Doanh nghiệp khó “với” gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 10:21 18/06/2020

LDNA+ Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42 và Quyết định 15 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có nhóm đối tượng người lao động tại các doanh nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên để nhóm đối tượng này “với” tới được chế độ hỗ trợ này không phải là điều đơn giản.

 
Quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, thì điều kiện để người lao động tại các doanh nghiệp được hỗ trợ là khi thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/6/2020; Đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Mặc dù các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19 nhưng đến nay tại KKT Đông Nam chưa có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho người lao động - Ảnh: Hoàng Yến

 

Quy định là vậy nhưng để người lao động trong doanh nghiệp được hưởng chế độ hỗ trợ không phải là điều đơn giản. Anh Đinh Quang Hợp - Giám đốc Công ty BILICO chi nhánh Nghệ An, cho rằng, mặc dù trong thời gian dịch bệnh, việc sản xuất kinh doanh của đơn vị bị đình trệ, nhiều đơn hàng không triển khai được, nhiều dự án không thể thi công lắp đặt và người lao động cũng không đi làm, doanh nghiệp gần như không có doanh thu. Tuy nhiên, để đáp ứng các điều kiện để được nhận hỗ trợ thì rất khó khả thi, bởi vì một doanh nghiệp hoạt động thì rất cần người lao động, mặc dù thời điểm dịch rất khó khăn nhưng doanh nghiệp không thể cho người lao động tạm dừng hợp đồng, thậm chí vẫn phải duy trì trả lương để người lao động gắn bó với mình. Chưa kể, điều kiện doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ khi đã sử dụng hết quỹ dự phòng, nếu đã hết quỹ dự phòng thì chắc doanh nghiệp cũng đã phá sản rồi chứ không thể chờ đến được hỗ trợ.
Ông Nguyễn Thanh Minh - Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã Cửa Lò cho biết tính đến đầu tháng 6/2020, trên địa bàn thị xã đã có 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động với 489 người. Trong đó có Công ty TNHH Văn Minh với 466 lao động; Công ty CP Du lịch Sen Vàng 18 lao động và 2 doanh nghiệp còn lại chỉ có 5 lao động. Ông Minh cho biết, sau khi thông báo về các chế độ chính sách theo Nghị quyết 42, doanh nghiệp sẽ làm hồ sơ trình lên Phòng LĐTB&XH, sau đó sẽ được Phòng TC-KH thẩm định. Hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được cơ quan bảo hiểm và cơ quan thuế xác nhận.
Ngay như tại TP.Vinh qua tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm những ngày đầu tháng 6/2020, khi các đối tượng thuộc nhóm 1, như người có công, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội đã được chi trả tiền hỗ trợ, nhưng nhóm đối tượng người lao động tại các doanh nghiệp thì mới chỉ duy nhất 1 doanh nghiệp với 2 lao động làm hồ sơ gửi lên Phòng LĐTB&XH.
Quỳ Hợp có hơn 200 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, với lượng lao động không ổn định. Ông Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Hợp cho biết, ngay khi có thông tin hỗ trợ theo Nghị quyết 42, nhiều doanh nghiệp đã trực tiếp lên Phòng LĐTB&XH để tư vấn và được hướng dẫn, nhưng sau cùng chỉ có 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ. Và khi hồ sơ được gửi qua cơ quan thuế để thẩm định thì cả 4 doanh nghiệp đều không đủ điều kiện để được hỗ trợ.
Theo ông Đinh Văn Phong - Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp và Người lao động, Khu Kinh tế Đông Nam, các điều kiện, tiêu chí để được hỗ trợ đưa ra áp dụng, rất khó để doanh nghiệp có thể với tới. Tại Khu Kinh tế Đông Nam có 98 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, với khoảng 19.000 người lao động, nhưng cho đến nay, chưa doanh nghiệp nào nộp hồ sơ xin hỗ trợ. Bởi vì hầu hết các doanh nghiệp khi dịch xảy ra đều đã cho người lao động nghỉ, chứ không phải chỉ từ ngày 1/4 đến 30/6/2020 như trong quy định. Chưa kể, bản thân các doanh nghiệp thường có đông lao động, dù khó khăn nhưng họ cũng cố gắng níu chân người lao động để cầm cự qua dịch, không doanh nghiệp nào “dám” tạm hoãn hợp đồng hay cho người lao động nghỉ việc không lương. Nếu làm vậy thì khác nào doanh nghiệp tự làm khó mình khi quay lại hoạt động, chưa nói đến uy tín của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Chính vì những quy định, tiêu chí đưa ra có phần ngặt nghèo nên cho đến nay, theo thông tin từ Sở LĐTB&XH - đơn vị được giao là cơ quan thường trực, chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành trong việc thực hiện Nghị quyết 42 thì hiện nay, số lượng doanh nghiệp làm hồ sơ để hưởng chế độ cho người lao động là không nhiều và đang được soát xét để trình hồ sơ sang Sở Tài chính thẩm định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO