ĐÒI NỢ THUÊ: CẤM HAY KHÔNG CẤM?

Mỗi tuần một chuyện | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 09:03 28/05/2020

LDNA+ Theo ý kiến của nhiều vị dân biểu thì câu trả lời có vẻ đã khá rõ: nên cấm.

 

Các vị dân biểu nói trên không phải là không có lý. Hiện tượng đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen đang là một vấn đề nhức nhối hiện nay. Đòi nợ bằng cách khủng bố, dọa dẫm, tống tiền… đang làm cho nhiều con nợ và gia đình họ điêu đứng, an ninh - trật tự xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, nói cấm đòi nợ thuê thì dễ, nhưng cấm được hay không thì lại không dễ.

Trước hết, đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen gắn rất chặt với tệ nạn cho vay nặng lãi. Nếu chúng ta đã rất cố gắng mà vẫn chưa cấm được tệ nạn cho vay nặng lãi, thì ít có cơ sở để tin rằng chúng ta sẽ dễ dàng cấm được tệ nạn đòi nợ thuê theo kiểu dọa dẫm, tống tiền.

Thứ hai, đòi nợ là một nhu cầu có thật của đời sống. Cho vay thì dễ, đòi nợ thì khó. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp cho vay mà không thể đòi được nợ. Có thể họ không đòi được nợ vì bên vay hoàn toàn mất khả năng chi trả. Nhưng cũng có thể họ không đòi được nợ vì bên vay đang gặp khó khăn hoặc thậm chí bên vay đang tập trung nguồn lực tài chính cho một dự án mới… Mà như vậy thì thương lượng, đề xuất các phương án trả nợ, mặc cả, gây sức ép… bao giờ cũng rất cần thiết để đòi được nợ. Vấn đề là không phải ai, không phải doanh nghiệp nào cũng có những kỹ năng nói trên. Nếu không có, thì họ phải làm gì? Làm gì nếu không phải là mua dịch vụ đòi nợ hay nói lịch sự hơn là mua dịch vụ thu hồi nợ?
Nếu dịch vụ thu hồi nợ bị cấm, thì chỉ còn hai lựa chọn cho xã hội:
1. Kiện ra tòa để đòi lại tiền. Việc này rất phức tạp và rất tốn kém thời gian, sức lực và cả tiền bạc.
2. Không cho ai vay bao giờ cả. Việc này làm cho nền kinh tế kém sôi động, đời sống xã hội khó khăn hơn. Nguồn lực tài chính có nơi bị dư thừa không để làm gì, có nơi bị thiếu hụt không đủ để phát triển.
Giải pháp tốt nhất ở đây có lẽ không phải là cấm dịch vụ thu hồi nợ, mà là quản lý dịch vụ này. Những người làm dịch vụ thu hồi nợ phải được đào tạo và phải được cấp chứng chỉ. Các công ty cung cấp dịch vụ thu hồi nợ phải có giấy phép mới được hoạt động. Công tác kiểm tra, thanh tra phải được tiến hành thường xuyên.
Cuối cùng, không quản được thì cấm là mô thức quản trị công đã rất xưa cũ. Không quản được thì cấm tưởng là dễ, nhưng thực ra hoàn toàn không dễ. Khi cuộc sống có nhu cầu, mọi sự cấm đoán đều sẽ bị vô hiệu hóa theo thời gian. Nhà nước đơn giản là sẽ bị hụt hơi vì sự tập trung quá nhiều sức lực để cấm đoán. Trong lúc đó, nhu cầu có thật của cuộc sống thì lại vẫn không được đáp ứng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO