4 năm thuê trọ chờ giao đất

14/02/19 09:24
LDNA+
Nằm trong diện được bố trí giao đất theo đề án xóa nhà tập thể của UBND tỉnh, thế nhưng, 4 năm qua, ông Trần Hữu Vự và bà Lưu Thị Do ở phường Quang Trung, TP. Vinh vẫn phải sống cơ cực trong phòng thuê trọ. Oái oăm hơn, lô đất đã được cấp bất ngờ bị thu hồi, hai ông bà đi kêu kiện nhiều lần, mới được UBND TP. Vinh đồng ý cấp lại nhưng họ vẫn phải “dài cổ” chờ đất.
Chính quyền chỉ “quan tâm” vào chuyện hôn nhân
Ông Trần Hữu Vự (70 tuổi) có hộ khẩu thường trú ở khối 13, phường Quang Trung, TP. Vinh là thương binh 4/4, chưa được hưởng chế độ nhà ở, đất ở theo chính sách người có công. Ông Vự từng làm công nhân Công ty Xây dựng 2 (nay là Công ty Vinaconex 16). Sau khi nghỉ mất sức lao động, năm 2012, ông chuyển hộ khẩu về sống tại phường Quang Trung.
Năm 1974, ông Vự và bà Do sống chung với nhau nên được Công ty Vinaconex 16 phân cho một căn hộ tập thể ở phường Trường Thi. Cuối năm 2005, gia đình chuyển sang nhà tập thể của công ty này ở khối 13, phường Quang Trung. Năm 2011, công ty hóa giá nhà tập thể này cho 2 người. Đến năm 2015, thực hiện đề án 109 của tỉnh về xóa nhà tập thể cũ trên địa bàn, hai ông bà đồng ý giao nhà để tái định cư.

Bà Lưu Thị Do kể trong nước mắt sự khổ cực trong những năm tháng phải thuê phòng trọ cũ kỹ để ở

Ông Vự có hoàn cảnh khá đặc biệt. Ông hiện chung sống với 2 người phụ nữ từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước nhưng không có đăng ký kết hôn. Một người là bà Lưu Thị Do, ông Vự với bà Do có hai người con chung, con lớn sinh năm 1978. Người nữa là bà Nguyễn Thị Quy ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, hai người có 4 người con, con đầu sinh năm 1980.
Năm 2012, ông Vự chuyển hộ khẩu về sống với bà Do tại phường Quang Trung. Ngày 22/5/2015, UBND TP. Vinh ra Quyết định 3037 giao đất ở cho ông Vự và bà Do lô đất số A07 thuộc khối 3, phường Trung Đô theo đối tượng giải quyết nhà ở tập thể của Công ty Vinaconex 16. Sau đó, ông nộp hồ sơ để làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất theo chế độ thương binh nhưng UBND phường Quang Trung cho rằng, ông và bà Do không phải là vợ chồng nên yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận thương binh nhưng chưa hưởng chế độ về nhà đất và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Ông đã nộp bổ sung hai loại giấy tờ trên.
Tuy nhiên, UBND phường Quang Trung sau đó đã cho cán bộ đi xác minh tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, nguồn gốc nhà tập thể, hồ sơ khai sinh của con, hồ sơ thương binh... Kết quả xác minh đúng như thông tin trong hồ sơ ông Vự. Sau một “hành trình đi tìm sự thật”, tháng 6/2015, UBND phường Quang Trung cho rằng không đủ căn cứ để xét miễn giảm tiền sử dụng đất theo chế độ thương binh của ông Vự vì lý do ông Vự và bà Do không phải là vợ chồng hợp pháp.
Ông Vự cho rằng, theo Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, mà chưa đăng ký kết hôn thì được pháp luật xem như là vợ chồng. Tại các quyết định của UBND tỉnh về chế độ chính sách cho người có công, cũng không yêu cầu có thủ tục kết hôn. Do đó, việc bác quyền lợi người dân của UBND phường Quang Trung là không có cơ sở cả lý lẫn tình nên làm đơn khiếu nại việc UBND phường Quang Trung không xác nhận hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất của ông.
Phường Quang Trung vẫn cho rằng, ông Vự và bà Do không phải là vợ chồng và ông Vự không phải là đối tượng được giao đất nên vẫn giữ quan điểm cũ. Ông Vự tiếp tục khiếu nại lên UBND TP. Vinh. Đầu năm 2017, UBND TP. Vinh đã ra kết luận giải quyết khiếu nại của ông Vự cơ bản giống quan điểm của UBND phường Quang Trung. Ngày 11/9/2017, UBND TP. Vinh ra Quyết định số 5992 hủy bỏ Quyết định giao đất số 3037 vì cho rằng giao đất chưa đúng đối tượng.
 
Vẫn còn “dài cổ” chờ đất
Cho rằng, UBND TP. Vinh ra quyết định thu hồi lô đất đã cấp là tước quyền lợi chính đáng của mình nên sau đó, ông Vự lại làm đơn gửi Thành ủy Vinh. Ngày 1/11/2018, UBND TP. Vinh đã tổ chức buổi làm việc để giải quyết vấn đề đất ở của ông Vự và bà Do. Tại buổi làm việc này có ông Lê Quốc Hồng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy dự. Ông Hồng cũng đề nghị UBND TP. Vinh xem xét lại quyết định thu hồi và đề nghị cấp đất lại cho bà Do và ông Vự.
Ngày 12/11/2018, UBND TP. Vinh mới có thông báo kết luận của ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh về giải quyết quyền lợi cho ông Vự và bà Do. Theo đó, phương án 1 sẽ cấp lại lô đất mà

Mặc dù khu tái định cư đã được xây nhà san sát nhưng lô đất A07 ở khối 3, phường Trung Đô, TP. Vinh vẫn còn là mảnh đất hoang

UBND TP đã thu hồi cho ông Vự và bà Do đồng sử dụng, việc miễn giảm tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định hiện hành cho ông Vự; phương án 2, ngoài việc cấp lại lô đất đã thu hồi cho bà Do, xét giao một lô đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất (giao đất có thu tiền sử dụng đất theo định giá) cho ông Vự theo quy định. Thời gian hoàn thành trong năm 2018. Sau khi nhận được thông báo này, ông Vự và bà Do đã chọn phương án 2.
Ngày 30/11/2018, UBND TP. Vinh có công văn giao phường Quang Trung và Phòng TN&MT khẩn trương làm thủ tục cho các đối tượng. Thế nhưng, đến nay, bà Do cho biết, vẫn chưa được cấp lại lô đất ở phường Trung Đô.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Hồng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Vinh, cho rằng, khi đang làm Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh, ông đã ký Quyết định giao đất số 3037 cho bà Do và ông Vự. Sau đó, UBND TP. Vinh hủy quyết định không giao là thiếu cơ sở vì ông Vự và bà Do sống chung trong căn hộ của công ty như bao hộ khác. Trong trường hợp ông Vự và bà Do là vợ chồng thì ông Vự phải được miễn tiền sử dụng đất theo chế độ thương binh, còn trường hợp chưa chứng minh họ là vợ chồng thì vẫn phải giao 2 lô cho hai người vì cả 2 đều là công nhân và được công ty cấp chung 1 căn hộ nên họ phải được quyền lợi sau khi bàn giao nhà tập thể.
 
Giao nhà tập thể… rồi đi thuê trọ
Sau khi bàn giao nhà tập thể cho chính quyền, từ năm 2015, vợ chồng ông Vự phải thuê phòng trọ ở. Do nhà đất ở khu tập thể cũ đã trả cho chính quyền, từ năm 2015 đến nay, vợ chồng ông Vự phải thuê phòng ở trọ. Chúng tôi đến căn phòng trọ cũ kỹ của ông Vự và bà Do thuê ở phường Lê Lợi vào một ngày gần Tết mà không khỏi chạnh lòng. Do ông Vự bị đau nên phải đi nằm viện ở Hà Nội, một mình bà Do ở nhà. Căn phòng rộng chưa đầy 20m2, ẩm mốc, chật chội, gói gọn cả nơi ăn, ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Nhà chật nên từ lâu, vợ chồng con trai đầu của bà phải thuê phòng trọ nơi khác để ở. Bà Do nói trong nước mắt: “Tôi mòn mỏi chờ đợi được giao đất năm này qua năm khác nhưng vẫn chưa được. Những người trong khu tập thể cũ đã có nhà mới ở, riêng vợ chồng tôi vẫn thuê trọ. Ở trọ quyền lợi sinh hoạt đoàn thể cũng không đảm bảo. Phòng trọ chật chội nên nhiều năm nay, mỗi khi giỗ đứa con thứ hai không dám mời khách vì không có chỗ để bày mâm”.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang