp cận hiện trường khá khó khăn, lại phải đi qua một vài điểm mỏ khác nhau cũng đang được khai thác rầm rộ. Tiếng máy khoan đá, máy xúc và xe cộ chở đá ầm ầm vang cả núi rừng.
“Phía trên cùng kia là mỏ đá của Công ty Cường Thịnh, phía dưới là mỏ Công ty An Sơn. Muốn vào mỏ Cường Thịnh thì anh phải qua khu vực khai thác của mỏ Công ty An Sơn. Khoảng vài tháng nay thấy có 2 máy xúc và vài công nhân khai thác tại khu mỏ của Công ty Cường Thịnh, cứ vài ngày lại thấy họ chở đá ra ngoài tiêu thụ…” - một người dân cho biết.

Máy xúc và công nhân Công ty Cường Thịnh khai thác đã tại mỏ Kèn Cò Phạt

Nhờ sự chỉ dẫn nhiệt tình của người dân này mà việc tiếp cận hiện trường của PV cũng trở nên thuận lợi hơn. Tại hiện trường, có hai chiếc máy xúc. Một chiếc dừng ở cạnh khu lán trại, chiếc còn lại đang tiến hành đào đá khối. Phía dưới, các công nhân đang tiến hành khoan đá khối để đưa ra khỏi công trường. Theo quan sát của PV, khu mỏ này rộng khoảng vài héc ta, nhiều khu vực bị đào bới nham nhở. Nhiều khối đá trắng khá đẹp mới khai thác ra được xếp ngay ngắn để chờ vận chuyển ra khỏi khu mỏ, lượng đá hộc khai thác ra cũng khá nhiều được chất đống ở chân mỏ.

Theo tiết lộ của một người có am hiểu về khu mỏ này thì Công ty Cường Thịnh bắt đầu khai thác mỏ Kèn Cò Phạt trở lại từ nhiều tháng nay, tại hiện trường thường có 2 máy xúc hoạt động khai thác cả đá khối và đá hộc. Khi có các đoàn chức năng vào kiểm tra thì mọi hoạt động khai thác của mỏ đá Công ty Cường Thịnh lại dừng, chỉ cho từ 1 đến 2 người ở lại trông coi mỏ, máy móc cũng được rút đi cất giấu, sau khi cơ quan chức năng rút đi thì mọi hoạt động khai thác lại diễn ra bình thường.
Theo tìm hiểu của PV, hiện Công ty Cường Thịnh đang xin giấy phép khai thác khu mỏ nói trên từ Bộ TN&MT, thế nhưng đến nay việc cấp giấy phép vẫn chưa thể hoàn thành.
Về thông tin Công ty Cường Thịnh khai thác đá khi chưa có giấy phép khai thác, một số doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực cho rằng, trong khi các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác phải nộp đủ các loại thuế, phí, tiền cấp quyền, bảo vệ môi trường… thì đằng này Công ty Cường Thịnh lại không phải mất những chi phí đó, đây là sự cạnh tranh không lành mạnh, hao hụt một lượng thuế lớn cho nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.
Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp, cho biết, việc có đơn thư về khai thác đá trái phép tại Kèn Cò Phạt, xã Liên Hợp thì huyện chưa nắm được vì xã không thấy báo cáo nhưng nếu có hiện tượng trên thì sẽ cho kiểm tra sự việc.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO