Huyện Hưng Nguyên:Bà Huyền đã bàn giao mặt bằng

17/08/18 15:32
LDNA+
Qua nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện, ngày 15/8/2018, bà Nguyễn Thị Huyền ở khối 16, thị trấn Hưng Nguyên đã đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Kết thúc vụ việc đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phức tạp ở huyện Hưng Nguyên khiến dư luận quan tâm trong nhiều tháng qua.
 
Chủ nhà không nhận tiền đền bù đất
Do ảnh hưởng dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (gọi tắt là Dự án VSIP), tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên có 9 hộ gia đình thuộc diện di dời tái định cư, trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Huyền. Các hộ khác đã nhận tiền đền bù và giao mặt bằng, riêng bà Huyền vẫn chưa đồng ý.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Huyền nằm sát cổng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An - Ảnh: Cao Sơn

Bà Nguyễn Thị Huyền là chủ thửa đất 153, có diện tích đo theo hiện trạng là 322.1m2. Thửa đất này đã được cấp bìa đỏ ngày 3/6/2014 với diện tích 240m2. Sau khi rà soát nguồn gốc và hiện trạng sử dụng đất huyện Hưng Nguyên đã phê duyệt phương án bồi thường cho bà Huyền 240m2 đất, trong đó 200m2 đất ở và 40m2 đất vườn. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho bà Huyền là trên 2,9 tỷ đồng. Bà Huyền được giao 1 lô đất tái định cư với diện tích 193.2m2. Sau khi khấu trừ tiền sử dụng đất tái định cư, số tiền còn nhận hơn 800 triệu đồng. Nhưng bà không đồng ý và yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích 322.1m2 đo theo hiện trạng (trong đó có 82,1m2 đất tăng lên so với bìa đỏ là diện tích tăng sau khi xây mương thoát nước ở sau vườn vào 10/2014).

UBND huyện Hưng Nguyên đã giải quyết khiếu nại lần 1, khẳng định khiếu nại của bà Huyền là sai. Sau đó, bà Huyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 671/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 cho bà Huyền, khẳng định khiếu nại của bà Huyền là sai vì UBND huyện Hưng Nguyên căn cứ vào bìa đỏ để lập phương án bồi thường về đất là đúng quy định. Không đồng ý, bà Huyền tiếp tục khởi kiện ra Tòa án tỉnh.
Một cán bộ UBND huyện cho biết: Bà Nguyễn Thị Huyền đề nghị huyện bồi thường 82,1m2 đất tăng thêm, giao thêm 1 lô đất tại khu tái định cư, giải quyết vào biên chế giáo viên. Nhưng tất cả những kiến nghị của bà huyện Hưng Nguyên không có cơ sở để giải quyết.
 
Huyện Hưng Nguyên thông báo cưỡng chế thu hồi đất
Để kịp tiến độ Dự án VSIP, huyện Hưng Nguyên đã thông báo thời gian cưỡng chế thu hồi đất của bà Huyền sẽ tiến hành vào sáng 15/8/2018. Tại cuộc họp báo do UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức vào sáng 14/8/2018, một số phóng viên có ý kiến đề nghị làm rõ những vấn đề như: Hội đồng bồi thường GPMB huyện có một số điểm chưa minh bạch trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với một số gia đình thuộc diện tái định cư tại khối 16; huyện Hưng Nguyên có tạm thời dừng việc thực hiện cưỡng chế vì hiện nay bà Huyền đã đề nghị Tòa sử dụng biện pháp khẩn cấp yêu cầu huyện dừng việc cưỡng chế, giữ nguyên hiện trạng công trình nhà ở trên đất của bà; việc huyện gửi công văn đề nghị trường chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Huyền...
Ông Nguyễn Hữu Hà - Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho rằng: Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã thực hiện đúng theo pháp luật. Với ý kiến cho rằng có sự thiếu minh bạch trong bồi thường, hỗ trợ của một số gia đình tái định cư, ông Hà đã giải thích cụ thể đối với nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất của từng hộ gia đình, nếu yêu cầu làm rõ hơn huyện sẽ sắp xếp làm việc với các bộ phận chuyên môn để được cung cấp thêm thông tin.
Còn về việc tham mưu công văn cho UBND huyện với nội dung chấm dứt hợp đồng lao động nếu bà Huyền không chịu bàn giao đất, không vì thành kiến mà muốn vận động bà giao mặt bằng, huyện cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân liên quan - ông Hà cho biết thêm.
Chủ trì cuộc họp báo, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định: Việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Huyền được UBND huyện Hưng Nguyên tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, đã có sự tham vấn của các cơ quan có thẩm quyền. Thời điểm hiện tại, UBND huyện Hưng Nguyên chưa nhận được văn bản nào của Tòa án liên quan đến nội dung kiến nghị mới của bà Huyền. Vì vậy, UBND huyện Hưng Nguyên sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền đúng thời gian như đã thông báo.
 
Phút cuối chủ nhà thay đổi ý kiến
Vào sáng 15/8/2018, khi lực lượng chức năng của huyện chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ nhà thì bất ngờ bà Nguyễn Thị Huyền đã đồng ý nhận tiền và bàn giao đất cho đơn vị thi công. Số tiền bà Huyền nhận hơn 856 triệu đồng (sau khi đã khấu trừ tiền sử dụng đất). Cũng trong buổi sáng, huyện Hưng Nguyên đã cử người tiến hành giúp đỡ tháo dỡ nhà và thu dọn vật dụng cho gia đình bà.

Đơn vi thi công tiến hành tháo dỡ nhà và vật dụng giúp gia đình bà Nguyễn Thị Huyền

 

Được biết, liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Huyền không đồng ý với phương án đền bù GPMB, ngày 24/10/2017, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã gửi công văn cho Trường Mầm non Hưng Đạo yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với bà Huyền nếu không chịu bàn giao đất. Sau đó, huyện Hưng Nguyên đã thu hồi, hủy bỏ công văn trên.
Bà Huyền hoàn cảnh khó khăn. Chồng là con nuôi của bà Nguyễn Thị Tần, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Chất, hi sinh năm 1974. Hiện chồng và mẹ chồng đều đã mất, một mình bà nuôi hai con nhỏ, bà làm lao động hợp đồng của Trường Mầm non Hưng Đạo.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang