Bất ngờ với thung lũng tam giác mạch tuyệt đẹp chỉ cách Hà Nội 160km

26/11/17 16:50
Nhiều người cứ nghĩ, chỉ có cao nguyên đá Hà Giang mới có những cánh đồng tam giác mạch mênh mông tuyệt đẹp, nhưng cách Hà Nội chỉ khoảng 160km cũng ngút ngàn những đồng hoa tam giác mạch đang nở rộ.

Tên tam giác mạch có lẽ xuất phát điểm từ cao nguyên đá tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, chỉ cách Hà  Nội khoảng 160km, men theo Quốc lộ 1B đến huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cũng mênh mông những đồng hoa tam giác mạch.

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Dục Luông, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Báo LS)

Những ngày này, đường 1B như chật lại bởi từng đoàn xe từ Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Cạn… đổ về. Họ cũng với một quyết tâm ngắm hoa tam giác mạch, chụp ảnh, tận hưởng cảnh sắc rất riêng trong thung lũng Bắc Sơn.

Có thế thôi mà có người phải mất cả ngày trời, đi đủ ba nơi tam giác mạch là Trấn Yên, Long Đống, Chiến Thắng. Đây là cánh đồng lớn thuộc thôn Dục Luông xã Long Đống.

Đầu tháng 11 hoa bắt đầu nở, từ cánh đồng màu xanh qua một đêm hoa bung trắng xóa. Đến nỗi có người phải thốt lên: Tuyết rơi! Bởi vì nhìn xa chỉ thấy màu trắng, hồng của tam giác mạch giống những bông tuyết khiến người ta có cảm giác như đang đứng giữa trời Âu mùa lạnh.

Khách du lịch khám phá hoa tam giác mạch.  (Ảnh: Báo LS)

Được biết, tam giác mạch ở Bắc Sơn xuất hiện từ năm 2014. Những năm đầu tiên, người ta còn khá lạ với vùng tam giác mạch này. Nhưng bây giờ, cánh đồng Dục Luông hoang vắng xưa giờ đã ồn ào vào ngày cuối tuần bởi khách du lịch nườm nượp đổ về ngắm hoa tam giác mạch khiến thung lũng nơi đây xưa kia vốn hoang sơ, tĩnh lặng giờ trở thành điểm du lịch gây "sốt" trong những ngày qua.

 

Cánh đồng tam giác mạch lớn nhất ở Bắc Sơn phải kể đến đó là ở Lân Khoản. Diện tích tam giác mạch ở đây hiện rộng khoảng 5 mẫu, người dân trồng nó chủ yếu phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình. Nếu như ở Tây Bắc, hoa cây này chủ yếu có màu hồng, màu tím thì ở đây chủ yếu là màu trắng. Chính sự khác biệt ấy mà nhiều người truyền tai nhau và tổ chức đến tham quan, chiêm ngưỡng loài hoa này. Do vậy Lân Khoản bỗng dưng trở thành điểm du lịch bất ngờ đối với người dân bản địa.

Nếu như ở Tây Bắc, hoa cây này chủ yếu có màu hồng, màu tím thì hoa tam giác mạch ở Bắc Sơn chủ yếu là màu trắng.  (Ảnh: Báo LS)

Người dân địa phương cho biết, gần nửa tháng qua, ngày nào cũng có rất nhiều đoàn du khách đến đây chụp ảnh, chiêm ngưỡng cánh đồng tam giác mạch trong Lân Khoản. Bình quân mỗi ngày có khoảng 100 người tới đây, bất kể trong điều kiện thời tiết nào. Trong đó, không chỉ người trong tỉnh mà có cả du khách ở các tỉnh, thành phố miền xuôi như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, thậm chí có cả đoàn du khách ở tận tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra đây tham quan.

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng hoa như những tấm thảm trắng nổi lên giữa thung lũng bao la. Những đồng hoa trải tít tắp tới chân núi, rung rinh trong ánh nắng cuối thu dịu ngọt. Đến đây, du khách như được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành. Không chỉ có vậy, nếu như có nhu cầu, du khách cũng sẽ được cưỡi ngựa của bà con bản địa, dạo quanh khắp thung lũng.

Nhiều bạn trẻ thay vì lên Hà Giang, đã lựa chọn Bắc Sơn là nơi ngắm tam giác mạch và chụp ảnh cưới cho mình.  (Ảnh: Báo LS)

Ngoài Lân Khoán, hoa tam giác mạch còn được trồng nhỏ lẻ tại các chân ruộng dọc tuyến đường tỉnh 243. Có một điều đặc biệt là, mùa chính của hoa tam giác mạch vào tháng 10 đến tháng 11, nhưng hoa tam giác mạch trắng ở đây còn nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 nên du khách có nhiều cơ hội để thưởng lãm hoa tam giác mạch hơn.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch nhờ hoa tam giác mạch, đầu năm 2017, một doanh nghiệp về du lịch đã đầu tư xây dựng thung lũng hoa Bắc Sơn tại Lân Khoán, thôn Làng Thẳm, xã Trấn Yên với diện tích trồng hoa trên 10 ha, bao gồm: hoa tam giác mạch, hoa cánh bướm, hoa cải, hoa hướng dương…

Cùng với đó còn bày trí không gian văn hóa lễ hội qua các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang