LĐLĐ tỉnh gặp mặt các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn:Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

20/07/18 09:31
LDNA+
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tại buổi gặp mặt các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, do LĐLĐ tỉnh tổ chức vào chiều 17/7, tại TP. Vinh.

Ông Nguyễn Sỹ Văn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An chia sẻ tại buổi gặp mặt - Ảnh: Hoàng Yến

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.034 công đoàn cơ sở, trong đó có 2.575 công đoàn cơ sở khu vực nhà nước, 459 công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước. Tổng số đoàn viên công đoàn là 145.134 người/tổng số 160.380 công nhân viên chức lao động.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Tử Phương đã nêu tình hình hoạt động công đoàn thời gian qua như chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được chú trọng, quyền lợi của đoàn viên, người lao động cơ bản được đảm bảo. “Tháng Công nhân” hàng năm với phương châm hướng mạnh đến CNLĐ trực tiếp sản xuất bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Tết sum vầy, phúc lợi đoàn viên, công tác giám sát và phản biện của tổ chức công đoàn được quan tâm, đã đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh đã triển khai phong trào thi đua với nhiều hình thức thiết thực hơn. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng cao. Đồng thời đánh giá cao vai trò của các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, trong đó có việc ký kết thỏa thuận giảm giá dịch vụ cho đoàn viên, hỗ trợ hoạt động công đoàn địa phương…
Ông Nguyễn Sỹ Văn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An chia sẻ: Đoàn viên công đoàn và người lao động của công ty đông, đời sống người lao động còn nhiều vất vả, công việc chủ yếu làm ca làm kíp, trực đêm. Các cơ quan trung ương trực thuộc sự quản lý ngành dọc, nên sự kết nối với công đoàn địa phương có phần hạn chế. Số cán bộ công đoàn cơ sở chủ yếu là bán chuyên trách nên kiến thức về công đoàn, phương pháp hoạt động, kỹ năng còn nhiều thiếu sót. Vì vậy, tôi mong muốn có sự trao đổi, phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn nhiều hơn nữa; công đoàn tỉnh cần tạo nên bước dẫn đường cho cơ sở, như là có những hoạt động nổi trội, những chuyên đề có tính sâu rộng của công đoàn địa phương thì chia sẻ thông tin để công đoàn cở sở học tập và đồng hành. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng cần hỗ trợ cho doanh nghiệp về tập huấn những chính sách liên quan đến người lao động, về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.
Đại diện VNPT Nghệ An, cho rằng: Đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức buổi gặp mặt với các doanh nghiệp, là tiền đề để các năm tới các hoạt động công đoàn giữa LĐLĐ tỉnh và các doanh nghiệp trung ương gắn kết hơn. Hai bên cũng nên trao đổi thông tin và đồng hành, hỗ trợ nhau cùng phát triển, như LĐLĐ tỉnh giới thiệu sản phẩm dịch vụ của VNPT với giá ưu đãi khi 2 bên ký thỏa thuận hợp tác với đoàn viên và người lao động biết và sử dụng; hỗ trợ phổ biến, tuyên truyền những chế độ chính sách mới có liên quan đến người lao động, trợ giúp các pháp lý cho người lao động.
Ông Trần Văn Tú - Chủ tịch Công đoàn Cảng Nghệ Tĩnh, đề xuất: Cần kết nối giữa công đoàn địa phương với công ty trên địa bàn để giao lưu về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện và nắm bắt tư tưởng, đời sống của người lao động trên địa bàn. Ông Trần Văn Tú cũng mong muốn LĐLĐ tỉnh phối hợp hỗ trợ về đào tạo cán bộ công đoàn cho doanh nghiệp trung ương.
Tại buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm hay trong việc nỗ lực vượt qua khó khăn để duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh thời gian qua, cách thức tổ chức hoạt động công đoàn phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nêu nhiều ý kiến về thực hiện chương trình phối hợp chăm lo phúc lợi đoàn viên trên địa bàn tỉnh; phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tham gia các cuộc vận động và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện; tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương tổ chức…
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương ghi nhận những chia sẻ và các ý kiến của các doanh nghiệp. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ có một kế hoạch, chương trình cụ thể về công tác phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cơ sở của Công đoàn ngành Trung ương đóng trên địa bàn. Trong đó, xây dựng cơ chế phối hợp, giải quyết đình công, chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp chung tay bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống người lao động và tiếp tục có sự hợp tác hiệu quả với các đơn vị để đưa phong trào công nhân viên chức, lao động của tỉnh ngày càng phát triển.
Hoàng Yến
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang