Doanh nhân “xanh” và những người nông dân tử tế

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 09:22 12/10/2018

LDNA+ Một ngày rong ruổi cùng những thành viên của Hợp tác xã Việt Xanh đã cho tôi những trải nghiệm cực kỳ thú vị. Sức sống và tâm huyết của những người nông dân “không cho đất nghỉ” một lần nữa khẳng định tiềm năng kinh tế nông nghiệp của Việt Nam.

 
Cộng đồng những người nông dân tử tế
Đón tôi là anh Đặng Trọng Tấn - giáo viên Địa lý Trường THPT Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa). Tranh thủ quãng thời gian trống tiết, anh Tấn đưa tôi đi thăm mảnh đất 3 hecta đang được cấp tập làm đất, bổ luống để chiều nay kịp gieo hạt giống. “Trên mảnh đất này, chỉ 3 tháng nữa thôi, sẽ là cánh đồng hoa phục vụ du lịch dịp tết Nguyên đán. Đó sẽ là một điểm đến hấp dẫn và xứng đáng với sự kỳ vọng của người dân và du khách” - anh Tấn chia sẻ. Sự háo hức và tâm đắc của anh đã vẽ nên trước mắt tôi một khung cảnh cực kỳ thơ mộng: Những dải màu hồng phớt của hoa tam giác mạch, những thảm vàng, trắng của hoa cải, những cánh mỏng dập dìu của hoa bươm bướm nằm gối nhau bên dòng chảy của con sông Sào. Cánh đồng này chính là một phần của Hợp tác xã Việt Xanh.

Anh Đặng Trọng Tấn (ngoài cùng bên trái) luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân các vấn đề kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp sạch

 

Rời cánh đồng hoa, anh Tấn đưa tôi đến vườn bưởi da xanh 350 gốc của mình. Mô hình trồng bưởi này đã từng được rất nhiều cơ quan đoàn thể, hợp tác xã nông nghiệp trên khắp cả nước đến tham quan, học hỏi. Vẫn còn kịp thời gian, anh tranh thủ ghé qua Hợp tác xã Nghĩa Thuận để bàn về việc thuê mảnh đất của hợp tác xã để làm nhà kính trồng hoa ly. Không phải trên bàn nhậu, không những thủ tục câu nệ, rườm rà, họ tiếp nhau trên thửa ruộng màu mỡ vừa được vỡ đất, nói với nhau về niềm tin vào đất và kỳ vọng về những vụ mùa. Ngắn gọn và chân thành, anh Tấn tạm biệt đối tác của mình rồi trở về trường tiếp tục vai trò giáo viên. Những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt rạng rỡ.
Buổi chiều, tôi gặp thêm 2 bạn trẻ nữa, Võ Mạnh Hậu và Đào Tiến Dũng. Cả 2 đều là những nông dân trẻ từng được báo chí ca ngợi nhờ mô hình trồng dưa lưới sạch. Một người ở Nghĩa Đàn một người ở Quỳ Hợp nhưng trong cuộc trò chuyện của Hậu và Dũng, khoảng cách giữa các em là 0. Các em đều tâm huyết với sản xuất nông nghiệp sạch, đều là những người vì dưa mà sụt cân, vì dưa mà mất ngủ. Điều làm tôi ấn tượng nhất trong cuộc trò chuyện của đôi bạn này là cả hai rất hào hứng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau và có ý thu hoạch cách ngày nhau để tránh dẫn đến cạnh tranh trên thị trường. Cả hai đều là những thành viên mới gia nhập vào Hợp tác xã Việt Xanh.
Theo chân Nguyễn Tuấn Anh - người sáng lập Hợp tác xã Việt Xanh, chúng tôi đến thăm trang trại 27 hecta của hợp tác xã nông nghiệp 1/5 với nhiều giống cây ăn quả chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Dưới cái nắng Phủ Quỳ gay gắt, những trái cam bói đầu tiên chưa có đủ độ ngọt cần thiết nhưng căng tròn, mơn mởn, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi. Trang trại này có công chăm sóc của các kỹ sư nông nghiệp Hợp tác xã Việt Xanh ngay từ những ngày đầu xây dựng, là thành quả nhiều đêm liền các kỹ sư và nông dân chong đèn lắp hệ thống tưới nước, cuốc đất, trồng cây... để kịp hoàn thiện trước khi mùa mưa đến.
Đi nhiều vườn, gặp nhiều người, cảm nhận chung của tôi về họ chính là sự tử tế mà họ dành cho công việc. Họ tử tế với nhau, tử tế với cây, tử tế với người tiêu dùng, tử tế với chính mình... Có lẽ đó là lý do các thành viên của Hợp tác xã Việt Xanh gặp nhau trên diễn đàn chung “Vì những người nông dân tử tế”, cùng nhau chia sẻ và lan tỏa giấc mơ về một nền nông nghiệp xanh - sạch.
 
Doanh nhân “xanh”
Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Vinh, Tuấn Anh trở thành thầy giáo môn Hóa Trường THPT Đông Hiếu. Ngoài công việc giảng dạy và vai trò Bí thư Đoàn trường, Tuấn Anh tranh thủ thời gian thực hiện một dự án nông nghiệp nhỏ cho riêng mình: Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào 2 hecta nuôi dê và trồng bí sạch. Dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, anh vẫn thất bại ở lần khởi nghiệp đầu tiên. Sau thất bại này, Tuấn Anh càng hiểu rõ hơn những khó khăn của người nông dân về kinh nghiệm, kinh tế, nhận diện thương hiệu... Anh quyết tâm xây dựng một mô hình hợp tác xã để giúp người dân khắc phục những khó khăn, hạn chế sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và nhận bao tiêu nông sản sạch.

Nguyễn Tuấn Anh luôn mong muốn lan tỏa tinh thần, ý thức và trí tuệ của một nền nông nghiệp xanh, sạch đến mọi người

 

Để xây dựng ý tưởng này, Tuấn Anh dành rất nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu các mô hình hợp tác xã trên mạng, trực tiếp đi trải nghiệm và học hỏi rất nhiều mô hình khắp trong Nam, ngoài Bắc. Trả lời cho những nỗ lực của anh, năm 2018, mô hình Hợp tác xã Việt Xanh của Tuấn Anh đã đạt giải nhì cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do UBND tỉnh tổ chức. Đây là một khởi đầu tốt để giấc mơ về chuỗi liên kết nông sản sạch của Tuấn Anh trở thành hiện thực.
Là một người trẻ mới chập chững vào làm nông nghiệp, Tuấn Anh gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các nhà vườn tham gia hợp tác xã. Với khả năng kết nối và sự chân thành, Tuấn Anh đã tìm được sự giúp đỡ từ những người nông dân “lão làng” nhiều uy tín. Sau khi tập hợp được những người nông dân không ngại đổi mới và khao khát làm giàu từ nông sản sạch, Tuấn Anh kết nối với những chuyên gia hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp để giao lưu, trò chuyện với bà con, tạo động lực và niềm tin cho họ. Khả năng kết nối cũng đã giúp Tuấn Anh tìm thấy những kỹ sư, những đối tác cùng chung lý tưởng từ khắp mọi miền Tổ quốc. Họ cam kết cung cấp cho Việt Xanh những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất, những sản phẩm bảo vệ thực vật và phân bón an toàn, chất lượng nhất. Từ một trái tim nhiệt huyết, Tuấn Anh đã nhanh chóng xây dựng cho Việt Xanh mạng lưới cùng chung nhịp đập.
Sau hơn 1 năm đi vào thực tiễn, hợp tác xã Việt Xanh đã có hơn 40 nông hộ tham gia, 13 thành viên trong ban điều hành, 27 thành viên là kỹ sư nông nghiệp nhiều kinh nghiệm và đội ngũ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Việt Xanh khoác lên chuỗi nông sản sạch Phủ Quỳ một diện mạo mới. Những vườn cây trái xanh tươi với hệ thống tự động tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hoàn chỉnh. Những nhà kính, nhà màng được trang bị hệ thống chăm sóc bằng bộ cảm ứng hiện đại. Từ những nhà vườn, trái cam, trái ổi, trái bơ, trái bưởi... theo tiêu chuẩn VietGap lần lượt xuất hiện trên kệ của những chuỗi cửa hàng nông sản sạch với đầy đủ tem, nhãn, logo đẹp mắt.
Chứng kiến những giá trị mà Việt Xanh mang lại cho các nhà vườn, chị Tô Thị Thanh (xóm Đông Lâm, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn) đã chủ động liên lạc với Tuấn Anh để xin gia nhập hợp tác xã. Chị chia sẻ: “Sắp đến ngày thu hoạch nhưng mấy hôm nay, vườn cam, quýt gần 1.000 gốc của anh em chúng tôi bị rụng quả không rõ lý do. Mặc dù đã tìm đủ cách cứu chữa nhưng không được. Sau khi nghe chuyện của tôi, các kỹ sư của hợp tác xã đã không quản xa xôi đến để khảo sát và giúp đỡ”. Tiếp nhận những trường hợp như vậy, Tuấn Anh luôn kịp thời phân công, thúc giục những kỹ sư phù hợp nhanh chóng khảo sát và tìm ra giải pháp giúp bà con. Điều này lý giải tại sao Tuấn Anh đi đến đâu cũng được bà con quý, đi thăm nhà ai cũng bị ép mang “quà nhà” về.
Tuấn Anh thổ lộ: “Việt Xanh là thành quả đến từ trái tim, khối óc của những kỹ sư giỏi và những người nông dân có tâm. Chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần, ý thức và trí tuệ của một nền nông nghiệp xanh, sạch đến mọi người”. Thời gian tới, Tuấn Anh cùng các thành viên của Việt Xanh sẽ hoàn thiện các thủ tục liên quan đến chứng nhận các tiêu chuẩn và khâu truy xuất nguồn gốc để phục vụ khách hàng và khẳng định chất lượng sản phẩm. Mục tiêu tương lai của Tuấn Anh sẽ hướng đến việc sản xuất, chế biến sau thu hoạch như xây dựng nhà máy nước ép, chiết xuất tinh dầu... cho các sản phẩm của Việt Xanh.
Chuyến đi của chúng tôi kết thúc khi mặt trời đỏ rực bắt đầu ngả xuống phía sau những ngọn núi trập trùng. Kể cả khi vạn vật đều đã nghỉ ngơi, tôi vẫn tin rằng những mảnh đất phì nhiêu và con người nhiệt huyết nơi Phủ Quỳ này vẫn luôn âm thầm vận động, âm thầm dưỡng mình cho bình minh rực rỡ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO