Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ AnĐiểm sáng về chăm lo quyền lợi người lao động

01/12/17 17:13
LDNA+
Coi trọng và thực hiện nền nếp các chế độ chính sách của người lao động, xây dựng môi trường làm việc văn hóa, sẻ chia, ngày càng phát triển là những đánh giá của CBVC-NLĐ Chi nhánh Ngân hàng CSXH Nghệ An khi nói về đơn vị mình.
Coi trọng CBVC-NLĐ
Chi nhánh Ngân hàng CSXH Nghệ An có 317 CBVC-NLĐ, sinh hoạt ở 21 công đoàn bộ phận. Cùng với sự phát triển của Chi nhánh, đội ngũ CBVC-NLĐ ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tự hào khi nhiều năm liên tục đã đào tạo được đội ngũ CBVC có trình độ chuyên môn vững vàng, nỗ lực học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, không ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn hệ thống. Đặc biệt, Chi nhánh Ngân hàng CSXH còn tự hào về truyền thống 15 năm chăm lo tốt quyền lợi cho người lao động. Trong chừng đó thời gian, mọi chế độ chính sách liên quan đến CBVCNLĐ đều được Ban lãnh đạo quan tâm kịp thời, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, thu nhập của người lao động đạt khá, năm sau cao hơn năm trước. Điều kiện sinh hoạt của người lao động ở các đơn vị luôn được Ban lãnh đạo, Ban chấp hành công đoàn quan tâm, ưu tiên thực hiện, đến nay 100% đơn vị có nhà tập thể kiên cố, được trang bị đầy đủ tiện nghi để đảm bảo sinh hoạt.

Ngân hàng CSXH bàn giao nhà ở bán trú cho Trường PTCS xã Tà Cạ (Kỳ Sơn)

Để có được kết quả toàn diện về thực hiện nhiệm vụ được giao và sự tin tưởng của người lao động, có sự đóng góp rất lớn của Công đoàn Ngân hàng CSXH. Công đoàn Ngân hàng CSXH đã chủ động tham gia tích cực vào việc xây dựng cơ chế, quy chế điều hành và lề lối làm việc tại đơn vị; tham gia vào công tác đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ; tham gia xây dựng các cơ chế liên quan đến người lao động như cơ chế khoán tài chính, tiền lương, sử dụng quỹ phúc lợi, khen thưởng… Hàng năm, Ngân hàng CSXH tổ chức Đại hội CBVC-NLĐ để bầu ban thanh tra nhân dân, xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công đoàn với vai trò đại diện cho CBVC-NLĐ đã ký thoả ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động. Từ sự giám sát thường xuyên các nội dung đã ký kết, Công đoàn Ngân hàng CSXH thực sự là nơi gửi gắm niềm tin của CBVC-NLĐ.
Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh đã sát cánh cùng với chuyên môn khắc phục khó khăn, đổi mới trong công tác điều hành, nâng cao chất lượng tín dụng, phối hợp chặt chẽ trong công tác ủy thác, vì thế đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đến nay, tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt 7.119 tỷ đồng, tăng 1.529 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 5,47%. Tổng dư nợ đạt 7.106 tỷ đồng, tăng 1.526 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 5,47%. Trong giai đoạn 2012 - 2017, nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng CSXH trên địa bàn toàn tỉnh đã giúp cho hơn 81 nghìn lượt hộ nghèo, 92 nghìn lượt hộ cận nghèo có vốn để sản xuất chăn nuôi. Hàng năm có hơn 15 nghìn hộ vươn lên thoát nghèo; gần 35 nghìn lượt hộ gia đình tại vùng khó khăn có vốn để sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm; hơn 3 nghìn lao động được vay vốn để đi làm việc tại nước ngoài; xây dựng hơn 91 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng được hơn 25 nghìn ngôi nhà trong giai đoạn 1 và hơn 5 nghìn ngôi nhà trong giai đoạn 2. Đặc biệt, vốn vay của Ngân hàng CSXH đã giúp cho hơn 66 nghìn hộ gia đình có tiền để cho HSSV đi học, góp phần giảm bớt gánh nặng về chi phí cho gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn.
Với mục tiêu duy trì ổn định và phát triển bền vững, Công đoàn Ngân hàng CSXH đã tích cực tham mưu, phối hợp với chuyên môn trong việc phát động các phong trào thi đua nâng cao chất lượng tín dụng. Căn cứ chương trình công tác hàng năm và nhiệm vụ chuyên môn từ tỉnh đến huyện, công đoàn bộ phận đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ trong tháng, trong quý, trong năm đến toàn thể CBVC-NLĐ. Cùng với việc tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Công đoàn Ngân hàng CSXH liên tục tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thi nghiệp vụ… nhằm tạo môi trường thi đua sôi nổi, tạo cơ hội để các đoàn viên trong chi nhánh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường sự đoàn kết. Bên cạnh đó, Công đoàn tích cực hưởng ứng, khích lệ CBVC-NLĐ tham gia các hội thi về nghiệp vụ, thể thao do Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh phát động. Với đội ngũ CBVC-NLĐ có trình độ chuyên môn vững vàng, hoàn thành nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực các hoạt động phong trào nên nhiệm kỳ 2012-2017, Ngân hàng CSXH có nhiều tập thể và cá nhân được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam... Công đoàn Ngân hàng CSXH Nghệ An luôn được Công đoàn Ngân hàng CSXH Việt Nam công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc.
 
Xây dựng, làm đẹp hình ảnh ngân hàng
Những năm qua, người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh đã quen thuộc với các hoạt động tri ân, từ thiện xã hội do CBVC-NLĐ Ngân hàng CSXH chung tay quyên góp. Từ đặc thù là ngân hàng phục vụ các đối tượng chính sách nên CBVC-NLĐ Ngân hàng CSXH có cơ hội gần gũi với các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiểu được hoàn cảnh của họ, CBVC-NLĐ của ngân hàng đã xây dựng ý thức giúp đỡ, chia sẻ và xem đó là hoạt động thường xuyên, liên tục.

Vào các dịp lễ, Tết, Ngân hàng CSXH tổ chức trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tà Cạ

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Công đoàn Ngân hàng CSXH đã vận động đóng góp được 3,445 tỷ đồng. Số tiền này được Ngân hàng ủng hộ 510 triệu đồng cho các chương trình do Trung ương phát động, 234 triệu đồng cho các chương trình do tỉnh phát động, ủng hộ đồng bào bị bão lụt 337 triệu đồng, ủng hộ Quỹ tình nghĩa 190 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn Ngân hàng CSXH còn ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, nghĩa tình biên giới hải đảo… Hàng năm, từ số tiền quyên góp của CBVCNLĐ trong toàn chi nhánh, Công đoàn ngân hàng CSXH đã thực hiện thường xuyên, liên tục các chương trình từ thiện, xã hội, như ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Khu di tích lịch sử Kim Liên, nhận phụng dưỡng và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà cho Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ chương trình tiếp sức đến trường, ủng hộ trẻ khuyết tật, tặng quà cho Làng trẻ SOS…
Đặc biệt, trong 5 năm qua, Ngân hàng CSXH đã đồng hành, giúp đỡ cho xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn vươn lên thoát nghèo. Ngân hàng CSXH vừa hỗ trợ về cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện làm việc cho xã vừa đầu tư vốn giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo. Ngân hàng đã ủng hộ 365 triệu đồng để xây dựng 1 ngôi nhà 5 gian cho học sinh Trường THCS bán trú Tà Cạ; 50 triệu đồng để xây nhà cho 1 thương binh. Đồng thời, hỗ trợ 25 triệu đồng kinh phí tập huấn kỹ thuật trồng trọt và kinh phí mở đường nước tưới tiêu xây dựng dự án xóa nghèo bền vững; 15 triệu đồng mua máy vi tính cho UBND xã; hỗ trợ 40 triệu đồng tiền lãi vay vốn hộ nghèo; tặng quà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách, các giáo viên, học sinh trường tiểu học, THCS nhân các ngày lễ, Tết với số tiền hơn 200 triệu đồng.
Ông Nguyễn Công Đường - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn hình ảnh CBVC-NLĐ của Ngân hàng CSXH ngày càng gần gũi hơn nữa đối với người dân. Trong những năm tới, Ngân hàng sẽ duy trì và thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội để chia sẻ với người dân, đồng thời để tiếp tục xây dựng, làm đẹp hơn hình ảnh CBVC-NLĐ Ngân hàng CSXH”.
Mai Liễu
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang