Cô giáo “ỉm” tiền hỗ trợ chăm sóc người tàn tật

27/04/18 15:32
LDNA+
Bị bệnh nặng, nằm liệt giường, bà Nguyễn Thị Yến được hưởng trợ cấp người nuôi dưỡng. Thế nhưng bà không hề nhận được chế độ, mà một cô giáo gần nhà đã “nhận thay” từ nhiều năm nay.

Chị Thủy hàng ngày vẫn chăm sóc bà Nguyễn Thị Yến bị ốm nằm một chỗ không đi lại được 

Qua tìm hiểu được biết, chị Nguyễn Thị Thủy có mự là bà Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1939, ở xóm 6, xã Hồng Sơn bị bệnh, liệt nằm một chỗ. Bà Yến sống một mình do chồng mất, con gái sinh sống ở Hà Nội nên không có điều kiện chăm sóc. Những năm qua, mọi sinh hoạt đi lại, ăn uống đều nhờ cậy cháu gái là chị Nguyễn Thị Thủy.

Tháng 11/2016, bà Yến là đối tượng được UBND huyện Đô Lương xét cho hưởng chế độ trợ cấp người nuôi dưỡng. Khi được xét duyệt hưởng tiền trợ cấp nuôi dưỡng, chị Nguyễn Thị Oanh (con gái bà Yến - PV) ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Thủy nhận số tiền này, mỗi tháng 270.000 đồng.

Chữ ký giả mạo danh chị Nguyễn Thị Thủy nhận tiền trợ cấp chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng lưu ở UBND xã Hồng Sơn

Ngày 3/4/2018, chị Oanh đến UBND xã Hồng Sơn tìm hiểu thêm tiền chế độ cho người bị khuyết tật đặc biệt nặng. Sau khi UBND xã kiểm tra danh sách thì tất cả các tháng đều có chữ ký chị Thủy là người nhận tiền. Qua trao đổi, giữa con gái bà Yến và chị Nguyễn Thị Thủy, chị Thủy khẳng định chưa hề nhận một đồng nào từ khoản hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng mà gia đình bà Yến được hưởng.

Khi về nhà, một lúc sau, bà Hoàng Thị Thu Hường là giáo viên dạy ở Trường THCS Giang Sơn cầm toàn bộ số tiền trên và danh sách trống chưa có chữ ký của người nhận đến nhà bà Yến. Tại đây, bà Hường cho rằng: Do cấp trên chỉ đạo nên bây giờ mới phát số tiền đó cho gia đình bà Yến. Trước thái độ quanh co của bà Hoàng Thị Thu Hường, thấy có dấu hiệu bất thường, chị Nguyễn Thị Thủy đã làm đơn gửi lên chính quyền và các ngành liên quan yêu cầu làm rõ.
Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Thủy chúng tôi được biết, gia đình nhờ chị Thủy chăm sóc bà Yến vì chị là cháu. Dù được con bà Yến ủy quyền nhận số tiền này hàng tháng nhưng chị không biết cụ thể nên chưa lần nào hỏi xã về số tiền đó. Chị Thủy chia sẻ: Khi lên ủy ban, thấy có người ký thay nhận tiền hàng tháng tôi rất bức xúc. Không những thế, khi cầm tiền đến nhà bà Yến để trả, thay vì tỏ thái độ hối lỗi trước việc làm sai của mình thì bà Hường còn có thái độ ngoan cố dối trá. Trong khi nhà bà Hường chỉ cách nhà chị Thủy mấy ngõ.
Làm việc với UBND xã Hồng Sơn, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tất cả các đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp xã hội đều được thông báo rộng rãi. Sau khi phát hiện, xã cho gọi bà Hoàng Thị Thu Hường lên làm việc và bà Hường đã thừa nhận việc làm sai của mình. UBND xã cũng đã làm việc với Giám đốc Bưu điện huyện Đô Lương để giải quyết.
Được biết, ông Hoàng Văn Xuân nhân viên bưu điện xã Hồng Sơn do bận việc thường xuyên nên đã “khoán trắng” cho vợ mình là bà Hoàng Thị Thu Hường làm thay việc chi trả chế độ cho các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội. Trong quá trình chi trả cho gia đình bà Yến, vợ ông Xuân tưởng rằng bà Nguyễn Thị Yến nằm liệt một chỗ, con gái ở xa không biết đến số tiền ít ỏi này nên đã nổi máu tham. Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Bưu điện huyện Đô Lương cho biết: Ông Hoàng Văn Xuân làm hợp đồng nhân viên phát xã 1 năm. Sau khi xảy ra sự việc trên, Bưu điện huyện thu hồi lại số tiền và đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông Xuân.
Được biết, liên quan đến sự việc này, ngày 17/4/2018, UBND huyện Đô Lương đã có công văn yêu cầu Phòng LĐTB&XH và UBND xã Hồng Sơn kiểm tra, xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang