Thông tin mới nhất về vụ "cò" ăn chặn tiền của người có công ở Diễn Châu:“Cò” Hoài đã lộ diện

21/05/18 08:50
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An đã có loạt bài về "cò" chạy giấy tờ chế độ cho người có công. Mặc dù đã hơn 7 tháng kể từ ngày Báo phản ánh, cho đến ngày 10/5 vừa qua thì tay "cò" này mới lộ diện.
Trước đó, báo LĐNA đã đăng các bài: Diễn Châu: “Cò” ăn chặn tiền của người có công”, sau đó là các bài Ai tiếp tay cho “cò” lộng hành; Giao công an huyện trả lời trước 10/12 và Triệu tập nhưng “cò” không đến. Bài báo đã phản ánh sự việc tại xã Diễn Tân (Diễn Châu) có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, dù là đối tượng đương nhiên được hưởng chính sách theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Nghị định 20/2015/NĐ-CP, nhưng do thiếu hiểu biết, họ đã bị một đối tượng là Ngô Thanh Hoài ở xã Diễn Hoàng lợi dụng nhận chạy chế độ và buộc các gia đình này phải đưa 20 tháng trợ cấp (mỗi tháng 1,3 triệu đồng). Chuyện đã bị một cựu chiến binh phát giác nhưng một thời gian dài các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu vẫn chưa làm rõ được sự việc chỉ vì đã triệu tập nhưng “cò” không đến.
Mặc dù các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đã nhiều lần trả lời rằng chưa có kết luận vụ việc vì chưa triệu tập được tay “cò” Ngô Thanh Hoài này. Tuy nhiên qua điều tra của chúng tôi thì biết rằng hàng tháng Ngô Thanh Hoài vẫn thường xuyên về Diễn Hoàng, dù rằng các lần về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của ông ta luôn rất “bí ẩn”, khi thì vào sáng sớm, lúc lại chiều tối muộn, và lúc nào cũng đội mũ bảo hiểm kín mít. Ngày 10/5/2018 vừa qua, sau khi nắm được thông tin “cò” Hoài đang có mặt tại xã Diễn Hoàng, chúng tôi đã thông báo cho Công an huyện Diễn Châu cử cán bộ xuống giao giấy triệu tập và làm việc ngay tại chỗ. Ban đầu đối tượng này vẫn quanh co cho rằng mình không liên quan. Hiện tại cơ quan Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

Ông Ngô Thanh Hoài được mời triệu tập làm việc ngay tại trụ sở UBND xã Diễn Hoàng - Ảnh: Tiến Đông

Việc phát hiện và triệu tập được đối tượng Ngô Thanh Hoài được xem là mấu chốt để làm rõ những khuất tất đằng sau việc 5 bà vợ liệt sĩ ở xã Diễn Tân bị ăn chặn tiền chế độ chính sách (có thể liên quan đến nhiều vụ việc khác nữa). Trong đó có những câu hỏi như việc ai là người tiếp tay cho “cò” lộng hành? Ai là người tiếp nhận hồ sơ của các bà vợ liệt sĩ do “cò” Hoài đưa đến? Ai là người đã đưa các quyết định gốc của các bà vợ liệt sĩ này cho “cò” Hoài, để rồi dùng nó làm đối trọng để “ép” các bà vợ liệt sĩ phải đưa tiền nếu như muốn lấy được quyết định gốc... Có rất nhiều câu hỏi cần được cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu làm rõ, và dư luận đang rất trông chờ kết quả này để biết rõ rằng có một con hay cả bầy “cò”, ăn chặn tiền xương máu của các gia đình chính sách này.
Cũng liên quan đến đối tượng Ngô Thanh Hoài là đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Diễn Hoàng, ông Hồ Kim Cúc - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hoàng cho biết, qua nắm tình hình ở chi bộ thì được biết đảng viên Ngô Thanh Hoài đã xin được miễn sinh hoạt tạm thời. Chúng tôi đặt câu hỏi, là một đảng viên nhưng ông Hoài đã làm những việc ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, và Đảng bộ đã có những biện pháp xử lý như thế nào, ông Cúc cho rằng cũng chỉ mới nghe thông tin từ báo chí, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng thì mới xử lý được.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang