Đổi giấy lấy cây

Đời sống & Lao động | Hà An | 10:04 28/09/2017

LDNA+ Thay vì bỏ đi, với 5kg giấy, bạn sẽ đổi được một cây xanh. Đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực do Tổ chức hoạt động xã hội Hành trình xanh Nghệ An mang lại nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Chương trình “Đổi giấy lấy cây” đã thu hút đông đảo sự tham gia của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Ý tưởng xanh
Ngay từ sớm, khá đông bạn trẻ đã mang giấy vụn tới để đổi cây. Mặc tiết trời nắng nóng, mọi người hào hứng tìm đến những gian hàng để đổi cho mình một chậu cây xinh xắn trong đủ loại: Sen đá, xương rồng, đô la trắng, hàm cá sấu, phật bà, sen dù...

Các bạn trẻ hào hứng tham gia chương trình đổi giấy lấy cây

Việc đổi cây được tiến hành với hình thức mua bán, mỗi kg giấy có giá 3.000 đồng. Giấy vụn được cân và đổi ra số tiền tương ứng, sau đó quy đổi lấy một loại cây yêu thích. Bạn Ngô Khánh Linh, sinh viên Trường Đại học Vinh mang đến hơn 5kg giấy và đổi được một chậu đô la trắng. “Em biết đến chương trình ý nghĩa này thông qua bạn bè. Tham gia chương trình, em thấy mình đã làm một điều có ích để bảo vệ môi trường, vì bảo vệ môi trường là bảo vệ chính bản thân mình và người thân”, Linh chia sẻ.
Bạn Nguyễn Đức Long - Chủ tịch Tổ chức hoạt động xã hội Hành trình xanh Nghệ An chia sẻ: “Đổi giấy lấy cây” được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của việc trồng cây xanh và lợi ích của cây xanh đối với cuộc sống. Chúng tôi nhận thấy, giấy vụn, bìa carton, chai lọ... hầu hết đều là những rác thải có thể tái chế, nhưng thường không được phân loại mà bị vứt lẫn lộn. Vì vậy, qua hoạt động này, sách báo, giấy loại, bìa carton… sẽ được thu gom và tái sử dụng. Các bạn đến đổi giấy lấy cây là đang thể hiện sự quan tâm đến môi trường sống xung quanh”.
Giấy sẽ được phân loại và tái sử dụng với những mục đích khác nhau: Giấy trắng một mặt sẽ được tách riêng và tiếp tục tận dụng; giấy vụn, chai lọ... sẽ được chuyển đến cơ sở tái chế; sách giáo khoa, truyện cũ... sẽ được giữ lại để phục vụ, hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong các chuyến thiện nguyện của tổ chức. Không có giấy mang tới để trao đổi, các bạn trẻ vẫn có thể mua những chậu cây và 100% số tiền sẽ được sử dụng để mua sách vở, bút viết, quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh.
 
Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn
Chương trình “Đổi giấy lấy cây” đã mang nhiều thông điệp đến với những người quan tâm và muốn bảo vệ môi trường. Bạn Trần Quang Huy (TP. Vinh) đem đến 37kg giấy (trong đó có nhiều sách, tài liệu cũ) - một con số kỷ lục của chương trình. Quang Huy chia sẻ: Em nghĩ đây là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa. Ngoài việc nhận được những chậu hoa để bàn nhỏ xinh, em cảm thấy mình đã đóng góp công sức trong việc bảo vệ môi trường sống và giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh khó khăn có thêm sách, tài liệu để học tập.
Những cô chú trung niên, những bác lớn tuổi cũng mang giấy, chai lọ đến và vui vẻ nhận về những mầm xanh đáng yêu. Chương trình có sự xuất hiện của nhiều em nhỏ cùng phụ huynh. Chị Vũ Thị Quyên - một phụ huynh tâm sự: Tôi muốn cho các con tham gia hoạt động này để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, dạy cách tiết kiệm và thói quen không vứt rác bừa bãi cho các cháu. Nhận được những chậu cây, các cháu sẽ tự chăm sóc để hiểu quá trình một mầm cây lớn lên có bao nhiêu khó khăn, từ đó biết yêu và quý trọng thiên nhiên hơn.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ thông qua hoạt động đổi giấy lấy cây 

Chương trình dự định tổ chức trong 2 ngày nhưng nhận được sự ủng hộ lớn, số cây dự trữ hết sớm và phải kết thúc ngay sau ngày đầu tiên. Số cây được đổi về lên đến con số 500 cây. Tổng kết chương trình, Tổ chức hoạt động xã hội Hành trình xanh Nghệ An thu được hơn 1,2 tấn giấy loại, 148kg bìa carton, 10kg sắt vụn, 5kg nhựa, 544 lon bia và khoảng 200 quyển sách, giáo trình có thể tái sử dụng.
Bạn Nguyễn Đức Long - Chủ tịch Tổ chức hoạt động xã hội Hành trình xanh Nghệ An vui vẻ cho biết: Chương trình diễn ra thành công ngoài dự kiến của ban tổ chức và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Đây là lần thứ 2 chương trình “Đổi giấy lấy cây” được tổ chức. Chúng tôi hy vọng, trong những lần sau, mọi người sẽ tiếp tục cùng nhau tạo nên một chương trình ý nghĩa. Bởi bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất, chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới tất cả mọi người.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO