Bỗng dưng bị “đẩy” khỏi biên chế

23/11/18 14:43
LDNA+
Mặc dù đã có quyết định chuyển biên chế chính thức sau khi hết thời gian tập sự cách đây hơn 20 năm, nhưng một số lao động tại Xưởng chỉnh hình, thuộc Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh đã bị đưa ra khỏi biên chế lúc nào không hay.
 
Bị “đẩy” khỏi biên chế
Báo Lao động Nghệ An vừa nhận được đơn kiến nghị của 4 lao động của Xưởng chỉnh hình, thuộc Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh, một đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH, liên quan đến việc họ đã bị “đẩy” ra khỏi biên chế lúc nào không hay biết. Trong số 4 lao động làm đơn kiến nghị, có 3 người được Ban Tổ chức chính quyền tỉnh tuyển dụng từ những năm 1995-1997, còn 1 người là hợp đồng không xác định thời hạn được tiếp nhận năm 2004.

Ông Lê Bá Lượng bỗng nhiên bị “đẩy” ra khỏi biên chế - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Hoàng Đại Cung - Xưởng trưởng, đồng thời là Chủ tịch Công đoàn của trung tâm cho biết: Đặc thù của xưởng là sản xuất chân tay giả. Khoảng năm 1998, Bộ LĐTB&XH đặt hàng sản xuất chân tay giả cho thương binh, vì là đặt hàng nên tiền công sản xuất được tính vào giá thành sản phẩm. Kể từ đó, chúng tôi chỉ được hưởng lương theo sản phẩm làm ra. Đến năm 2007, việc đặt hàng này chấm dứt, thay vào đó Bộ LĐTB&XH đã trả tiền trực tiếp cho đối tượng để đối tượng tự đi làm chân tay giả. Đáng lẽ ra thời điểm đó chúng tôi phải được quay trở lại hưởng lương ngân sách, nhưng khi đi hỏi thì được trả lời là do không phải viên chức, không nằm trong biên chế. Lúc này chúng tôi mới ngớ người không biết ai và lúc nào người ta đã đưa chúng tôi ra khỏi biên chế, để rồi rơi vào tình cảnh “dở dơi, dở chuột” như thế này.
Ông Lê Bá Lượng - được tuyển dụng từ năm 1995 và chuyển biên chế chính thức năm 1996 thì cho biết thêm: Hiện nay nguy cơ thất nghiệp của chúng tôi được liệt vào danh sách hàng đầu nếu như tiến hành tinh giản biên chế, bởi vì chúng tôi không còn nằm trong danh sách được nhà nước trả lương nữa. Chưa kể, lâu nay chế độ đặc thù ngành y theo Nghị định số 56/NĐ-CP ngày 4/7/2011 đáng lẽ chúng tôi là những người trực tiếp thăm khám, đo, bó bột, làm dụng cụ chỉnh hình chân tay giả cho bệnh nhân trong môi trường độc hại (đúc khuôn, đổ nhựa), sẽ phải được hưởng phụ cấp 40% lương, nhưng ở đây đơn vị chỉ áp dụng cho chúng tôi hưởng mức thấp nhất là 20%, bây giờ lại giảm xuống chỉ còn 10%. Trong khi những bộ phận khác như vật lý trị liệu được hưởng 40%, những người làm công tác văn thư, văn phòng lại được hưởng 30%. Đây là việc làm thiếu minh bạch, không công bằng và trái với các quy định của Nhà nước.
Điều người lao động quan tâm và đặt câu hỏi là tại sao lại đưa họ ra khỏi biên chế và xem như không phải là viên chức; đưa ra lúc nào và ai đưa ra trong khi họ không hề làm đơn hay nhận được một quyết định nào. Bây giờ họ thuộc đối tượng lao động như thế nào, tại sao lại có sự phân biệt đối xử đối với họ khi chi trả phụ cấp chế độ đặc thù ngành y? Những câu hỏi này đã được người lao động đưa ra, công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết, thế nhưng đơn vị vẫn không có một văn bản nào trả lời.
Vòng vo
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Công - Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh cho rằng vấn đề này tồn tại nhiều năm nhưng chưa giải quyết được. Năm 1998 trung tâm có 1 đề án đưa số lao động của xưởng chân tay giả ra hưởng lương tự trang trải. Bởi vì lúc này lao động của xưởng ăn lương theo sản phẩm. Năm 2005 trung tâm có 2 danh sách lương, đó là danh sách hưởng lương theo ngân sách và danh sách hưởng lương tự trang trải. Ông Công cũng viện dẫn Điều 13 của Nghị định 25/1993 quy định về chế độ tiền lương, trong đó các đơn vị sự nghiệp kinh tế, kể cả các đơn vị được Nhà nước giao tiền lương theo biên chế, nay chuyển sang chế độ Nhà nước đặt hàng thì Nhà nước không giao biên chế và quỹ tiền lương đối với các đơn vị này.
Tuy nhiên chúng tôi đặt câu hỏi, nếu thực hiện theo Nghị định này thì cả trung tâm đều phải đưa ra khỏi biên chế, bởi vì xưởng chỉnh hình, sản xuất chân tay giả vẫn chỉ là một bộ phận của trung tâm, chưa bao giờ được tách khỏi trung tâm để hạch toán độc lập. Việc đặt hàng với Bộ LĐTB&XH cũng chỉ do Ban giám đốc và bộ phận hành chính thực hiện, còn các công nhân ở xưởng chỉnh hình chỉ thực hiện theo kế hoạch đã được đề ra, tại sao lại tách họ ra như một đơn vị độc lập để áp dụng theo Nghị định 25 được? Ông Công cho rằng có hồ sơ đầy đủ, thế nhưng khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các hồ sơ để đối chứng thì vị giám đốc này không cung cấp được, và hứa sẽ trả lời sau. Mặc dù vậy, sau 1 tháng kể từ buổi làm việc đầu tiên, đến chiều 20/11, ông Công vẫn chưa cung cấp được các hồ sơ, tài liệu liên quan. Thậm chí dù nói rằng trung tâm đã từng làm công văn gửi Sở Nội vụ xin cho các lao động này quay lại biên chế nhưng khi chúng tôi hỏi công văn, tờ trình đó nay ở đâu thì cũng không có.
Liên quan đến chế độ phụ cấp đặc thù ngành y theo Nghị định 56, tại sao số công nhân tại xưởng lại chỉ được nhận 10%. Ông Công trả lời rằng do đơn vị chưa ký được hợp đồng KCB BHYT nên thời gian này đơn vị khó khăn, chỉ cân đối chi trả 10%. Và việc trả 10% này cũng chỉ là tạm thời, khi nào có nguồn thì sẽ cho truy lĩnh.
Liên quan đến những kiến nghị của các công nhân, mặc dù Sở LĐTB&XH đã giao cho Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh có văn bản trả lời trước ngày 5/11/2018, tuy nhiên đến ngày 19/11/2018 phía sở vẫn chưa nhận được câu trả lời. Chiều 19/11 khi chúng tôi làm việc với bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, lúc này bà Loan gọi điện cho phòng chuyên môn kiểm tra mới biết là Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh vẫn chưa có văn bản trả lời, đồng thời hứa hẹn với chúng tôi sẽ thông tin sau.
Làm việc với một cán bộ có chuyên môn của Sở Nội vụ, chúng tôi được biết là người lao động cũng có đơn gửi Sở Nội vụ, tuy nhiên việc này là trách nhiệm của Sở LĐTB&XH phải giải quyết.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang