Áp giá điện theo Thông tư 25/2018/TT-BCT:Đảm bảo quyền lợi cho người thuê

28/06/19 14:35
LDNA+
Bộ Công Thương đã quy định cụ thể giá bán điện cho người thuê trọ. Tuy nhiên, chủ nhà trọ hoặc không biết hoặc cố tình phớt lờ, quyết thu giá điện của người thuê trọ vượt nhiều lần quy định.

Việc phải trả giá điện cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống CNLĐ tại các khu nhà trọ - Ảnh: Hoàng Yến

 

Chưa áp giá điện đúng quy định
Theo một khảo sát của Công đoàn KKT Đông Nam, tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, từ trước đến nay công nhân sinh sống tại khu vực lân cận đang trả giá điện là 3.000 đồng/kWh. Tại Khu công nghiệp Nam Cấm, nhiều hộ dân áp dụng mức thu tiền điện bình quân 50.000 đồng/người thuê trọ/tháng. Đa số công nhân đang dùng giá điện cao hơn mức áp giá của ưu đãi cho người thuê trọ của ngành Điện lực. Chị Đào Thị Hương (công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh) chia sẻ: Cứ đến tháng chủ phòng trọ sẽ đến ghi điện nước, giá điện 3.000 đồng/kWh, tính tổng và nhân lên. “Công nhân sáng đi tối về nên dùng ít điện, nhưng hàng tháng tôi phải trả đến 100.000 đồng tiền điện. Đó là ở một mình, nếu ở hai người sẽ tăng nhiều hơn” - chị Hương ngao ngán.
Tương tự, anh Nguyễn Văn Nam (Khu công nghiệp Bắc Vinh) cho biết ở khu trọ của anh, chủ nhà tính giá điện đến 4.000 đồng/kWh. Mỗi tháng anh tốn khoảng 100.000 đồng tiền điện, mùa hè dùng quạt nhiều sẽ lên đến 200.000 đồng. Anh Nam nói: “Tôi nghe có quy định giá điện riêng cho người thuê trọ nhưng chủ trọ không thực hiện nên không biết phải làm sao”. Điều đáng nói là công nhân và chủ nhà trọ chỉ thỏa thuận và nộp tiền nhà, điện nước hàng tháng qua miệng. Nhiều công nhân bày tỏ mong muốn giảm tiền điện, tiền nước nhưng chủ trọ không giảm nên đành chịu.
Cũng theo khảo sát của Công đoàn KKT Đông Nam, nhiều chủ nhà trọ tuy thu của công nhân giá điện 3.000 đồng/kWh nhưng không đủ vốn và phải tự bù lỗ. Bà Hoa (trú tại đường Đặng Thai Mai, TP. Vinh) có hơn chục phòng cho thuê cho biết, gia đình bà mỗi tháng tiêu thụ hết khoảng 500kWh. Bà Hoa chưa biết cách áp điện giá rẻ cho người thuê trọ vì chưa nắm được các chính sách, chủ trương hay cách tính tiền điện theo các mức khác nhau. “Giá điện nhà nước tăng thì chúng tôi cũng phải tăng, nhưng tăng thì ảnh hưởng đến công nhân. Họ làm xa nhà, tiền điện nước tăng sẽ tác động ngay đến cuộc sống và chủ nhà trọ cũng bị liên đới. Trong khi, ngành điện lực chưa giải thích làm thế nào để có lợi cho chủ trọ, có lợi cho công nhân nên chúng tôi muốn đăng ký cũng không biết phải thực hiện thủ tục thế nào” - bà Hoa chia sẻ.
Ông Nhật (cũng là một chủ nhà trọ ở đường Đặng Thai Mai) thu giá tiền điện của công nhân thuê trọ là 3.000 đồng/kWh. Lý giải về việc thu tiền điện cao hơn quy định của Công ty Điện lực, ông Nhật nói: Do gia đình kinh doanh phòng trọ, bị áp giá của điện kinh doanh nên cao hơn giá điện sinh hoạt, cộng với phí hao tổn đường dây, tháng vừa rồi tăng giá điện chúng tôi phải bù vào gần 100 nghìn tiền điện. Mỗi tháng đi nộp tiền điện tại bưu điện nên không thấy nhân viên của điện lực tư vấn về việc tính giá điện cho thuê phòng trọ theo quy định của điện lực. Chúng tôi mong được tiếp cận với gói điện cho thuê nhà trọ, như vậy giá điện cho người lao động thuê mới rẻ được.
Tuy nhiên, một số cơ sở cho thuê lại thẳng thừng trả lời thắc mắc về mức giá điện 3.500 đồng/kWh đắt hơn quy định: Ở khu vực này giá điện đều 3.500 đồng/kWh. Vừa rồi mới có quy định tăng giá điện, nhiều nhà đã tăng lên 4.000 đồng/kWh rồi. Chấp nhận được giá đó thì thuê, không thì tìm chỗ khác.
 
Để người ở trọ sử dụng điện đúng giá
Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 quy định về thực hiện giá bán điện nêu rõ: Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà, có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện.
Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 bằng 1.858 đồng/kWh từ 101 - 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Trong đó, cứ 1 người được tính là 1/4 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Việc phải trả giá điện cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống CNLĐ tại các khu nhà trọ

 

Theo cách tính giá điện mới, người thuê nhà được hưởng lợi. Để công nhân, người thuê nhà trọ nắm bắt được quy định, Công ty Điện lực Nghệ An đã niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” kèm theo số điện thoại tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng để sinh viên, người lao động được biết và kịp thời phản ánh các trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện sai quy định, làm cơ sở xử phạt theo quy định. Các đơn vị thuộc Công ty Điện lực Nghệ An đã vận động từng chủ nhà trọ thực hiện nghiêm việc thu tiền điện của người thuê trọ theo đúng quy định. Nhiều hộ cho thuê trọ ở TP. Vinh đã thực hiện ký cam kết thu tiền điện của người thuê nhà đúng giá Nhà nước.
Khoản 6, Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định: Phạt tiền 7-10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định, trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ phục vụ sinh hoạt.
Ông Lê Nam Hùng - Trưởng phòng Kiểm tra giám sát (Công ty Điện lực Nghệ An) cho biết: Cái khó của đơn vị là không được quyền xử phạt. Chúng tôi chỉ có thể phối hợp với các ngành chức năng trong kiểm tra, xử lý các chủ nhà trọ vi phạm. Vì thế, một số hộ cho thuê trọ thản nhiên mặc kệ việc áp giá bán điện theo quy định.
Để đảm bảo quyền lợi cho người thuê trọ, ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở Công thương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp chủ hộ cho thuê thu sai giá việc bán giá điện lẻ cho người thuê nhà.
Trong đợt thanh, kiểm tra việc thực hiện Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương tại một số điểm cho thuê trọ trên địa bàn do Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức vừa qua, đoàn đã lập 7 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 59,5 triệu đồng (6 hộ gia đình và 1 đơn vị), lý do: Thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán điện để phục vụ mục đích sử dụng. Đơn cử như: Hộ ông Nguyễn Văn Trị, Lê Ngọc Dần, Nguyễn Đăng Vinh, Nguyễn Trung Vinh (đường Đặng Thai Mai), Võ Thị Châu (đường Phạm Kinh Vỹ), Ban quản lý ký túc xá Đại học Vinh.
Hoàng Yến - Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang