Doanh nghiệp “trưng dụng” đường dân sinh

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 16:18 24/04/2020

LDNA+ Nhiều người dân ở xóm 22, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc bức xúc vì lâu nay, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh An (Công ty Minh An) gia công sắt thép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng tình trạng này vẫn không được doanh nghiệp khắc phục.

 
Nhiều người dân ở xóm 22 phản ánh, Công ty Minh An hoạt động từ năm 2016 đến nay, đã gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh hoạt, an toàn giao thông đối với người dân ở đây. Do đường dân sinh nằm giữa 2 nhà xưởng nên Công ty Minh An đã lắp đặt cần cẩu sắt nối 2 xưởng này để vận chuyển sắt, thép từ xưởng bên này qua xưởng bên kia đường, cẩu sắt từ xe tải xuống và từ dưới thấp lên cao. Hàng ngày, từng khối sắt, thép treo lơ lửng trên đầu, khiến người dân không dám qua lại vì sợ bị tai nạn.

Cần cẩu của Công ty Minh An bắc ngang đường dân sinh tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân đi qua - Ảnh: Cao Sơn

 

Công ty này còn ngang nhiên chiếm và “trưng dụng” luôn đường của dân để rải tôn, cắt tôn, sản xuất cơ khí ngay giữa lòng đường, cản trở giao thông trong khu dân cư. Các loại xe từ thô sơ đến xe tải vận chuyển hàng hóa, sản phẩm của công ty thường xuyên đi vào và đỗ tại ngõ, chiếm hết lòng đường gây mất trật tự, an toàn giao thông. Phía trước xưởng của công ty giáp Quốc lộ 1A, các xe tải lớn thường xuyên dừng trả hàng sắt thép chiếm luôn cả lối ra vào của các hộ gia đình.

Doanh nghiệp lấy lòng đường của dân để làm nơi sản xuất

 

Trong khi sản xuất, doanh nghiệp này sử dụng nhiều loại máy cơ khí với công suất lớn gây ồn ào suốt ngày đêm. Vào những ngày cao điểm sản xuất hàng hóa nhiều, công ty này cho sản xuất đến khuya. Nhiều hộ dân gần nhà xưởng bị bụi sắt bám đen nhà, mùi cắt sắt thép nồng nặc khiến môi trường bị ô nhiễm. Các hộ luôn phải đóng chặt tất cả các cửa nhà, thậm chí có người không thể ở nhà mà phải đi nhờ nhà người khác.
Thêm vào đó, khi xây dựng xưởng sản xuất, công ty này không làm hệ thống thoát nước, mỗi khi mưa to toàn bộ nước trên mái tôn của hai xưởng gần 1.000m2 đổ xuống làm cho những hộ liền kề và con đường bị ngập sâu trong nước. Những ngày mưa to gió lớn, nước đổ hắt từ trên cao vào cột điện nơi mà các công tơ và các ổ nối của toàn bộ cụm dân cư đặt ở đó dễ dẫn đến cháy nổ, chập điện.
Xóm 22 đã họp khu dân cư cùng chủ cơ sở sản xuất để kiến nghị và có văn bản gửi lên chính quyền nhưng đã 2 năm nay vẫn không được giải quyết triệt để, người quản lý doanh nghiệp có thái độ thiếu hợp tác khiến người dân càng bức xúc. Người dân đề nghị các cấp có thẩm quyền can thiệp, yêu cầu di dời Công ty Minh An ra khỏi khu vực dân cư và trả nguyên trạng cuộc sống yên bình trước đây cho họ trong thời gian ngắn nhất.
Theo tài liệu chính quyền cung cấp, phần đất sản xuất, kinh doanh sắt thép của Công ty Minh An gồm các thửa số 893, 894, 896, 923 thuộc tờ bản đồ số 12 với tổng diện tích trên 1.000m2. Tất cả các thửa đất này đều là đất nhà nước cấp với mục đích sử dụng làm nhà ở của các hộ gia đình và được doanh nghiệp mua lại để làm xưởng sản xuất kết cấu sắt, thép. Mặc dù sản xuất kinh doanh đã lâu nhưng hiện nay, đất này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và nhà xưởng chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Xưởng của Công ty Minh An hoạt động từ năm 2014, để sản xuất, kinh doanh các kết cấu sắt, thép các loại (trong đó có cắt, dập sắt, tôn…). Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp diễn ra trong khuôn viên 3 nhà xưởng được lợp và che tôn xung quanh. Trong đó, có 2 nhà xưởng nằm phía Tây đường dân sinh và 1 nhà xưởng nằm phía Đông đường dân sinh của xóm 22 và tiếp giáp với Quốc lộ 1A. Giữa các nhà xưởng phía Tây và phía Đông đường dân sinh được lắp đặt hệ thống đường ray trượt trên cao nối 2 xưởng nhằm mục đích cẩu, vận chuyển vật liệu. Hiện nay, cơ sở này có gần 10 công nhân đang sản xuất, kinh doanh.
Trước đây, công ty này đã lắp đặt trái phép mái tôn trên đường đi của dân. Ngày 30/10/2018, UBND xã Nghi Trung đã có Công văn số 46/CV-UBND gửi UBND huyện Nghi Lộc đề nghị chỉ đạo giải quyết theo đơn thư phản ánh của người dân liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc Công ty Minh An. UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các ngành liên quan và xã Nghi Trung kiểm tra và xử lý việc lắp đặt mái tôn trái quy định, sau đó, phần tôn lắp trái quy định đã được tháo dỡ.
Ông Võ Trọng Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung, cho biết, xã đã làm việc mấy lần nhưng chủ doanh nghiệp thiếu hợp tác. Khi doanh nghiệp lợp mái tôn qua đường dân sinh xã đã cho người xuống ép tháo dỡ. Hiện nay, một số vấn đề liên quan đến doanh nghiệp cần xử lý nhưng cấp xã không đủ thẩm quyền. Toàn bộ hồ sơ liên quan để xử lý trước đây của xã hiện đang cho Cảnh sát môi trường mượn để làm việc với doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Bá Diệp, Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc khẳng định, từ trước tới nay, phòng cũng chưa nhận được phản ánh của người dân liên quan đến môi trường do Công ty Minh An hoạt động sản xuất gây ra. Hiện, phòng đã cử người đi cùng với một số ngành liên quan kiểm tra, nếu có những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của mình, phòng sẽ xử lý nghiêm.
Ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc cũng cho biết, hiện nay, huyện đang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, mọi thông tin cụ thể sẽ thông báo cho phóng viên sau khi kiểm tra xong.
Phóng viên đã liên hệ với chủ doanh nghiệp qua điện thoại để tìm hiểu thêm nhưng không thấy chủ doanh nghiệp nghe máy.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO