TIẾP BÀI “XÃ QUỲNH CHÂU, QUỲNH LƯU: DÂN ĐỒNG LOẠT TỐ CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH”:Cần phải khởi tố vụ án!

28/04/19 22:57
LDNA+
Trong số báo ra ngày 4/4/2019, Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính”. Đến nay UBND xã Quỳnh Châu đã có kết luận xác minh một số nội dung mà người dân tố cáo liên quan đến vị cán bộ địa chính này với nhiều sai phạm.

>>Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính

Lạm dụng quyền hạn khi thi hành công vụ

Gia đình ông Hồ Tiến Ngũ, bà Hồ Thị Lan (xóm Đông Hồng), được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy CNQSDĐ vào năm 1996 với diện tích 4.800m2. Khu vực nhà ở và khu vực đất khai hoang của gia đình này trên bản đồ thể hiện là 1 thửa, nhưng hiện trạng lại bị chia làm 2 vì có con đường chạy qua. Vì vậy gia đình bà Lan được quyền cấp đổi lại giấy CNQSDĐ theo hiện trạng.

Năm 2011, Lê Thị Hương Giang - cán bộ địa chính, đã sử dụng thông tin liên quan đến hoạt động công vụ của lĩnh vực mình phụ trách là quy hoạch đô thị Tuần để thỏa thuận với gia đình ông Ngũ bà Lan về việc chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó Giang sẽ thực hiện việc cấp đổi giấy CNQSDĐ, chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Ngũ bà Lan và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các con và các cá nhân khác. Gia đình ông Ngũ bà Lan không có tiền, nên phải chuyển cho Giang 350m2 đất tương đương 100 triệu đồng (số tiền này cũng không tương xứng với giá trị đất thời điểm đó).

UBND xã Quỳnh Châu nơi xảy ra sự việc - Ảnh: Tiến Đông

Sau đó Giang rủ thêm Hồ Thị Thanh Bình (cán bộ văn hóa), góp 30 triệu đồng để sử dụng 350m2 đất nói trên, sau đó giấy CNQSDĐ đứng tên Bình. Khi đó Bình đang đi học ở Hà Nội, không có mặt ở địa phương nhưng với vị trí của mình Giang đã tự mình làm mọi thủ tục, kể cả ký thay chữ ký của Bình. Điều đáng nói là quá trình làm thủ tục cấp đổi bìa, chuyển mục đích sử dụng đất và tách bìa cho 6 hộ, chi phí hết khoảng 35 triệu đồng, chứ không phải như số tiền lớn mà Giang thông báo với gia đình ông Ngũ bà Lan.

 UBND xã Quỳnh Châu sau khi đi kiểm tra, xác minh đã khẳng định, Lê Thị Hương Giang đã lạm dụng quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến hoạt động công vụ của lĩnh vực mình phụ trách, để thỏa thuận với gia đình ông Ngũ, bà Lan một số nội dung liên quan đến cấp đổi, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giang đã kê khống số tiền chi phí mà gia đình phải bỏ ra để hưởng lợi số tiền chênh lệch và số tiền 30 triệu đồng Hồ Thị Thanh Bình cùng góp vào. Việc này được xác định vi phạm Luật Cán bộ công chức, quy định những việc cán bộ, công chức không được làm “lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi”.

Ra giá cao để trục lợi

 Bên cạnh xác minh nội dung tố cáo của gia đình ông Ngũ bà Lan, UBND xã Quỳnh Châu còn xác minh thông tin tố cáo của bà Nguyễn Thị Thân (xóm 4B), bị Giang chiếm đoạt tiền khi đi làm thủ tục đất đai. Theo đó, vào tháng 8/2018, bà Thân đến trụ sở UBND xã Quỳnh Châu làm thủ tục cấp đổi giấy CNQSDĐ, đồng thời tách thửa đất đó thành 3 bìa cho con. Lúc này Giang đã yêu cầu gia đình bà Thân đưa 24 triệu đồng thì mới làm được. Ngày 13/8/2018 bà Thân đưa 24 triệu đồng cho Giang, sau đó được Giang viết giấy biên nhận. Thế nhưng theo bà Thân, sau 6 tháng kể từ khi đưa tiền, Giang vẫn chưa làm xong việc cấp đổi và tách bìa cho gia đình, nhiều lần điện thoại nhưng chỉ nhận được lời khất hứa. Bức xúc trước thái độ của Giang, bà Thân đã làm đơn tố cáo. Điều đáng nói là sau khi kiểm tra, UBND xã Quỳnh Châu đã xác định, việc làm thủ tục của gia đình bà Thân bao gồm thuế, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp đổi, trích lục… chỉ hết 15 triệu đồng. Thế nhưng Giang đã “hét” với giá 24 triệu đồng. Số tiền 9 triệu đồng chênh lệch đó Giang hưởng lợi.

 UBND xã Quỳnh Châu đã khẳng định Lê Thị Hương Giang đã chiếm đoạt số tiền 9 triệu đồng của gia đình bà Nguyễn Thị Thân. Chỉ sau khi gia đình bà Thân có đơn tố cáo thì bà Giang mới trả l ại số tiền này. Việc Giang nhận 24 triệu đồng của gia đình bà Thân với thỏa thuận nhận khoán làm thủ tục về đất đai là hành vi lợi dụng vị trí công tác để thỏa thuận với công dân, không thực hiện đúng nghĩa vụ của công chức trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước về đất đai, không làm tròn nhiệm vụ chuyên môn được giao. Giang đã làm trái quy định của pháp luật với mục đích vụ lợi, vi phạm Điều 18, Luật Cán bộ công chức năm 2008; vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của UBND xã Quỳnh Châu ban hành năm 2017.

 Dù hành vi vi phạm của Lê Thị Hương Giang đã quá rõ ràng, đặc biệt không phải xảy ra 1 lần, và có dùng “thủ đoạn” trong việc thực hiện hành vi của mình. Thế nhưng, trong các kết luận nội dung tố cáo, UBND xã Quỳnh Châu chỉ yêu cầu Lê Thị Hương Giang “nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân vì để xảy ra sai phạm…”. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự năm 2015, tại Chương XIII các tội phạm về chức vụ, ở các Điều 356 - tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ;  Điều 357 tội lạm quyền trong thi hành công vụ;  Điều 358 tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, cũng đã nêu rõ các hình thức vi phạm, đối chiếu các hình thức để có hình phạt tương ứng. Chưa kể trong trường hợp Lê Thị Hương Giang còn vi phạm Điều 359 - tội giả m ạo trong công tác, cụ thể là Giang đã giả mạo chữ ký của người mua khi làm thủ tục chuyển nhượng đất của gia đình ông Ngũ, bà Lan.

 Mặc dù từ ngày 4/3/2019 UBND xã Quỳnh Châu đã có kết luận, đã gửi UBND huyện Quỳnh Lưu và kiến nghị có hình thức kỷ luật đối với bà Lê Thị Hương Giang vì để xảy ra các sai phạm, khuyết điểm. Tuy nhiên cho đến nay UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa ra bất cứ quan điểm, hình thức xử lý nào. Trong khi đó hiện tại, người dân xã Quỳnh Châu đang hết sức bức xúc trước những hành vi trắng trợn của cán bộ địa chính và đang chờ đợi một hướng xử lý nghiêm minh từ chính quyền địa phương.

TIẾN ĐÔNG

Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính
05/04/19 14:51
LDNA+
Mới đây, người dân xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu), đã đồng loạt tố cáo, phản ánh việc bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính của xã này đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tiền của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục về đất đai. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, nhưng vẫn không bị xử lý khiến người dân hết sức bức xúc.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang