Độc đáo nghi lễ dựng Nêu ngày Tết của người Huế

09/02/18 08:25
Cây Nêu có treo ấn tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi. Dưới thời triều Nguyễn, khi thấy trong cung dựng cây Nêu, toàn thể nhân dân theo đó đồng loạt dựng Nêu và bắt đầu đón Tết.

Tục dựng Nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, tục lệ này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, mang đậm bản sắc dân tộc và tồn tại từ hàng ngàn năm nay.

Ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (dựng Nêu) tại Thế Tổ Miếu (Đại Nội Huế) và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).

Dựng Nêu trong Đại nội Huế là một hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng và tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Mậu Tuất 2018 cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và khách du lịch.

 
Cây Nêu dài được đưa vào cổng Thái Tổ Miếu.

Theo đó, khoảng 9h cùng ngày, đoàn rước đi từ cửa Hiển Nhơn (đường Đoàn Thị Điểm, TP.Huế) tiến qua đoạn đường phía sau Ngọ Môn và về Thái Tổ Miếu. Cây nêu có treo ấn tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi (từ 23 tháng Chạp đến mồng 7 tháng Giêng). Dưới thời triều Nguyễn, khi thấy trong cung dựng cây Nêu, toàn thể nhân dân theo đó đồng loạt dựng Nêu và bắt đầu đón Tết.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, cây Nêu đã được dựng lên phía trước Thái Tổ Miếu, đoàn lại tiếp tục rước một cây Nêu khác từ Thái Tổ Miếu (Đại Nội Huế) ra khu vực Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Số 3 Lê Trực TP.Huế) để làm lễ Thượng tiêu tại di tích này.

Đội trống kèn rước cây Nêu.
Cây Nêu được dựng ở Thái Tổ Miếu.
và dựng tại Điện Long An.
Đoàn rước Nêu đi qua cổng Ngọ Môn.
Nhiều du khách trong Đại nội Huế chiêm ngưỡng lễ dựng Nêu.
Nghi lễ được bắt đầu tại cửa Hiển Nhơn.
Treo ấn tín cho ngọn cây Nêu.
Nghi lễ dựng cây Nêu tại Điện Long An.

Cùng thời gian với lễ dựng Nêu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế còn tổ chức chương trình "Hương xưa bánh tét" với ý nghĩa là một khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống. Chương trình "Hương xưa bánh Tết" bao gồm các âm điệu ca Huế; các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... có sức gợi nhớ về cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Toàn cảnh chương trình "Hương xưa bánh tết"
Gói bánh chưng
Nếp, thịt cũng như gia vị để gói bánh.
Các nghệ nhân đang gói bánh.
và cuối cùng là nấu bánh 

Trong không gian tràn ngập sắc xuân với các loại trang phục truyền thống, những đôi câu đối thắm, du khách có cơ hội trải nghiệm qua những hình bóng của nếp xưa xứ Huế, nhất là không khí gói bánh chưng, bánh tét đượm nồng hương vị Tết.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang