Doanh nghiệp... nhiều “không”

Công đoàn | Hoàng Yến | 08:38 03/06/2019

LDNA+ Những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được tổ chức công đoàn cùng các cơ quan chức năng quan tâm, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người lao động, chủ sử dụng lao động... Tuy nhiên, ATVSLĐ ở các doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập.

 
Đụng đâu thiếu đó
Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC (huyện Yên Thành) chuyên sản xuất về gạch Tuynel, tại thời điểm đoàn kiểm tra, giám sát làm việc về ATVSLĐ, công ty có nhiều cái không: Không tổ chức mạng lưới an toàn lao động, vệ sinh lao động; không hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy; không huấn luyện ATVSLĐ; không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động; không bồi dưỡng bằng hiện vật cho lao động làm công việc nặng nhọc độc hại; không kiểm định máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt và không xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp…
Tại Công ty TNHH Hải An (huyện Quỳnh Lưu) vấn đề an toàn lao động cũng trong tình trạng bị bỏ ngỏ. Kiểm tra tại công ty, đoàn kiểm tra, giám sát phát hiện nhiều thiếu sót mà công ty cần khắc phục như: Chưa thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên; chưa thực hiện công tác tự kiểm tra về an toàn lao động; chưa tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; chưa đo kiểm môi trường; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chưa bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động nặng nhọc độc hại theo quy định… Ngoài ra, các thiết bị có sử dụng điện chưa đảm bảo an toàn về điện (một số đoạn dây dẫn của hệ thống điện chưa được bọc trong ống kỹ thuật cách điện, các dây dẫn điện còn tiếp trực tiếp với mái tôn, công ty còn sử dụng một số cầu giao điện trần).

Đoàn kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ-PCCN tại Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tám Tài (huyện Tân Kỳ) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tám Tài (huyện Tân Kỳ) cũng chưa thực hiện đo, kiểm tra môi trường tại nơi làm việc; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; chưa có trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế phục vụ ứng cứu, sơ cứu khi xảy ra tai nạn sự cố, TNLĐ; chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động; chưa kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt và khai báo với Sở LĐTB&XH trước khi đưa vào sử dụng.
Khi được hỏi về vấn đề an toàn lao động trong công việc, một công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, chia sẻ: Hầu như kiến thức về an toàn lao động chúng tôi chỉ được học theo kiểu anh em truyền kinh nghiệm cho nhau, còn về các thiết bị bảo hộ lao động, bản thân tôi cũng ít sử dụng vì không quen, mang vào cảm thấy vướng víu, bất tiện. Vả lại, tôi làm trước giờ cũng không bị tai nạn gì trầm trọng, chỉ vài vết thương nhỏ không đáng kể.

Đoàn kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ - PCCN tại Công ty CP Thủy sản Vạn Phần Diễn Châu

 

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, cho biết: Qua kiểm tra, giám sát ATVSLĐ cho thấy tình trạng “đụng đâu thiếu đó” khá phổ biến trong các đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật lao động.
Cần chủ động phòng tránh TNLĐ
Tai nạn lao động là thảm họa đối với bất kỳ người lao động nào. Sau những vụ tai nạn, người nhẹ thì mất sức lao động, nặng thì mất cả tính mạng, từ đó dẫn đến nhiều gia đình mất đi trụ cột, cuộc sống bị đảo lộn. Không chỉ khiến tương lai của người lao động trở nên mịt mờ, tai nạn lao động còn khiến gia đình lao đao vì mất đi lao động chính, đồng thời để lại nỗi đau day dứt khôn nguôi.
Ông Chu Văn Lực - chuyên viên Phòng Việc làm an toàn lao động (Sở LĐTB&XH) cho hay, có những chủ sử dụng lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, cố tình né tránh thực hiện các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, trong đó những vấn đề nổi cộm như: môi trường làm việc chưa đảm bảo; không khám sức khỏe cho người lao động; máy móc, thiết bị không được kiểm định, không thực hiện bồi dưỡng hiện vật cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Về phía người lao động, do ý thức, tác phong công nghiệp hạn chế, còn ảnh hưởng nhiều của phong tục, tập quán địa phương. Ý thức chấp hành pháp luật về ATLĐ của người lao động còn hạn chế; thể hiện ở chỗ mặc dù người lao động đã được huấn luyện về ATVSLĐ song vẫn còn chủ quan, làm bừa, làm ẩu, vi phạm quy trình, quy định an toàn gây tai nạn lao động.
Ông Phạm Thanh Tùng - phụ trách công tác ATVSLĐ, LĐLĐ tỉnh cho rằng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp rất quan trọng đối với sức khoẻ và tính mạng người lao động, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, ngành đối với công tác ATVSLĐ; cần đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hoá an toàn lao động.
Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, tỷ lệ doanh nghiệp được kiểm tra hàng năm về ATVSLĐ- PCCN thấp nên không phát hiện kịp thời các doanh nghiệp vi phạm. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt vi phạm các quy định pháp luật trong công tác ATVSLĐ-PCCN chưa đủ sức răn đe người sử dụng lao động và người lao động nên tình trạng vi phạm tái diễn vẫn xảy ra trong các doanh nghiệp.
Để đảm bảo ATVSLĐ-PCCN được duy trì thường xuyên, liên tục theo đúng quy định của pháp luật thì công tác thông tin, tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh để tạo nên ý thức, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động. Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ. Hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước và trong khi làm việc; tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thường xuyên kiểm tra, cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động và có các biện pháp khắc phục ngay khi các điều kiện lao động không đảm bảo ATLĐ - ông Nguyễn Chí Công cho biết thêm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO