Doanh nghiệp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:13 16/08/2019

LDNA+ Đó là một trong những ý kiến của người lao động trong buổi tiếp xúc lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng tuổi nghỉ hưu: Không nên đại trà
Tại Công ty CP Vật liệu Xây dựng và Thương mại Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương) có gần 100 công nhân lao động, trong đó có đến 80% là nữ công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất gạch và các vật liệu xây dựng khác. Qua tiếp xúc lấy ý kiến, đa phần người lao động ở đây đều có nguyện vọng giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu theo Luật hiện hành là 55 tuổi với nữ và 60 tuổi đối với nam, hoặc giảm tuổi nghỉ hưu đối với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, đặc thù.
Theo chia sẻ của công nhân thì điều kiện sản xuất tại đây mang tính đặc thù, người lao động phải làm việc trong môi trường độc hại, điều kiện làm việc khắc nghiệt và mất sức như nung gạch, vận chuyển, bốc vác sản phẩm trực tiếp bằng tay. Do đó, công nhân thường phải đối mặt với nhiều bệnh nghề nghiệp như xương khớp, viêm đường hô hấp sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm làm việc.

CNLĐ Công ty TNHH Prex Vinh bày tỏ nguyện vọng không tăng tuổi nghỉ hưu với đoàn công tác do LĐLĐ tỉnh và Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh tổ chức - Ảnh: Hoàng Yến

Chị Nguyễn Thị Văn - Công ty CP Vật liệu Xây dựng và Thương mại Thanh Ngọc cho biết: Tôi không đồng tình với dự thảo luật tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động nam 62 tuổi và nữ 60 tuổi. Bản thân tôi 45 tuổi nhưng đã thấy không đủ sức khoẻ để đảm đương công việc bốc gạch, nên dù biết nghỉ hưu sớm thì mức hưởng lương hưu sẽ không cao nhưng tôi đành phải chấp nhận vì mình không đủ sức khỏe để làm việc sau tuổi 50. Tôi nghĩ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không nên áp dụng đại trà, mà chỉ tăng ở những đơn vị hành chính.

Chị Trần Võ Thị Thủy - Công ty TNHH Prex Vinh (huyện Đô Lương), chia sẻ: Do tính chất công việc, tôi chủ yếu ngồi một chỗ, ít vận động nên thường gặp các triệu chứng mỏi lưng, hoa mắt. Là công ty may nên đòi hỏi công nhân phải có sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong thao tác, tuy nhiên, sau tuổi 40 sức khỏe của công nhân bắt đầu có xu hướng giảm nên khó đáp ứng được yêu cầu của công việc. Mới 40 tuổi mà sức khỏe đã xuống như thế này rồi thì làm sao có thể làm đến tuổi nghỉ hưu. Cá nhân tôi nghĩ việc tăng tuổi nghỉ hưu như đề xuất của Bộ LĐTB&XH chỉ phù hợp với những lao động gián tiếp, còn lao động trực tiếp sẽ rất khó đáp ứng được.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Prex Vinh, nói: Ở nước ngoài, lao động nhẹ nhàng, ăn uống đầy đủ, điều kiện và môi trường làm việc tốt nên họ kéo dài tuổi nghỉ hưu. Còn CNLĐ chúng ta vừa phải làm việc nặng nhọc, vừa ăn uống thiếu dinh dưỡng, kham khổ thì làm sao đủ sức khoẻ để kéo dài tuổi nghỉ hưu. Vì thế tôi mong muốn giữ nguyên tuổi lao động nghỉ hưu như hiện tại. Về tăng thời gian làm thêm nó phù hợp với những ngành nghề đặc thù như ngành may, nên tôi đồng ý tăng thời gian làm thêm như trong dự thảo và đề nghị chi phí trả lương làm thêm giờ cũng phải phù hợp để bù đắp công sức người lao động bỏ ra.
Doanh nghiệp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SangWoo Việt Nam (khu công nghiệp VSIP, huyện Hưng Nguyên) Nguyễn Đăng Mạnh, cho rằng: Ngay như nghề đơn giản là tạp vụ mà doanh nghiệp cũng chỉ muốn thuê lao động trẻ. Không một chủ doanh nghiệp nào lại muốn sử dụng lao động lớn tuổi, họ chỉ tuyển lao động trẻ, vừa có tay nghề, vừa năng suất, hiệu quả công việc cao. Công nhân lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu vì điều kiện làm việc hiện nay rất vất vả, ít công nhân trực tiếp có thể làm đến tuổi nghỉ hưu như quy định hiện hành chứ đừng nói tăng lên như dự thảo luật đưa ra.
Ông Phan Văn Cường - Giám đốc Công ty CP Vật liệu Xây dựng và Thương mại Thanh Ngọc, khẳng định, bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều ưu tiên tuyển những lao động trẻ, năng động bởi năng suất làm việc và tính thích nghi của lực lượng này cao hơn hẳn so với các lao động lớn tuổi. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì sức khoẻ của người lao động không đảm bảo, điều đó đồng nghĩa với thu nhập của người lao động cũng bị ảnh hưởng. Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ đẩy các công nhân lớn tuổi rơi vào tình trạng tự đào thải khi không thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.
Đồng quan điểm trên, ông Lee Chui Woo - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Prex Vinh cho biết: Tôi không muốn tăng tuổi nghỉ hưu bởi lao động lớn tuổi làm việc không năng suất, hiệu quả, bên cạnh đó doanh nghiệp và người lao động đều phải kéo dài thời gian đóng BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi của cả hai bên.
Công ty TNHH May Phú Linh (huyện Diễn Châu) mới thành lập được 3 năm, lao động ở đây chủ yếu là lao động trẻ. Thực tế, người lao động ở đây chưa quan tâm tới Bộ luật Lao động sửa đổi, bởi suy nghĩ giản đơn làm được ngày nào hay ngay đó, họ sợ sức khoẻ không kham nổi đến tuổi về hưu, nên thường xin nghỉ hưu sớm. Sau khi nghe đại diện của LĐLĐ tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giải thích về việc tăng tuổi nghỉ hưu, tăng thời gian làm thêm thì đa số công nhân bày tỏ nguyện vọng tăng thời gian làm thêm đồng thời cũng tăng tiền làm thêm giờ. Còn về tăng tuổi nghỉ hưu, 100% công nhân đều không đồng tình.
Ông Nguyễn Thành Đạt - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phú Linh, đề nghị: Đối với công ty đặc thù như ngành may mặc, khoảng thời gian mùa Đông cho đến cận Tết được xem là cao điểm khi lượng hàng hóa cần sản xuất và tiêu thụ là rất lớn nên càng đòi hỏi công nhân phải tăng ca. Tuy nhiên, nếu phải làm thêm quá nhiều cộng với những vấn đề về dinh dưỡng, môi trường không đảm bảo, rất có thể sức khỏe lao động, đặc biệt là lao động nữ sẽ suy kiệt. Vì thế phải cân nhắc, cân đối để đưa ra mức nào đó để vừa giải quyết được những khó khăn của doanh nghiệp nhưng vừa đảm bảo được quyền lợi cũng như sức khỏe của người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO