“Đòi” đất từ doanh nghiệp

Thời sự | Cao Sơn | 15:07 03/06/2019

LDNA+ Nhiều dự án trồng rừng trên địa bàn huyện Quế Phong đã được quy hoạch, giao đất, cho thuê đất nhưng nhiều năm nay vẫn bị bỏ hoang gây lãng phí đất rừng. Trong khi đó, nhiều hộ dân ở Quế Phong vẫn không tấc đất để kiếm kế sinh nhai.

 
Doanh nghiệp nước ngoài thuê đất 10 năm… rừng thành hoang hóa
Năm 2009, UBND tỉnh cho Công ty InnovGreen Nghệ An (thuộc Công ty TNHH MTV InnovGreen, do người Trung Quốc làm chủ) thuê hơn 978,5 ha đất rừng tại xã Cắm Muộn và xã Nậm Nhoóng để trồng rừng làm nguyên liệu. Do địa bàn cho thuê đất là vùng gần khu vực biên giới Việt - Lào, có vị trí quan trọng về quốc phòng nên nhiều người dân đồng loạt phản đối dự án này.

Cây rừng của Công ty TNHH InnovGreen Nghệ An trồng ở bản Pà Lau, xã Nậm Nhoóng gần 10 năm không được chăm sóc, bị cỏ dại lấn át

 

Dự án của Công ty InnovGreen Nghệ An tại xã Cắm Muộn, nơi có 60 hộ dân sinh sống trong tình trạng “khát” đất. Tại bản Huồi Máy, nhiều hộ dân bị kẹp giữa đất Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và đất của InnovGreen không có đất để sản xuất. Ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn cho biết, thời điểm đó, người dân địa phương không đồng ý với chủ trương để doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất tại khu vực trên. Khi họp người dân phản đối việc cho thuê vì họ đang thiếu đất sản xuất, trong khi đất rừng này là nơi người dân canh tác và chăn nuôi. Sau khi thuê đất, Công ty InnovGreen Nghệ An cho đào hố trồng keo, nhưng trồng được khoảng 1/3 diện tích đất đã thuê thì dừng lại, bỏ mặc từ năm 2011 đến nay. Cây trồng không được chăm sóc, bảo vệ do vậy tỷ lệ sống rất ít.
“Sau khi InnovGreen thực hiện dự án, người dân không được thả rông trâu bò. Xã đã nhiều lần đề nghị thu hồi đất trả lại cho dân nhưng chưa được” - ông Bình nói.
Tại xã Nậm Nhoóng, 80 hộ dân của 2 bản Na Khích và Pà Lau cũng không có đất rừng, trong khi đất giao cho Công ty InnovGreen Nghệ An 10 năm qua không mang lại hiệu quả. Ở bản Pà Lau, sau khi được giao đất, Công ty InnovGreen Nghệ An đã cho trồng keo. Có mặt tại đây, chúng tôi thấy, hiện khu vực này chủ yếu cây bụi, chỉ còn lác đác ít cây keo.
Ông Ngân Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng, nói: “Khi họp dân để triển khai dự án, người dân và cả cán bộ không đồng ý để Công ty InnovGreen thực hiện dự án ở đây. Nhưng họ trình ra quyết định cho thuê đất của tỉnh nên chúng tôi không thể làm gì khác. Sau đó, doanh nghiệp này hứa sẽ thuê người dân địa phương phát dọn thực bì, đào hố trồng cây. Nhưng khi thực hiện, họ trả công thấp nên người dân không chịu và sau đó họ đưa người từ nơi khác đến làm”.
Qua kiểm tra rà soát, dự án trồng rừng của Công ty TNHH InnovGreen Nghệ An sau khi được thuê đất từ năm 2010 đến nay, công ty đã triển khai phát dọn thực bì được 345 ha, đào hố 327 ha, trồng được 294 ha và làm đường công vụ 5,8km. Từ năm 2011 đến nay, doanh nghiệp đã dừng triển khai trồng. Trên diện tích đã trồng không có người chăm sóc, bảo vệ nên hiện tại đã bị hoang hóa.
Tháng 10/2016, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện dự án. Ngày 13/11/2018, huyện Quế Phong đã có công văn đề nghị trả lại đất của Công ty TNHH InnovGreen Nghệ An tại xã Cắm Muộn và xã Nậm Nhoóng.
Doanh nghiệp nội thuê đất nhiều năm… vẫn không thành rừng
Dự án chậm tiến độ không triển khai thực hiện theo quy hoạch là dự án trồng rừng của Công ty CP Đầu tư tài chính và Bất động sản Việt được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu phục vụ dự án trồng rừng năm 2010 và phê duyệt quy hoạch tại năm 2014.
Ngày 7/7/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5075 về việc thuê đất rừng của Công ty CP Đầu tư tài chính và Bất động sản Việt tại huyện Quế Phong. Trong đó, tỉnh cho phép doanh nghiệp này thuê đất đợt 1 trên địa bàn xã Quang Phong và xã Châu Thôn và giao UBND huyện chủ trì phối hợp với doanh nghiệp, các cơ quan liên quan rà soát cắt bỏ phần diện tích đất rừng chồng với quy hoạch khác, thống nhất diện tích đất để nhà đầu tư có thể lập hồ sơ thuê đất.
Sau khi kiểm tra, rà soát, có hơn 1.148 ha đất (xã Quang Phong gần 806 ha và Châu Thôn gần 343 ha) đủ điều kiện cho công ty thuê. Nhưng khi thực hiện các thủ tục thuê đất thì nhân dân 2 xã không đồng ý. Do vậy, đến nay, công ty vẫn chưa thuê được đất thực hiện dự án.
Ông Vi Thái Điệp, Chủ tịch UBND xã Quang Phong cho biết, khi quy hoạch, người dân không đồng ý, xã trình ra HĐND cũng không được sự nhất trí. Từ đó đến nay, diện tích này cây tự mọc, trong khi người dân không có đất để sản xuất. Mong cấp trên có giải pháp để giao lại cho dân để có đất trồng rừng.
Dự án trồng cây hông và cây tếch của Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch tại Quyết định số 2232 ngày 2/6/2010, gồm 9 xã: Đồng Văn, Châu Kim, Cắm Muộn, Châu Thôn, Mường Nọc, Nậm Giải, Nậm Nhoóng, Quang Phong và Tri Lễ với diện tích quy hoạch là 2.452 ha. Theo tiến độ của dự án, thời điểm bắt đầu trồng từ năm 2012 đến 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm vẫn chưa phối hợp với UBND huyện để thống nhất vùng trồng, xây dựng vườn ươm để sản xuất cây con theo các nội dung đã phê duyệt. Trong khi người dân các xã vẫn thiếu đất sản xuất.
Theo thống kê, hiện diện tích đất sản xuất lâm nghiệp cần cấp trên địa bàn huyện Quế Phong là 45.500 ha. Diện tích đất lâm nghiệp đã cấp cho người dân mới chỉ 20.462 ha, chiếm 44,9%.
Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, huyện đã đề xuất một số phương án, đối với các dự án đã có quy hoạch nhưng không triển khai hoặc chậm trễ, đề nghị các sở, ngành liên quan kiểm tra và tham mưu cho tỉnh đề xuất hủy bỏ quy hoạch. Với dự án trồng rừng tại xã Quang Phong và xã Châu Thôn, dự án trồng cây hông và cây tếch không triển khai thì nên có giải pháp để tránh tình trạng lãng phí đất đai. Còn đối với dự án của Công ty TNHH InnovGreen thì đề nghị thu hồi bàn giao lại cho địa phương quản lý để cho người dân có đất sản xuất, tránh tình trạng bị hoang hóa, không ai chịu trách nhiệm chính khi có hỏa hoạn, phá rừng xảy ra.
Ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm, về việc thu hồi đất của Công ty TNHH InnovGreen Nghệ An tại huyện Quế Phong, hiện tại, doanh nghiệp này đã có công văn đề nghị trả lại đất. Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của dự án, việc thu hồi ảnh hưởng đến quy hoạch vùng nguyên liệu; chấp thuận chủ trương đối với doanh nghiệp nước ngoài và liên quan đến đề nghị của công ty xin được miễn toàn bộ tiền thuê đất, nên phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình thuê đất. Vì vậy việc thu hồi đất của công ty này tại các xã vẫn chưa thực hiện được.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO