Cô sinh viên “có duyên với các giải thưởng nghiên cứu khoa học”

01/02/18 15:17
Tôn Nữ Minh Ngọc (SN 1997) - sinh viên lớp 56A1, ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Vinh gây ấn tượng cho mọi người bởi niềm đam mê nghiên cứu khoa học và những thành tích “khủng”. Vừa qua, em xuất sắc trở thành sinh viên Nghệ An duy nhất trong số 7 sinh viên cả nước nhận giải thưởng Kova dành cho sinh viên có học lực xuất sắc và thành tích nghiên cứu khoa học.
Tôi gặp Tôn Nữ Minh Ngọc một buổi chiều rét mướt cuối tháng Một. Vui vẻ, nhanh nhẹn và thông minh là những gì tôi cảm nhận khi tiếp xúc với em. Vừa bước sang năm 3 đại học, Ngọc đã có trong tay 3 đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến môn xác suất, trong đó có 2 đề tài cấp trường, 1 đề tài được giải khuyến khích cấp Bộ. Tuy vậy, em chỉ khiêm tốn nhận mình là người “có duyên với các giải thưởng nghiên cứu khoa học”.

Tôn Nữ Minh Ngọc là sinh viên Nghệ An duy nhất trong số 7 sinh viên cả nước nhận giải thưởng Kova dành cho sinh viên có học lực xuất sắc và thành tích nghiên cứu khoa học vào tháng 12/2017

Ngọc bảo, em đến với nghiên cứu khoa học như một nhân duyên. Cuối năm nhất đại học, giáo viên dạy môn xác suất thống kê đề nghị Ngọc thử tiến hành nghiên cứu khoa học. Với tình yêu Toán học và niềm đam mê khám phá những điều mới, Ngọc vui vẻ nhận lời rồi bắt tay ngay vào nghiên cứu khoa học đầu tay mang tên: “Hệ thống các dạng toán xác suất trong chương trình THPT”. Lạ lẫm với việc nghiên cứu, nhiều đêm Ngọc thức trắng, loay hoay vật lộn với những phép tính và từng tập tài liệu dày cộm. Ngọc phải tìm đọc nhiều thông tin liên quan đến đề tài. Nhưng, vì có rất ít tài liệu tham khảo nên em thường phải đọc và dịch nhiều tài liệu từ tiếng Anh. Sau gần một năm miệt mài nghiên cứu, Ngọc hoàn thành xuất sắc đề tài. Đây là bước đầu tiên để em tích lũy kinh nghiệm và khắc phục thiếu sót trong quá trình thực hiện những đề tài ở tương lai. Ngọc chia sẻ: “Để làm một đề tài nghiên cứu khoa học, cần nhất là tính kiên trì và lòng đam mê. Khi chúng ta thấy yêu thích lĩnh vực nào đó, muốn khám phá tìm hiểu về nó thì mới có thể “say” với nó được. Càng hăng say, việc nghiên cứu càng hiệu quả”.
Sau thử thách đầu tiên, Ngọc tiếp tục nghiên cứu và thành công ở 2 đề tài: “Mở rộng khái niệm giới hạn dưới, giới hạn trên của mảng các số thực sang mảng các biến ngẫu nhiên” và “Mở rộng khái niệm giới hạn dưới, giới hạn trên của dãy số thực sang mảng nhiều chỉ số và nghiên cứu một số ứng dụng của chúng trong xác suất và thống kê” với sự hướng dẫn tận tình của TS. Dương Xuân Giáp - giảng viên Trường Đại học Vinh. Nói về con đường nghiên cứu khoa học vốn khô khan, Ngọc cho biết: Điều khó nhất khi thực hiện nghiên cứu khoa học là làm sao có được ý tưởng và mạch lý thuyết nghiên cứu. Bạn cần phải vạch ra và hiểu rõ được mạch lý thuyết, lý giải được vì sao cần phải nghiên cứu đề tài đó.
“Theo mình, nghiên cứu khoa học là quá trình các bạn trẻ nên trải nghiệm một lần trong quãng đời sinh viên của mình. Nghiên cứu không phải điều dễ dàng, nhưng sẽ là niềm tự hào nếu bạn nhìn lại một quãng đường dài với đầy những khó khăn bạn đã chinh phục được hết”, Ngọc nói. Sau những thành công “nho nhỏ”, Ngọc mong muốn được trở thành giảng viên đại học và tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học đầy đam mê của mình.
Nghiên cứu khoa học ngốn của Ngọc nhiều thời gian nhưng em vẫn không quên nhiệm vụ học tập ở lớp. Ngọc liên tục là sinh viên xuất sắc và giành nhiều học bổng của trường. Cô sinh viên ngành Sư phạm Toán còn vượt qua hàng trăm sinh viên cả nước để đạt giải Nhì môn Giải tích, giải Ba môn Đại số trong kỳ Olympic Toán sinh viên toàn quốc 2017 diễn ra tại Phú Yên. Em cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, các chiến dịch tình nguyện, tiếp sức mùa thi và được thầy cô tin tưởng giao làm lớp phó học tập.
Với bảng thành tích ấn tượng, Ngọc vinh dự trở thành sinh viên Nghệ An duy nhất trong số 7 sinh viên cả nước nhận giải thưởng Kova dành cho sinh viên có học lực xuất sắc và thành tích nghiên cứu khoa học vào tháng 12/2017. Đây là giải thưởng thường niên, uy tín do nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình và PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA kiêm Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam sáng lập vào năm 2002. Trải qua 15 năm, Giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc trên khắp cả nước, trao cho nhiều công trình khoa học ứng dụng, tấm gương người tốt việc tốt và các sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học.
Mới đây, Minh Ngọc tiếp tục là một trong 29 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của tỉnh. Những ngày này, Ngọc đang bận rộn với lịch trình dày đặc chuẩn bị cho kỳ Olympic Toán sinh viên toàn quốc sắp tới. Hy vọng, em sẽ tiếp tục giữ lửa cho đam mê nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tích ấn tượng hơn trong tương lai.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang