Đam mê nhiều “định kiến”

03/08/18 09:58
LDNA+
Dù những năm gần đây xã hội đã cởi mở hơn với nghệ thuật xăm hình nhưng nghề xăm, dù ít hay nhiều, vẫn bị nhìn nhận với ánh mắt không mấy thiện cảm. Ấy vậy mà cách đây 9 năm, cậu sinh viên năm 3 khoa đồ họa Nguyễn Khánh lại quyết định bỏ ngang đại học để theo đuổi đam mê này.
Khánh đến với nghề xăm một cách tình cờ và ban đầu chỉ định học cho vui chứ không có ý định theo đuổi. Vốn có năng khiếu mỹ thuật và ham học hỏi, chỉ sau vài buổi học Khánh đã được thầy đồng ý cho xăm lên người. Khách hàng đầu tiên của anh là một người bạn với hình xăm 3D khá phức tạp. Mặc dù đã rất thành thạo khi xăm trên da nhân tạo và da lợn nhưng khi cầm bút xăm thật, sự tự tin của Khánh bay đi đâu hết. Trong ánh sáng của chiếc đèn công suất cao, sự yên tĩnh khiến âm thanh của máy xăm càng trở nên nặng nề, những giọt máu rỉ ra theo đường di của bút... khiến Khánh càng căng thẳng và lúng túng. Phải dừng lại trấn an tinh thần một lúc Khánh mới có thể ngừng run và tiếp tục hoàn thành tác phẩm. Sau lần đó, cảm giác thích thú khi làm ra một tác phẩm đẹp và những lời khen của khách hàng kéo Khánh dấn sâu vào nghề lúc nào không hay. Thời điểm đó, giới trẻ Sài Gòn bắt đầu rộ lên phong trào xăm nghệ thuật. Tiệm xăm của thầy trò Khánh lúc nào cũng có khách chờ. Công việc đem lại cho Khánh nguồn thu nhập lý tưởng.

Khánh cho rằng xăm cũng giống như kết hôn, khách hàng phải thật sự nghiêm túc khi quyết định gắn bó với một hình xăm

Năm 2014, Khánh trở về Vinh lập gia đình và mở tiệm xăm của chính mình trên đường Đặng Thái Thân. Tiệm của Khánh không lớn nhưng cách bài trí rất hợp với vẻ ngoài nghệ sỹ của anh. Sau quãng thời gian đầu khó khăn, khách tìm đến Khánh ngày một nhiều. Với quan niệm mỗi hình xăm là một câu chuyện, một ý nghĩa, Khánh cực kỳ kỹ tính trong việc tư vấn chọn hình xăm cho khách hàng. Anh yêu cầu khách hàng phải thật sự nghiêm túc khi quyết định gắn bó với một hình xăm, thậm chí anh từ chối phục vụ khi cảm thấy khách hàng chưa sẵn sàng, dù đó là hình xăm nhiều màu kín lưng vài chục triệu đồng hay chỉ là hình xăm nhỏ giá vài trăm nghìn đồng. Sau khi khách chọn hình, Khánh thiết kế lại rồi mới xăm. Anh chia sẻ: “Mỗi người có một vóc dáng, kích thước, màu da khác nhau nên dù cùng một hình vẽ giống nhau nhưng khi xăm lên sẽ rất khác nhau. Chưa kể hình xăm còn phải thêm bớt, thay đổi chi tiết theo sở thích, quan niệm... của khách nên việc thiết kế lại là rất cần thiết. Xăm hình cũng giống như kết hôn vậy, có thể gắn bó với khách hàng cả đời, nên mình có nghĩa vụ phải chỉnh chu, cẩn thận trong từng công đoạn nhỏ nhất”.

 

 

Một số tác phẩm của Khánh

Theo Khánh, muốn gắn bó với nghề xăm, người làm nghề phải có năng khiếu về mỹ thuật, kiên trì và biết đánh giá chính bản thân mình. Anh nói: “Xăm hình nghệ thuật đòi hỏi người xăm phải thường xuyên luyện tập để nâng cao tay nghề và mắt thẩm mỹ. Sau mỗi một tác phẩm tôi luôn tự ngồi phân tích lại xem nó đã hoàn hảo chưa, nó có thể đẹp hơn không, đẹp hơn bằng cách nào... Một lỗi nhỏ, dù khách không bận tâm nhưng có thể khiến tôi khó chịu suốt mấy ngày”. Ngoài công việc chính, Khánh dành thời gian trong ngày để sưu tầm những tác phẩm đẹp, học hỏi trên những nghệ sỹ xăm nghệ thuật nổi tiếng... Quả thật, dù là trường phái tả thực của châu Âu hay phong cách tranh châu Á, những tác phẩm xăm nghệ thuật của Khánh cũng rất chắc tay và tinh tế cả về đường nét lẫn màu sắc.

Tài năng và thái độ làm việc trách nhiệm của Khánh lý giải tại sao rất nhiều người tin tưởng lựa chọn anh khi muốn sở hữu với một hình xăm, dù anh rất “kén” khách và giá dịch vụ của anh cũng không hề rẻ.
Diệp Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang